Thứ Năm, 28/03/2024

Chỉ thị phát động Cuộc vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số

Thứ sáu, 27/03/2020

Ngày 25/03/2020, Bộ TT&TT đã ban hành Chỉ thị 16/CT-BTTTT phát động Cuộc vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số.

Tiếp theo Chỉ thị số 05/CT-BTTTT ngày 02/02/2020 của Bộ trưởng Bộ TT&TT, Bộ TT&TT tiếp tục ban hành Chỉ thị 16 kêu gọi toàn thể cộng đồng công nghệ Việt đồng lòng, chung tay, nhanh hơn nữa, sáng tạo hơn nữa thực hiện công cuộc chuyển đổi số, khởi tạo cuộc sống số và tạo ra động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

20200326-pg10--2.jpg

Chỉ thị 16 là lời hiệu triệu tất cả các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia phát triển các ứng dụng công nghệ số để giúp mọi mặt của đời sống xã hội vẫn tiếp tục diễn ra. Công nghệ số đã và đang giúp chúng ta hình thành một trạng thái bình thường mới, thích ứng với thời dịch bệnh, nhưng theo một cách thức mới – không tiếp xúc.

Chỉ thị 16 đã nêu rõ 10 nhiệm vụ cụ thể, bao gồm: Phát triển môi trường làm việc số phục vụ nhu cầu công việc, trước mắt, ưu tiên phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ thuộc các nhóm sau: Họp, hội nghị trực tuyến; Văn phòng làm việc trực tuyến; Quản trị số; Công cụ giao tiếp số.

Phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số để cung cấp thông tin y tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, kết nối để mỗi cá nhân theo dõi được tình hình sức khỏe, tiếp cận được hệ thống y bác sỹ giỏi mọi lúc, mọi nơi; theo dõi, cung cấp thông tin về tình hình y tế cộng đồng, y tế cơ sở, theo dõi, giám sát sự lây lan, cảnh báo các vùng, cộng đồng có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước mắt, ưu tiên phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ nhằm hỗ trợ Chính phủ, toàn dân phòng, chống dịch COVID-19, tư vấn sức khỏe cho người dân, cộng đồng, giải pháp y tế từ xa để giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số hỗ trợ hoạt động giáo dục để đa dạng hóa hình thức giảng dạy, nâng cao giá trị học liệu thu hút mọi đối tượng, người dân tham gia, bảo đảm duy trì kế hoạch học tập trong mọi trường hợp. Trước mắt, ưu tiên phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ thuộc các nhóm sau: Lớp học thông minh; Học tập trực tuyến; Thư viện, kho học liệu số và các giải pháp đổi mới như thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường, thúc đẩy sáng tạo, tăng tính sinh động trong giảng dạy, học tập.

Phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số hỗ trợ xây dựng cuộc sống số đáp ứng nhu cầu cuộc sống thường ngày của người dân tại nhà, duy trì hoạt động của các cơ sở cung ứng dịch vụ thiết yếu cho người dân. Trước mắt, ưu tiên phát triển các ứng dụng, dịch vụ tiện ích trong cuộc sống như: Quản lý ngôi nhà thông minh; Mua sắm trực tuyến, siêu thị/cửa hàng bán lẻ không tiếp xúc; Dịch vụ giúp việc gia đình; Dịch vụ sửa chữa thiết bị gia dụng; Dịch vụ theo dõi hành trình, cung cấp thông tin xung quanh lịch trình, thông tin tình trạng giao thông, cảnh báo nguy cơ.

Phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số hỗ trợ nhu cầu văn hóa, giải trí đáp ứng nhu cầu của người dân, nhu cầu giao lưu, tìm hiểu văn hóa Việt trên không gian mạng. Hỗ trợ nghe, xem, tải và thưởng thức âm nhạc, điện ảnh, vui chơi giải trí trên không gian mạng phù hợp với lối sống, văn hóa Việt Nam. Trước mắt, ưu tiên phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ như: Sách điện tử; Nghe nhạc, xem phim trực tuyến; Thăm quan, du lịch ảo.

Phát triển các nền tảng hỗ trợ giao vận hàng hóa trong hoạt động thương mại điện tử, cho phép theo dõi quá trình giao vận, trạng thái vận chuyển hàng hóa và các nhu cầu vận chuyển đa dạng khác. Trước mắt, ưu tiên phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa từ nơi cung ứng đến nơi tiêu dùng qua các giao dịch thương mại điện tử.

Phát triển các nền tảng, ứng dụng hỗ trợ nhà máy thông minh giúp chuyển đổi từ hệ thống sản xuất tự động hoá truyền thống sang hệ thống sản xuất số. Trước mắt, ưu tiên phát triển các nền tảng, ứng dụng hỗ trợ kiểm soát chất lượng, tự động hoá sản xuất thông qua việc kết hợp các công cụ như người máy, thiết bị bay không người lái và các cảm biến IoT.

Phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số sử dụng phương tiện thanh toán trực tuyến, thanh toán qua tài khoản viễn thông di động, ngân hàng số để thúc đẩy thương mại điện tử, cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Phát triển các giải pháp, ứng dụng, dịch vụ bảo đảm an toàn, an ninh mạng, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, các giao dịch điện tử, xử lý thông tin sai sự thật (fake news).

Chỉ thị cũng nêu rõ cần phát triển cộng đồng hỗ trợ chuyển đổi số Việt Nam; hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi từ mô hình làm việc tại văn phòng truyền thống sang mô hình làm việc trên môi trường số, không tiếp xúc; nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ số cho người Việt; tạo ra các cơ hội việc làm mới nhờ vào công nghệ số.

Chỉ thị cũng giao nhiệm vụ cụ thể về công tác tổ chức thực hiện cho các đơn vị chức năng thuộc Bộ như: Cục Tin học hóa, Cục CNTT, Cục Viễn thông, Cục ATTT, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Thông tin cơ sở và các sở TT&TT địa phương.

Chỉ thị cũng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu phát triển, làm chủ công nghệ lõi, xây dựng nền tảng công nghệ số và các giải pháp phục vụ cuộc sống thường ngày của người dân để hình thành cuộc sống số cho người Việt; Có chính sách hỗ trợ người sử dụng dịch vụ hợp lý để dễ dàng tiếp cận với công nghệ số và có tính trách nhiệm cao với cộng đồng như không thu hoặc chỉ thu một phần phí duy trì dịch vụ trong những tình huống khẩn cấp (thiên tai, dịch bệnh); Tiên phong thực hiện làm việc trên môi trường số, phỏng vấn, tuyển dụng trực tuyến, mở các vị trí tuyển dụng mới cho phép nhân viên làm việc tại nhà.
BC

4320424