Chủ Nhật, 25/02/2024
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình

Điện lực Ninh Bình: Đảm bảo cung ứng điện an toàn mùa mưa bão

Thứ tư, 06/09/2023

Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão và khắc phục nhanh nhất khi có sự cố lưới điện.

Kiểm tra an toàn điện tại một trạm biến áp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Ninh Bình.

Mùa mưa bão là thời điểm rất dễ xảy ra những sự cố lưới điện, không chỉ gây gián đoạn cung cấp điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

Do đó, để chủ động phòng, tránh sự cố, tai nạn điện, bảo đảm cung ứng điện ổn định, an toàn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão và khắc phục nhanh nhất khi có sự cố lưới điện.

Điện lực Kim Sơn, chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Ninh Bình hiện quản lý vận hành 209 km đường dây trung thế và 519 km đường dây hạ thế. Mùa mưa bão, các sự cố về điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng so với các mùa khác trong năm. Bên cạnh đó, do chịu ảnh hưởng của thời tiết cũng như khí hậu vùng ven biển muối mặn nên mặc dù đã được đầu tư sửa chữa theo quy định 4 năm 1 lần, nhưng các chi tiết, phụ kiện ở hệ thống lưới điện vẫn bị xuống cấp rất nhanh.

Để hệ thống lưới điện vận hành an toàn, thông suốt, nhất là trong mùa mưa bão nhằm phục vụ sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện Kim Sơn, Điện lực Kim Sơn đã huy động toàn bộ công nhân kiểm tra lưới điện để kịp thời sửa chữa các hư hỏng, nguy cơ sự cố lưới điện.

Đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, dụng cụ, phương tiện, nhân lực, theo dõi thông tin dự báo thời tiết để ứng phó kịp thời với các tình huống, sự cố do mưa bão gây ra.

Chỉ riêng tháng 7 vừa qua, Điện lực Kim Sơn đã sửa chữa, thay thế vật tư phụ kiện sứ chuỗi cũng như một số vị trí xà bị rỉ mọt ở đường dây quản lý.

Ông Ngô Sỹ Luật, Phó Giám đốc Điện lực Kim Sơn cho biết, xác định việc đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão có ý nghĩa quan trọng trong phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, Điện lực Kim Sơn luôn cố gắng bám sát hệ thống lưới điện địa bàn phụ trách, kịp thời phát hiện và khắc phục các sự cố nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Điện lực Kim Sơn đã duy trì kiểm tra đường dây, trạm biến áp và chủ động khắc phục, xử lý các vị trí xung yếu có khả năng bị sự cố khi xảy ra thiên tai, đảm bảo an toàn trong vận hành trước và trong mùa mưa bão năm nay. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chặt tỉa cây xanh, chằng néo mái tôn, tháo dỡ, di dời bảng hiệu, biển quảng cáo có khả năng gây sự cố, tai nạn điện...

Từ tháng 5/2023, công ty đã quán triệt các đơn vị tổ chức rà soát lại các điểm xung yếu của hệ thống lưới điện để có phương án cải tạo, sửa chữa, đồng thời bố trí lực lượng sẵn sàng ứng trực để hạn chế việc cắt điện.

Để vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Ninh Bình cũng tổ chức kiện toàn và phân công nhiệm vụ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp cũng như thành lập Đội xung kích Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Các đơn vị cũng lập kế hoạch thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp 110 kV, trạm trung gian, trạm biến áp phân phối theo phân cấp và khắc phục các tồn tại sau thí nghiệm.

Đối với điện lực các huyện, thành phố, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Ninh Bình chỉ đạo duy trì phát quang hành lang kết hợp kiểm tra, rà soát xử lý các điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư dự phòng nhân lực, đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi mưa bão xảy ra và khắc phục thiệt hại sau mưa bão.

Tính đến hết tháng 5/2023, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Ninh Bình đã khởi công 11 dự án; trong đó có 10 dự án lưới điện trung hạ áp. Đồng thời, xây dựng mới và cải tạo 51 trạm biến áp; xây dựng mới và cải tạo trên 31 km đường dây trung thế, trên 124 km đường dây hạ thế. Các dự án lưới điện trung hạ áp dự kiến đóng điện hoàn thành vào tháng 8 này góp phần tăng cường ổn định hệ thống lưới điện.

Bên cạnh chủ động các phương án đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão, công ty cũng tăng cường tuyên truyền bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh theo đúng quy định, không xâm phạm hành lang an toàn lưới điện, sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão và phối hợp cùng ngành điện khi có sự cố xảy ra…./.

 

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
4056601

Trực tuyến: 43

Hôm nay: 1618

Hôm qua: 4054