Thứ Năm, 30/03/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Rượu cần Nho Quan - Cay nồng hương vị khó quên vùng đất Cố đô

Thứ hai, 10/01/2022

Rượu cần Nho Quan không qua chưng cất lửa, sở hữu hương vị thơm ngon, cay nồng khó quên và đặc biệt để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những người lữ khách phương xa ghé thăm Ninh Bình. 

* Tìm hiểu về Rượu cần Nho Quan:

Rượu cần Nho Quan được tạo ra từ bàn tay của đồng bào dân tộc Mường ở Ninh Bình. Hương vị đặc trưng của rượu cần Nho Quan vô cùng thơm, thay, vị cay nồng khó quên bởi cách làm loại rượu này cũng đặc biệt không kém. Rượu cần Nho Quan là thành phẩm không qua chưng cất lửa nên hứa hẹn mang đến trải nghiệm cực kỳ độc đáo cho khách du lịch trong và ngoài nước khi thưởng thức.

Nói đến Rượu cần, đây là loại rượu không thể thiếu trong những dịp lễ hội của dân tộc thiểu số Việt Nam. Rượu cần có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Bắc, miền Trung đến Tây Nguyên. Tuy nhiên, không phải loại rượu nào cũng vang danh cả nước về thương hiệu riêng. Rượu cần Nho Quan của vùng đất Cố đô chính là một loại rượu như vậy.

Rượu cần Nho Quan là một nét văn hoá ẩm thực đặc sản nổi bật của Ninh Bình nói chung và dân tộc Mường nói riêng

Rượu cần Nho Quan được xem là loại rượu kết giao bằng hữu, gắn kết tình cảm anh em gia đình vô cùng hữu hiệu. Chẳng cần phải cầu kỳ, cao sang mà người ta vẫn sẵn sàng ngồi lại cùng nhau bên vò rượu cần, để kể nhau nghe về cuộc sống thường nhật.

* Cách nấu rượu cần Nho Quan

- Những loại thực phẩm có tinh bột như: khoai mì, lúa, gạo… chính là nguyên liệu chính để nấu rượu. Nhưng thường thì gạo nếp được người dân địa phương lựa chọn nhiều hơn, họ sẽ xay gạo, sau đó để lại lớp màng vàng để nấu rượu. Gạo nếp sau khi nấu thành cơm sẽ trộn với men. Men rượu chính là bí quyết mấu chốt quyết định hương vị của rượu cần Nho Quan. Rượu có ngon hay không, có chuẩn vị hay không đều phụ thuộc vào công đoạn ủ men này cả đấy.

- Men rượu nhất định phải làm từ vỏ cây mun cùng với củ giềng, củ gừng, lá ổi xanh giã nhuyễn theo tỷ lệ nhất định, rồi mới vắt lấy nước, trộn với bột gạo nếp. Sau cùng nặn thành từng chiếc bánh tròn bằng quả ổi, ủ vào trấu và để cho phồng lên. Ủ rượu cần Nho Quan có thể dùng ang hoặc vỏ sành. Đem phơi khô khoảng 10 ngày là có thể dùng được.

Rượu cần Nho Quan được nấu và ủ không qua chưng cất trên lửa

Thành phẩm sau khi ủ là những vò rượu 

* Hương vị rượu cần Nho Quan

Hương vị của rượu cần Nho Quan không gây cảm giác khó chịu hay nặng nề như các loại rượu khác. Rượu có vị cay thơm đậm đà, ngọt nhẹ đặc trưng và  ngon nhất ở những nước rượu đầu tiên. 

Cách uống rượu cần Nho Quan cũng đặc biệt không kém: Khi chuẩn bị uống, lấy một ít nước đun sôi để nguội hoặc nước khoáng đổ vào vò rượu, để chừng 10 đến 15 phút cho rượu ngấm. Nước đầu vào rượu luôn ngon, ngọt hơn cả, uống hết thì đổ tiếp những đợt nước sau vào, lúc này vị rượu cũng sẽ nhạt dần. Bao nhiêu tinh túy đều đồn vào nước rượu cần Nho Quan đầu tiên.

Thưởng thức đúng điệu rượu cần Nho Quan không phải uống bằng chén hay ly. Người dân địa phương sẽ dùng những thân cây trúc được thông rỗng bên trong, cắm thẳng trực tiếp vào bầu rượu, sát xuống đáy bình rồi uống. Ngoài ra, uống rượu cần Nho Quan một mình bạn sẽ không thể cảm nhận được trọn vẹn vị ngon thực sự của nó. Hoà cùng với không khí nhộn nhịp, đông vui, vừa tâm sự, trò chuyện cùng nhau vừa uống ngụm rượu mới thật sự là chân ái cuộc đời.

Rượu cần Nho Quan không thích hợp để giải sầu. Loại rượu này có vị cay đậm đà nhưng không kém phần ngọt dịu, ấm áp, nóng đến tận tâm. Uống từng ngụm rượu cần Nho Quan bên bếp lửa kết hợp cùng các món ăn đặc sản Ninh Bình của đồng bảo dân tộc như thịt nướng, cơm lam… thì càng tuyệt vời.

Rượu cần Nho Quan được ủ lên men tự nhiên nên sở hữu hương thơm thoảng rất dịu, trái ngược với vị ngọt nồng làm say đắm bao người. Đến Ninh Bình đừng ngần ngại thưởng thức loại rượu đặc sản này, chắc chắn hành trình khám phá Ninh Bình của bạn sẽ vô cùng hấp dẫn. 

Hồng Vân

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thông kế truy cập
Số lượt truy cập
2243413

Trực tuyến: 70

Hôm nay: 1285