Thứ Năm, 23/03/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Ninh Bình phát triển mô hình nuôi dê theo hướng an toàn sinh học

Chủ nhật, 18/12/2022

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã chú trọng phát triển các con nuôi hàng hóa, được thị trường ưa chuộng. Đáng chú ý là mô hình nuôi dê theo hướng công nghệ cao, an toàn sinh học đã khai thác, tận dụng và phát huy điều kiện địa hình đồi núi cũng như thế mạnh về du lịch của tỉnh.

Hiện tổng đàn dê trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đạt khoảng 24.000 con. Trong quá trình nuôi, người dân luôn được ngành Nông nghiệp và chính quyền địa phương đồng hành, tạo điều kiện vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật, mở rộng quy mô, phát triển đàn dê bản địa có chất lượng. 

Là một trong những hộ đã đầu tư hệ thống chuồng kín để phát triển mô hình nuôi dê quy mô lớn, với tổng đàn luôn duy trì hơn 100 con, chị Thanh Phượng, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư cho biết: “Dê là con nuôi khá dễ tính, ít bệnh, ăn tạp, sinh sản nhanh, không tốn nhiều công chăm sóc và có giá bán khá cao so với nhiều con nuôi khác. Đặc biệt, thị trường tiêu thụ ổn định nên việc mở rộng quy mô đàn nuôi luôn được gia đình quan tâm”.

Từ năm 2016, khi ngành Nông nghiệp triển khai chương trình cải tạo đàn dê địa phương theo hướng chuyên thịt, mô hình nuôi dê ứng dụng công nghệ cao, chuồng kín, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, chăn nuôi dê bằng thức ăn thảo dược ngày càng phát triển và nhân rộng. Với mục tiêu đưa dê trở thành con nuôi chủ lực, góp phần giảm nghèo và nâng cao thu nhập, hiệu quả kinh tế cho người dân.

Theo thống kê, hiện tổng đàn dê trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 24.000 con. Trong quá trình nuôi, người dân luôn được ngành Nông nghiệp và chính quyền địa phương đồng hành, tạo điều kiện vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật, mở rộng quy mô, phát triển đàn dê bản địa có chất lượng. Mặt khác, ở một số địa phương có tổng đàn dê lớn như huyện Hoa Lư, Nho Quan, thành phố Tam Điệp, các hộ đã liên kết thành lập các HTX, tổ hợp tác liên gia để hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Việc nâng cao số lượng đàn và chất lượng thịt dê không những mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi, mà còn đáp ứng nhu cầu và thưởng thức món ăn đặc sản của du khách, góp phần đưa du lịch Ninh Bình ngày càng phát triển./.

Thu Dung (nbtv.vn)

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thông kế truy cập
Số lượt truy cập
2203412

Trực tuyến: 120

Hôm nay: 7594