Thứ Ba, 21/03/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Bảo tồn và phát triển trà hoa vàng Cúc Phương

Chủ nhật, 26/06/2022

​Trà hoa vàng Cúc Phương không chỉ là loài cây dược liệu quý hiếm mà còn cho giá trị kinh tế khá cao. Nhưng do khai thác quá mức nên khả năng tái sinh trong tự nhiên của giống trà này rất thấp, nguy cơ có thể bị tuyệt chủng nếu không được bảo vệ. 

 UBND tỉnh đã phê duyệt đề án "Xây dựng mô hình bảo tồn và nhân giống trà hoa vàng Cúc Phương bằng phương pháp giâm hom tại tỉnh Ninh Bình" do Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia xây dựng.

Qua tìm hiểu tài liệu và các công trình nghiên cứu liên quan, đồng thời đánh giá thực tế, nhận thấy biện pháp giâm hom sẽ mang lại cơ hội rất tốt cho công tác bảo tồn, nhân giống rộng rãi trong sản xuất và sẽ là tiền đề cho việc phát triển loài trên địa bàn tỉnh.

Trà hoa vàng Cúc Phương là loài chịu nắng, chịu hạn, có sức sinh trưởng tốt hơn so với đa số các loài trà hoa vàng khác của Việt Nam. Loài cây bản địa quý hiếm này không chỉ có giá trị lớn về dược liệu, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao, công dụng giúp hỗ trợ điều trị mỡ máu, ung thư, ổn định huyết áp, điều trị tiểu đường, chống ôxy hóa và chống lão hóa hiệu quả. 

Việc nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống cây Trà hoa vàng không chỉ giữ nguồn gen quý, mà còn mở ra hướng phát triển mới cho huyện miền núi Nho Quan, đồng thời nhân ra diện rộng ở nhiều địa bàn có thổ nhưỡng tương đồng, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho người nông dân.

Nguyễn Giang

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thông kế truy cập
Số lượt truy cập
2181595

Trực tuyến: 14

Hôm nay: 500