Thứ Hai, 17/06/2024
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình 

Hoa Lư đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học và bệnh viện, cơ sở y tế

Thứ bảy, 06/08/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Với mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn, huyện Hoa Lư đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, cách thức thực hiện, tạo môi trường hình thành thế hệ công dân số và doanh nhân số cho tương lai.


Đẩy mạnh chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong bệnh viện, cơ sở y tế

Trường THPT Hoa Lư A từ năm học 2020-2021 là đơn vị tiên phong trong các trường học trên địa bàn huyện Hoa Lư thực hiện thu học phí và các loại tiền khác qua tài khoản chung của nhà trường. Chị Phạm Thị Phượng, nhân viên kế toán, trường THPT Hoa Lư A cho biết: Mỗi năm học, trường có trên 1,3 nghìn học sinh. Trong quá trình học tập, mỗi học sinh khi phải đóng góp các khoản chi phí về học phí, học thêm, tiền gửi xe và các khoản phí khác, được nhà trường khuyến khích phụ huynh và học sinh chuyển qua tài khoản nhà trường. 

Việc thực hiện này có thuận lợi là bảo đảm được sự công khai, minh bạch giữa nhà trường với phụ huynh, học sinh. Đồng thời giảm thiểu thời gian, công việc khi giáo viên chủ nhiệm phải thu hộ, cầm tiền mặt của học sinh sau đó nộp về cho nhà trường. Tuy nhiên, có một khó khăn, bất cập hiện nay là chưa có sự đồng bộ liên thông giữa các ngân hàng, dẫn đến việc thông báo các thông tin, lệnh chuyển tiền để khớp với danh sách học sinh các lớp đã đăng ký chưa được triển khai tự động, mà thường phải do cán bộ nhập và chốt lại thủ công bằng tay... Cùng với đó, do học sinh ở vùng nông thôn nên còn nhiều gia đình và học sinh chưa thấy cần thiết và chưa có thói quen sử dụng các tài khoản ngân hàng để giao dịch...  

Đồng chí Lưu Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 63/KH-UBND ngày 01/4/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình về Hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022; UBND huyện Hoa Lư ban hành Kế hoạch số 64/KH-UBND về hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn huyện năm 2022. 

Theo đó, mục tiêu chung là thúc đẩy các trường học tiên phong áp dụng công nghệ số, nền tảng số, triển khai chuyển đổi số, thanh toán số, tạo môi trường hình thành thế hệ công dân số và doanh nhân số cho tương lai. Thúc đẩy các bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng nền tảng số, thực hiện chuyển đổi số, thanh toán số, tạo môi trường y tế số văn minh, thuận lợi, an toàn, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của người dân. 

Trong đó, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch về y tế, giáo dục, đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số, công khai, minh bạch, thuận tiện. Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin trong chuyển đổi số và các giao dịch, thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. 

Huyện Hoa Lư phấn đấu 50% trường học và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn huyện sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số; 50% trường học và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn huyện lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác; số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học và trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn huyện đạt ít nhất 50%. 

Đồng thời, 100% các trường học triển khai công tác dạy và học trực tuyến, trong đó thử nghiệm chương trình đào tạo cho phép học sinh học trực tuyến tối thiểu 20% nội dung chương trình. Ứng dụng công nghệ số để giao bài tập về nhà và kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh trước khi đến lớp học.


Trung tâm Y tế Hoa Lư quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân.

Để làm tốt công tác hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học và bệnh viện, cơ sở y tế, huyện Hoa Lư cũng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Trong các trường học, cơ sở giáo dục, thực hiện ứng dụng công nghệ số, nền tảng số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Triển khai áp dụng nền tảng dạy, học trực tuyến, kết nối, phục vụ trực tuyến cho công tác giảng dạy-học tập-thi cử cho học sinh, sinh viên, giáo viên, từ đó hình thành hệ sinh thái phát triển giáo dục số, bảo đảm chất lượng cho việc thi cử trực tuyến. 

 Đẩy mạnh việc áp dụng các nền tảng số quản trị nhà trường, cơ sở giáo dục dựa trên dữ liệu số và công nghệ số, trong đó người học, giáo viên, cán bộ quản lý, người lao động và các hoạt động đều được quản lý bằng hồ sơ số thống nhất. Tăng cường kết nối liên lạc giữa nhà trường với phụ huynh, học sinh qua các ứng dụng, nền tảng số. Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các trường học, cơ sở giáo dục phối hợp với tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán và các đơn vị liên quan để chấp nhận thanh toán học phí và các khoản dịch vụ giáo dục bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong các bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện hỗ trợ, thúc đẩy các bệnh viện, cơ sở y tế thuê, mua sử dụng các nền tảng số y tế, trong đó chú trọng đến nền tảng số quản lý bệnh viện, cơ sở y tế; nền tảng hỗ trợ tư vấn KCB từ xa; nền tảng quản lý đơn thuốc điện tử; nền tảng quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; nền tảng quản lý tiêm chủng; nền tảng hỗ trợ tư vấn sức khỏe trực tuyến; và các công cụ hỗ trợ KCB và nghiệp vụ y tế. Hỗ trợ các bệnh viện, cơ sở y tế về hạ tầng, lưu trữ, đường truyền, kết nối mạng và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ triển khai chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong quản trị và hoạt động nghiệp vụ.   

Cùng với đó, hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số; ứng dụng các công nghệ số toàn diện tại các cơ sở KCB, góp phần giải tải bệnh viện, nâng cao chất lượng KCB; sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử tiến tới không sử dụng bệnh án giấy, hình thành các bệnh viện thông minh. Hướng dẫn, hỗ trợ các bệnh viện, cơ sở y tế phối hợp với tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán và các đơn vị liên quan để chấp nhận thanh toán viện phí và dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt... 

UBND huyện Hoa Lư cũng đề ra các giải pháp tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, thông tin tuyên truyền; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ người tiêu dùng trong chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt. Khuyến khích các cơ quan, đơn vị tiên phong ứng dụng, hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở y tế trên địa bàn xã, thị trấn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện, trong đó xác định cụ thể lộ trình hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ theo nội dung Kế hoạch UBND huyện đề ra. 

Đức Trí

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
5198282

Trực tuyến: 64

Hôm nay: 2199

Hôm qua: 6176