Chủ Nhật, 25/02/2024
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình

Bế mạc Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II, năm 2023 và đón chào năm mới 2024

Thứ ba, 02/01/2024

Tối 31/12, tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham, trong khuôn khổ Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II, năm 2023 đã diễn ra Chương trình di sản văn hóa Bắc Bộ, Trung Bộ-Bế mạc Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II, năm 2023 và đón chào năm mới 2024.

Bế mạc Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II, năm 2023 và đón chào năm mới 2024

Chương trình văn nghệ đặc sắc tại lễ bế mạc.

Dự chương trình có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II, năm 2023.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Trung ương đứng chân trên địa bàn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố; thành viên Ban Tổ chức Festival; đại biểu các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân trong, ngoài tỉnh và du khách đã đến dự, theo dõi chương trình.

Chương trình di sản văn hóa Bắc Bộ Trung BộBế mạc Festival Ninh BìnhTràng An lần thứ II năm 2023 và đón chào năm mới 2024

Các đại biểu dự lễ bế mạc.

Phát biểu mở đầu chương trình, đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II, năm 2023 nhấn mạnh: Trong những ngày diễn ra Festival vừa qua, với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc có tính kết nối và lan tỏa cao, được tổ chức theo một cách tiếp cận khác lạ với một góc nhìn đầy sắc màu di sản vùng miền nhưng cũng đầy hơi thở của thời đại, tỉnh Ninh Bình đã thực sự sống trong không khí lễ hội sôi động, hân hoan với chuỗi các sự kiện văn hóa, di sản đậm chất nghệ thuật và ấn tượng.

Trong lần thứ II tỉnh Ninh Bình tổ chức Festival, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, mang lại cho người xem những cách tiếp cận đa chiều về các di sản văn hóa, thiên nhiên của dân tộc, hướng tới xây dựng thương hiệu Festival của Ninh Bình thực sự trở thành một thương hiệu quốc tế- nơi kết nối, tụ hội, tôn vinh và lan tỏa các giá trị văn hóa, di sản tiêu biểu của dân tộc và nhân loại, góp những bước đi đầu tiên trong ý tưởng xây dựng công nghiệp văn hóa và thành phố di sản thiên niên kỷ tại tỉnh Ninh Bình.

Chương trình di sản văn hóa Bắc Bộ Trung BộBế mạc Festival Ninh BìnhTràng An lần thứ II năm 2023 và đón chào năm mới 2024

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn phát biểu tại lễ bế mạc.

Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II, năm 2023 là lần đầu tiên tỉnh Ninh Bình hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội. Các hoạt động được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng, người dân, du khách có thể trực tiếp xem và tham gia vào các hoạt động của Festival. Với tinh thần tích cực, chủ động, trọng thị và hiếu khách, tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các chương trình, sự kiện Festival diễn ra an toàn, đặc sắc và thành công tốt đẹp.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Ninh Bình-Tràng An lần thứ II, năm 2023 cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã quan tâm, tới dự, động viên và phát biểu chỉ đạo; cảm ơn các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố và Nhân dân đã phối hợp, giúp đỡ, chia sẻ trong quá trình tổ chức Festival.    

Tỉnh Ninh Bình cũng ghi nhận và cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành, hỗ trợ tổ chức thành công các hoạt động của Festival. Đặc biệt là Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường; Hyundai Thành Công; Ngân hàng Quân đội; Doanh nghiệp Xây dựng Kim Đông; Khu du lịch sinh thái Thung Nham; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương, các công ty truyền thông đã đến dự, đưa tin, quảng bá góp phần quan trọng vào sự thành công của sự kiện. Ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để Festival diễn ra thành công tốt đẹp.    

Tiếp đó, Chương trình di sản văn hóa Bắc Bộ, Trung Bộ đã được thể hiện trên nền nghệ thuật sân khấu thực cảnh tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham. Sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật kết hợp với dàn diễn viên là người dân bản địa, hệ thống đạo cụ hỗ trợ quy mô lớn, dàn âm thanh, ánh sáng tiên tiến, chương trình đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc và sự thăng hoa.

Chương trình di sản văn hóa Bắc Bộ Trung BộBế mạc Festival Ninh BìnhTràng An lần thứ II năm 2023 và đón chào năm mới 2024

Phần 1: Di sản văn hóa Bắc Bộ đã được được dàn dựng và thực hiện trên nền sân khấu thực cảnh. Những tinh hoa nghệ thuật di sản: Chèo, ca trù, xẩm, quan họ, hát văn... kết hợp với các yếu tố dân gian truyền thống tái hiện những tinh túy trong văn hóa Bắc Bộ Việt Nam. Với những dấu ấn rất phong phú về nghệ thuật trình diễn dân gian, các loại hình nghệ thuật của cư dân đồng bằng Bắc Bộ phản ánh đời sống văn hóa tinh thần phong phú, vừa sâu sắc, tinh tế, ý nhị, vừa thông minh, dí dỏm, phóng khoáng qua những giai điệu, ca từ các tác phẩm nghệ thuật dân gian có âm hưởng tươi vui, trong sáng, thiết tha... 

Bế mạc Festival Ninh BìnhTràng An lần thứ II năm 2023 và đón chào năm mới 2024

Phần 2: Di sản văn hóa Trung Bộ đã đưa khán giả đến với những câu hò Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, Hò Mái Nhì, Hầu Văn Huế là những di sản văn hóa phi vật thể được sáng tạo, lưu truyền trong quá trình lao động sản xuất và gắn bó chặt chẽ với đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư miền Trung. Qua nhiều thủ pháp của dàn dựng, sân khấu, âm nhạc... đã giới thiệu các loại hình nghệ thuật truyền thống nơi đây như là tiếng nói của ý chí, của sức mạnh cũng là sự ngân rung của những tiếng lòng tha thiết, yêu đời, yêu cuộc sống, say mê lao động sáng tạo. Đó là những viên ngọc quý trong kho tàng nghệ thuật dân gian của dân tộc ta được các thế hệ người Việt không ngừng sáng tạo, lưu truyền và lan tỏa góp phần làm nên sự thống nhất trong đa dạng của bức tranh văn hóa Việt Nam đa dạng, giàu bản sắc. 

Bế mạc Festival Ninh BìnhTràng An lần thứ II năm 2023 và đón chào năm mới 2024

Phần 3: Kết nối di sản-Đón chào năm mới-Countdown là sự kết nối, kế thừa, phát huy những giá trị di sản văn hóa tốt đẹp ấy để mạch nguồn văn hóa dân tộc càng lúc càng trở nên đậm sắc, có sự kết nối văn hóa dân tộc truyền thống và hiện đại, các thể loại âm nhạc truyền thống, được trình diễn bởi các nghệ sĩ đương đại với sự sáng tạo và thể nghiệm mới như một lời khẳng định những ký ức về nông thôn, miền quê, những ký ức về di sản cha ông sẽ còn mãi trong đời sống đương đại và là mạch nguồn đi tới tương lai...

Bế mạc Festival Ninh BìnhTràng An lần thứ II năm 2023 và đón chào năm mới 2024

Những giai điệu tự hào cất lên từ vùng đất Cố đô ngàn năm văn hiến, từ Khu di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An cho đến Khu du lịch sinh thái Thung Nham đã khép lại chương trình nghệ thuật bế mạc Festival-Ninh Bình-Tràng An lần thứ II năm 2023; đón chào năm mới 2024 với niềm tin và khí thế mới. 

Bế mạc Festival Ninh BìnhTràng An lần thứ II năm 2023 và đón chào năm mới 2024

Phan Hiếu - Hồng Vân - Minh Quang (Theo Baoninhbinh.org.vn)

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
4057011

Trực tuyến: 27

Hôm nay: 2028

Hôm qua: 4054