Thứ sáu, 29/03/2024

Tham quan mô hình lúa chất lượng cao

Thứ năm, 21/05/2020

Sáng 20/5, tại xã Khánh Trung (Yên Khánh), Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Hồng Quang tổ chức hội nghị tham quan đánh giá mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ. Dự hội nghị có lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ và một số HTX trên địa bàn tỉnh.

Tham quan mô hình lúa chất lượng cao

Các đại biểu tham quan mô hình cấy lúa chất lượng cao tại xã Khánh Trung (Yên Khánh). Ảnh: Anh Tuấn

Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được thực hiện trên diện tích 20 ha, sử dụng các giống lúa như QR1, DQ11, Nếp hương, Hương bình. Đây là vụ đầu tiên Công ty vật tư nông nghiệp Hồng Quang kết hợp với xã Khánh Trung thử nghiệm mô hình sản xuất lúa sạch chất lượng cao, sử dụng 100% phân bón hữu cơ vi sinh liên kết với Công ty phân bón Quế Lâm phương Bắc. Ruộng áp dụng mô hình là ruộng chuyên sản xuất 2 vụ lúa, quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ và 100% sử dụng phân bón hữu cơ Quế Lâm, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Qua quá trình triển khai cho thấy, quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ khả năng chống chịu sâu bệnh của cây lúa tốt hơn, lúa đẻ nhánh tập trung cao, trỗ bông đồng loạt, tỷ lệ hạt cao và sản xuất thân thiện với môi trường. Năng suất dự kiến đạt 65-70 tạ/ha.

Qua tham quan đánh giá về mô hình, các đại biểu đều có nhận xét việc triển khai mô hình sản xuất lúa sạch chất lượng cao theo hướng hữu cơ góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Qua đó thay đổi phương thức canh tác của người dân trong việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, bền vững, đảm bảo sản phẩm an toàn, môi trường đất, nước không bị ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân đảm bảo đầu ra ổn định.

Tiến Đạt