Thứ Tư, 22/05/2024
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình 

Phát hành bộ tem bưu chính " Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ"

Thứ tư, 18/10/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ”. 

Bộ tem “Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ” gồm 02 mẫu tem do họa sĩ Brahma Prakash (Ấn Độ) và họa sĩ Phạm Trung Hà (Việt Nam) thiết kế, có giá mặt 4.000đ và 15.000đ, khuôn khổ tem 43 x 32 (mm), được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 16/10/2023 đến ngày 30/6/2025.

Mẫu tem 1 thể hiện 2 võ sĩ thi đấu Kalaripayattu - Ảnh: ST

Mẫu tem 1 thể hiện 2 võ sĩ thi đấu Kalaripayattu do họa sĩ Brahma Prakash (Ấn Độ) thiết kế.  Kalaripayattu còn được gọi đơn giản là Kalari, là một môn võ thuật của Ấn Độ có nguồn gốc từ Kerala ngày nay, một bang ở bờ biển phía Tây Nam của Ấn Độ. Kalaripayattu được biết đến với lịch sử lâu đời trong võ thuật Ấn Độ kéo dài hơn 3.000 năm. Kalaripayattu đã phát triển thành hình thức như hiện tại vào thế kỷ thứ 6 trong suốt thời kỳ chiến tranh kéo dài giữa các triều đại Chera và Chola. Kalaripayattu bao gồm các đòn đấm, đá, quật ngã, sử dụng vũ khí và các phương pháp chữa trị chấn thương. Đối với môn võ này, sự khéo léo, tốc độ, sự nhanh nhẹn là những yếu tố quyết định kết quả thắng bại của cuộc giao đấu.

Mẫu tem 2 giới thiệu môn võ Vovinam - Ảnh: ST

Mẫu tem 2 giới thiệu môn võ Vovinam do họa sĩ Phạm Trung Hà (Việt Nam) thiết kế Giới thiệu môn võ Vovinam (tên đầy đủ là Vovinam Việt Võ Đạo) do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936, với mong muốn nâng cao khả năng tự vệ và chiến đấu của người dân Việt Nam trong công cuộc đánh đổ thực dân Pháp. Vovinam được phát triển dựa trên môn Vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp tinh hoa của các môn võ khác trên thế giới, nổi tiếng với những đòn đánh kẹp cổ và bay cao. Trải qua nhiều thăng trầm, ngày nay, Vovinam dần trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng, được phổ biến mạnh mẽ trên toàn quốc và đang được giới thiệu ra quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Mẫu tem sử dụng nền xanh lam tạo nên sự hòa nhịp cùng với màu sắc của võ phục và sự uyển chuyển của thế võ.

Ngày 07/01/1972, Việt Nam và Ấn Độ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và đã được nâng tầm thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016. Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị gần gũi và nồng ấm lâu đời. Mahatma Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh là những tượng đài vĩ đại của người dân Ấn Độ và người dân Việt Nam, cùng được gọi với cái tên trìu mến vị cha già dân tộc, đã lãnh đạo nhân dân hai nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

PV

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
5023447

Trực tuyến: 41

Hôm nay: 5599

Hôm qua: 5468