Thứ Năm, 28/03/2024

Thực hiện nghiêm công tác giám sát, cách ly các trường hợp nghi nhiễm bệnh

Thứ năm, 12/03/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, trong nước và tỉnh Ninh Bình cũng đã xuất hiện ca bệnh dương tính đầu tiên với vi rút SARS-CoV-2 và nhiều ca bệnh nghi ngờ khác, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chủ động điều trị khi có các ca bệnh xuất hiện.

Phun khử khuẩn khu vực cách ly tại Trung tâm y tế huyện Yên Mô.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Mô cho biết: Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Y tế và huyện Yên Mô, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng các kế hoạch, văn bản thực hiện phòng, chống dịch bệnh, điều trị các ca bệnh, đồng thời nghiên cứu thực tế tại Trung tâm để có kế hoạch triển khai thực hiện, đảm bảo phù hợp với thực tế yêu cầu khám, chữa bệnh tại Trung tâm. Theo đó, Trung tâm thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, Tổ điều trị chống dịch, Tổ khám bệnh, xét nghiệm, Tổ cấp cứu lưu động và huy động sự tham gia của tất cả cán bộ, y bác sĩ thường trực, sẵn sàng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh. Trung tâm cũng dành toàn bộ Khoa truyền nhiễm với hàng chục giường bệnh, thực hiện trang cấp đầy đủ phương tiện, dụng cụ, đồ dùng, trang thiết bị, cơ số thuốc... sẵn sàng cho công tác sàng lọc, cách ly và điều trị người bệnh.

Bác sĩ Vũ Hà Bắc, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô cho biết: Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, thực hiện cách ly và chăm sóc sức khỏe cho gần 10 ca bệnh tại Khoa Truyền nhiễm. Đây là những lao động trở về từ các vùng, các nước có dịch, có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh. Trong quá trình cách ly, theo dõi và điều trị triệu chứng tại Trung tâm, cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, theo dõi sức khỏe; đồng thời hướng dẫn cách phòng tránh, lây lan bệnh dịch; yêu cầu và động viên người bệnh thực hiện nghiêm túc việc cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định...

Trung tâm cũng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo hộ y tế, cơ số thuốc, đồ dùng cá nhân, khu nhà ở riêng biệt cho cán bộ, nhân viên chăm sóc người bệnh cách ly, đảm bảo sức khỏe cho y, bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình cách ly, ai không phận sự tuyệt đối không được ra - vào khu vực cách ly đặc biệt. Hiện nay, tất cả các trường hợp được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện đã có kết quả xét nghiệm âm tính, được ra viện nhưng vẫn được khuyến cáo cách ly tại cộng đồng đủ 14 ngày.

Đối với các Trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô chỉ đạo làm tốt công tác nắm bắt, quản lý, giám sát các trường hợp người đi lao động về nước, người nước ngoài sang làm việc, người dân đi du lịch, thăm thân ở các nước, các vùng có dịch..., về địa bàn chưa qua 14 ngày và những người tiếp xúc gần với các ca bệnh nghi nhiễm, kịp thời báo cáo Trung tâm Y tế huyện thực hiện việc cách ly y tế và giám sát dịch tễ.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, khu cách ly... tại các Trạm y tế xã, thị trấn, trong trường hợp cần huy động về người, phương tiện, giường bệnh..., sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Bác sỹ Nguyễn Văn Báu, Trạm trưởng Trạm y tế xã Yên Lâm (huyện Yên Mô) cho biết, Trạm đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tại Trạm, nhân viên y tế thôn xóm về công tác tuyên truyền cho người dân phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng; các cách tiến hành kiểm tra, quản lý, cách ly, giám sát và kiểm tra sức khỏe đối với các đối tượng được cách ly tại cộng đồng; nắm bắt về quy trình lấy mẫu, bảo quản, gửi đi xét nghiệm... giúp đội ngũ y tế cơ sở nắm bắt được, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Để chủ động ứng phó kịp thời với dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế huyện Yên Mô đã xây dựng kịch bản, với các tình huống cụ thể: Khi chưa có dịch, khi xuất hiện ca bệnh và khi dịch lây lan trong cộng đồng. Đồng thời thành lập 2 đội phản ứng nhanh, với 14 người, là những y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện, sẵn sàng với các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm nguy cơ lây lan rộng. Hiện ngành Y tế huyện Yên Mô tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện điều tra dịch tễ, lên danh sách những người đi, đến vùng dịch, người có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm, bị cách ly để tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định và quản lý chặt chẽ người nghi nhiễm đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng vẫn thực hiện cách ly đủ 14 ngày. Tại cơ sở y tế, điều trị, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị cho công tác điều trị; thực hiện nghiêm ngặt, không để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được phép xuất viện... Cùng với đó, tiếp tục phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các khu vực có nguy cơ cao; đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu, phối hợp cùng chính quyền trong thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan bệnh dịch trong cộng đồng.

Theo Baoninhbinh.org.vn

4319302