Thứ Bảy, 20/04/2024

Đảm bảo các điều kiện vật chất, y tế cho công dân cách ly tập trung

Thứ hai, 16/03/2020

Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 về việc tiếp nhận công dân Việt Nam từ các nước, vùng có dịch trở về địa phương, từ ngày 2-5/3, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận nhiều đợt công dân Việt Nam trở về nước, với gần 1 nghìn người, được bố trí cách ly tập trung tại 4 đơn vị quân đội. Đến nay, sau hơn 1 chục ngày thực hiện cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội, hầu hết các công dân bày tỏ sự hài lòng, yên tâm thực hiện đầy đủ các nội quy nơi cách ly và quy định của Bộ Y tế về quy trình cách ly theo dõi sức khỏe đối với những người đi, về từ vùng dịch.

Đo thân nhiệt cho người cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình.

Tại Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình, nơi đang thực hiện cách ly, theo dõi đối với 79 trường hợp, được tiếp nhận từ ngày 3/3, trong đó có 32 nam và 47 nữ, người cao tuổi nhất là 47 tuổi, ít tuổi nhất là 15 tháng tuổi và 1 phụ nữ mang thai 3 tháng. Các công dân được cách ly ở hầu khắp các tỉnh Bắc, Bắc Trung bộ, trong đó đông nhất là thành phố Hà Nội với 15 người, riêng Ninh Bình có 3 người. Các trường hợp này đều trở về từ 22 tỉnh, thành của Hàn Quốc, không có ai từ 2 tỉnh tâm dịch của Hàn Quốc là Deagu và GyeongSang Bắc.

Trung tá Trần Đình Thọ, Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình cho biết: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về việc tổ chức tiếp nhận, cách ly, đảm bảo ăn nghỉ, chăm sóc sức khỏe cho công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc, nhà trường đã bố trí thành 2 khu vực, một khu sinh hoạt thường xuyên cho cán bộ, chiến sĩ và khu vực cách ly. Nhà trường cũng chuẩn bị 21 phòng, với tổng số 81 giường nằm cá nhân, đảm bảo khoảng cách từ 1,5-2m, trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết và nhu yếu phẩm phục vụ cho việc ăn, ở của công dân. Ngay từ khâu tiếp đón, Trường đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức khám sàng lọc, điều tra dịch tễ của các công dân về nước, làm cơ sở phân khu cách ly cho từng trường hợp, đồng thời huy động 35 cán bộ, chiến sĩ nhà trường thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc đời sống, sức khỏe cho các trường hợp cách ly tại đây.

Trong thời gian thực hiện cách ly, hàng ngày, tổ y tế gồm 4 người của Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình và Quân y nhà trường tiến hành kiểm tra nhiệt độ ngày 2 lần, ghi chép theo dõi sức khỏe cụ thể từng người nhằm phát hiện kịp thời các biểu hiện của bệnh Covid-19, đồng thời hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh cho các trường hợp đang thực hiện cách ly. Đến nay, tất cả các trường hợp ở đây đều có sức khỏe bình thường, ổn định, tâm lý và ý thức tốt, yên tâm thực hiện theo yêu cầu cách ly đủ 14 ngày của Bộ Y tế.

Anh Nguyễn Quốc Toàn, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, là người lao động tại Hàn Quốc cho biết, anh và mọi người được cách ly ở đây rất thoải mái, yên tâm vì được chăm sóc sức khỏe, ăn uống đầy đủ, cuộc sống sinh hoạt thoải mái. Mọi người nhắc nhau thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, như đeo khẩu trang, giữ vệ sinh cá nhân, dọn dẹp phòng ở, ngoài khuôn viên... đồng thời lựa chọn hình thức thể dục thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe...

Tại Trường Quân sự, Quân đoàn I (thành phố Tam Điệp), nơi đang thực hiện cách ly cho 547 công dân Việt Nam từ nước ngoài và các vùng có dịch trở về. Thượng tá Đoàn Duy Thiêm, Phó Chủ nhiệm Hậu cần – kỹ thuật, Trường Quân sự, Quân đoàn I cho biết: Tại đây có 304 nam và 243 nữ, có 9 trẻ em, 12 phụ nữ có thai, 5 người nuôi con nhỏ. Các công dân được phân loại làm 3 khu, trong đó có khu cách ly đặc biệt cho người trở về từ tỉnh có dịch của Hàn Quốc, được theo dõi chặt chẽ nhằm tránh lây nhiễm chéo. Đơn vị huy động gần 60 cán bộ, chiến sĩ, thực hiện nghiêm túc các quy định trong thực hiện cách ly, như thường xuyên tiêu độc khử trùng các phòng ở, khuôn viên; hàng ngày kiểm tra sức khỏe 2 lần cho từng trường hợp; đảm bảo bữa ăn đủ chất, đa dạng, an toàn thực phẩm; đồng thời thường xuyên thăm hỏi, động viên các công dân để mọi người yên tâm, ổn định về tinh thần, hợp tác thực hiện theo các quy định cách ly.

Theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng, tỉnh Ninh Bình được giao thực hiện cách ly tập trung cho gần 1 nghìn công dân Việt Nam trở về nước. Tỉnh Ninh Bình đã thực hiện cách ly tại 4 đơn vị quân đội, bao gồm Trường Quân sự tỉnh, Trung đoàn 855 (Bộ CHQS tỉnh), Trường Quân sự, Lữ đoàn 241 (Quân đoàn 1). Tại các khu vực cách ly, các công dân được các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ quan tâm, chăm sóc tận tình, chu đáo; được trang bị đầy đủ các chế độ ăn, nghỉ theo quy định; mỗi người được trang bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu như chăn màn, chiếu gối, dép đi và cấp phát khăn mặt, kem đánh răng, nước rửa tay, khẩu trang... Đặc biệt, suất ăn 1 ngày mỗi người theo quy định của Bộ Quốc phòng là 57 nghìn đồng UBND tỉnh Ninh Bình hỗ trợ thêm 23 nghìn đồng, tổng cộng 80 nghìn đồng/ngày (ăn 3 bữa). Thức ăn được chế biến đảm bảo vệ sinh, đủ chất dinh dưỡng, được kiểm tra, lưu mẫu theo quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm..

Theo nắm bắt của ngành Y tế, hiện tất cả các công dân tại nơi cách ly đều có sức khỏe bình thường, tâm lý yên tâm, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhiều công dân có ý thức nâng cao sức khỏe bằng các hoạt động thể dục thể thao phù hợp ngay tại khu vực cách ly theo khuyến cáo của ngành Y tế. Công tác bảo vệ, an toàn về an ninh trật tự cũng được các đơn vị tiếp nhận duy trì nghiêm túc. Đặc biệt, tinh thần, sức khỏe của người phục vụ và các trường hợp được cách ly đều ổn định, yên tâm, chung tay trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Hạnh Chi