Thứ Năm, 28/03/2024

Xử lý vi phạm thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên Facebook

Thứ sáu, 06/08/2021

Ngày 5/8/2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Quách Công Luận sinh năm 1995, trú tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình với số tiền là 7,5 triệu đồng về hành vi “đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”.

Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: Minh Ngọc

Trước đó, tại chốt kiểm dịch Covid-19 của tỉnh Ninh Bình khu vực cầu Lập Cập, huyện Nho Quan, Quách Công Luận đã livestream trên tài khoản facebook cá nhân Quách Công Luận và Luận Dạy Lái với nội dung: "cấm đường cầu Lập Cập xuống Nho Quan, mọi người chú ý nhé, lên được nhưng xuống thì không”; “ngăn sông cấm chợ, mọi người chia sẻ cầu Lập Cập cấm đường xuống Nho Quan nha”. Livestream đã gây hoang mang dư luận, không đúng với quan điểm chỉ đạo của tỉnh Ninh Bình, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Ninh Bình lập Biên bản vi phạm hành chính, chỉ rõ sai phạm, yêu cầu chủ tài khoản gỡ bỏ toàn bộ thông tin trên, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với Quách Công Luận về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, số tiền là 7,5 triệu đồng.

Sau khi làm việc và bị xử phạt vi phạm hành chính, ông Quách Công Luận đã nhận thức được việc làm của mình là sai, cam kết không tái phạm và chấp hành quyết định xử phạt./.

4319132