Thứ Năm, 28/03/2024

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân

Thứ sáu, 23/10/2020

Sáng 23/10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch COVID-19 trong mùa đông năm 2020 và mùa xuân năm 2021. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa đông-xuân

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Tại điểm cầu Ninh Bình, dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, các thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngành Y tế...

Theo báo cáo của BCĐ Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đến sáng ngày 23/10, trên thế giới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại Châu Âu. Thế giới ghi nhận trên 41,9 triệu trường hợp mắc dịch bệnh COVID-19, trên 1,1 triệu trường hợp tử vong. Điểm nóng dịch bệnh vẫn tại các nước châu Âu, ghi nhận số ca tăng mạnh hàng ngày.

Tại Việt Nam, đến sáng ngày 23/10, cả nước ghi nhận 1.148 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 35 trường hợp tử vong. Đến nay, đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế, mặc dù dịch COVID-19 tại Việt Nam đã và đang được kiểm soát tốt, trong nhiều ngày qua không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, song nguy cơ ghi nhận ca bệnh mới vẫn hiện hữu. Bên cạnh đó, đa số bệnh truyền nhiễm lưu hành như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, bạch hầu... có xu hướng giảm nhưng vẫn có số mắc cao, gia tăng cục bộ. Các ổ dịch cúm trên gia cầm vẫn ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, thành phố.

Trong những tháng mùa đông-xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021 có nhiều yếu tố thời tiết bất lợi, tạo điều kiện cho các bệnh truyền nhiễm bùng phát.

Trước thực tế đó, Bộ Y tế yêu cầu, các địa phương cần tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng dịch vụ, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô cấp xã.

Sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, phân loại sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ngành Y tế các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục. Ngoài ra, phối hợp với các ngành Nông nghiệp & PTNT, Công thương, Công an, Quân đội và đơn vị liên quan trong việc giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch ở động vật, đặc biệt là cúm ở gia cầm; phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các địa phương cần quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép; quản lý, giám sát tốt các đối tượng nhập cảnh hợp pháp. Bộ Y tế rà soát các hướng dẫn, quy trình phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo các bệnh viện phải kiểm tra định kỳ việc thực hiện các công việc phòng, chống dịch, cập nhật lên bản đồ chống dịch.

Các ban, ngành khác thực hiện định kỳ các công việc phòng, chống dịch, báo cáo hàng ngày, hàng tuần, cập nhật lên bản đồ chống dịch để đảm bảo an toàn các trường học, công sở, khách sạn, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh … Qua đó, góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch của từng người dân. Đồng thời, các địa phương, tiếp tục có các giải pháp, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất cần thiết, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

BC (Theo baoninhbinh.org.vn)