Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Thứ ba, 29/12/2020

Chiều 29/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (2000-2020).

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xây dựng phong trào trong năm qua.

Dự hội nghị có các đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phong trào tỉnh Ninh Bình; đại biểu lãnh đạo các huyện, thành phố và các tập thể, cá nhân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Ninh Bình khen thưởng.

Thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", số lượng và chất lượng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh được nâng lên hàng năm, từ 38,26% năm 2001 tăng lên 89% năm 2020. Năm 2001, có 17,51% làng, thôn, xóm, phố đạt danh hiệu văn hóa, đến nay tăng lên 90,6%. Tính đến cuối năm 2020, số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên đạt 31,2%; tỷ lệ gia đình thể thao đạt 28%; có trên 650 câu lạc bộ TDTT cơ sở.

Đồng thời, hệ thống thiết chế văn hóa thể thao cơ sở trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm đầu tư và có sự phát triển vượt trội. Đến cuối năm 2019, có 141/143 xã, phường, thị trấn có Trung tâm văn hóa và thể thao; 136 xã, phường, thị trấn có khu thể thao; có 1.633 thôn, xóm, phố có địa điểm sinh hoạt văn hóa và 431 công trình thể thao của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào tỉnh khẳng định, 20 năm qua, Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trở thành phong trào rộng lớn, có sức lan tỏa và thu hút toàn xã hội tham gia; góp phần làm lành mạnh môi trường văn hóa ở các khu dân cư, các cơ quan, doanh nghiệp; củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, từ đó hăng hái thi đua lao động sản xuất, học tập, công tác, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, hướng tới thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào của tỉnh cũng lưu ý, trong thời gian tới, để Phong trào tiếp tục phát triển sâu rộng, bền vững trong toàn tỉnh, cần chú trọng nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, gắn thực hiện Phong trào với Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tiếp tục hoàn thiện xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao. Khai thác tối đa công năng của các công trình văn hóa, thể thao; đẩy mạnh tổ chức hoạt động và tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận, tham gia văn hóa, văn nghệ, TDTT, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Tại hội nghị, các đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Ninh Bình cho hơn 40 tập thể, cá nhân, hộ gia đình, đại diện cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, hộ gia đình do có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Hạnh Chi - Minh Quang (baoninhbinh.org.vn)