Thứ sáu, 29/03/2024

Hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo "Quy định chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023- 2025"

Thứ sáu, 24/02/2023

Sáng 23/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo “Quy định chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025”, dự kiến sẽ trình tại kỳ họp tới đây của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV. Đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt  Nam tỉnh; Ủy ban đoàn kết Công Giáo tỉnh; các thành viên Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các tổ chức hội thành viên của MTTQ tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (cơ quan soạn thảo) đã trình bày dự thảo "Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023 - 2025".

Theo kết quả rà soát hộ nghèo năm 2022, toàn tỉnh có 7.438 hộ nghèo (chiếm 2,3% tổng số hộ dân cư); trong đó có 6,17% số hộ thiếu hụt chỉ tiêu tiếp cận nhà ở. Đến ngày 31/12/2022 toàn tỉnh còn 1.121 hộ nghèo khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ gồm 693 hộ xây mới, 428 hộ sửa chữa. Mục tiêu đến năm 2025, 100% hộ nghèo có khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, đảm bảo người nghèo có nhà ở ổn định, an toàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đồng tình và ủng hộ việc ban hành Nghị Quyết về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cơ bản đồng tình với bố cục, nội dung Nghị quyết "Quy định chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023- 2025".

Nhiều tham luận đã phản biện về các vấn đề như: Điều kiện hỗ trợ cho người nghèo; xếp loại thứ tự ưu tiên để hỗ trợ; mức hỗ trợ, nguồn kinh phí thực hiện; xác định đối tượng chịu tác động của chính sách, quy định về mức tối thiểu để xây mới, sửa chữa, quy trình hỗ trợ, hồ sơ hỗ trợ...

Nhiều ý kiến cho rằng ngoài việc hỗ trợ của tỉnh, các tổ chức chính trị- xã hội và các cấp chính quyền địa phương cần có giải pháp khuyến khích, huy động các nhà tài trợ, anh em dòng họ để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đã được lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp thu, giải trình làm rõ để sớm hoàn thiện trình các cơ quan thẩm quyền xem xét.

Đồng chí Đỗ Việt Anh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Việt Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, giải trình đối với ý kiến phản biện của các đại biểu tại hội nghị để xem xét, bổ sung vào dự thảo Nghị quyết, xây dựng chính sách quy mô, toàn diện, phù hợp với thực tiễn, trước khi trình các cấp thẩm quyền quyết định./.

Theo nbtv.vn