Thứ sáu, 29/03/2024

Ninh Bình xếp thứ 16 về Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Thứ tư, 13/03/2024

Chiều 12/3, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (viết tắt là PII - Provincial Innovation Index) năm 2023. Theo đó, Ninh Bình thuộc nhóm 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Kết quả Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023 của tỉnh Ninh Bình.

Bộ chỉ số PII được xây dựng gồm 52 yếu tố thành phần, chia làm 7 trụ cột quan trọng, đó là: Thể chế, Vốn con người và Nghiên cứu - Phát triển, Cơ sở hạ tầng, Trình độ phát triển của thị trường và doanh nghiệp; Sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ, tác động. Các số liệu được thu thập từ các báo cáo thống kê, báo cáo quản lý chính thức của các cơ quan Trung ương và địa phương; số liệu từ các bộ chỉ số khác (Cải cách hành chính; Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Chuyển đổi số; Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh).

Theo kết quả Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023, Hà Nội là địa phương có điểm số cao nhất, đạt 62,86 điểm, xếp hạng 1, kế đến là thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng. Xếp cuối bảng là tỉnh Cao Bằng với điểm số là 22,18 điểm. Các tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương 2023 đều có điểm vượt trội về sáng chế, số lượng doanh nghiệp cùng các tác động kinh tế - xã hội.

Cũng theo kết quả được công bố, Ninh Bình là địa phương xếp thứ 16 về Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương 2023, với điểm số 43,39. Trong đó, nhiều chỉ số có điểm số khá cao như: thể chế đạt 46,16 điểm; vốn con người và nghiên cứu - phát triển đạt 42,41 điểm; cơ sở hạ tầng đạt 64,05 điểm; trình độ phát triển của doanh nghiệp đạt 40,54 điểm.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, với phạm vi rộng, toàn diện, bộ chỉ số PII sẽ là công cụ để mỗi tỉnh/thành phố soi chiếu được chi tiết góc độ ở các khía cạnh đầu ra, đầu vào, xác định rõ điểm mạnh, yếu, yếu tố tiềm năng và điều kiện cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

BC

4321959