Thứ Năm, 25/04/2024
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình 

Tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa

Hội thảo Giới thiệu các công cụ giám sát chất thải nhựa trên sông tại Việt Nam

Thứ ba, 31/10/2023

Ngày 30/10/2023, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức Hội thảo Giới thiệu các công cụ giám sát chất thải nhựa trên sông tại Việt Nam.

Thực hiện hiệu quả đề án: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025

Chủ nhật, 29/10/2023

Ngày 19/4/2021 UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 55/KH-UBND về việc triển khai, thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh với mục đích tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh về bảo vệ môi trường, thay đổi hành vi, trách nhiệm trong việc sử dụng, quản lý rác thải nhựa.

Thể lệ cuộc thi Thiết kế ứng dụng (apps) quản lý rác thải nhựa trong ngành du lịch

Thứ hai, 02/10/2023

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố phát động cuộc thi Thiết kế ứng dụng (apps) quản lý rác hải nhựa trong ngành du lịch.

Tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại xã Khánh Thiện

Thứ tư, 27/09/2023

Sáng 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức phát động và truyền thông về phân loại rác, giảm thiểu rác thải nhựa tại chợ, xây dựng mô hình "phụ nữ sống xanh" tại xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh thu hút đông đảo hội viên và nhân dân tham gia. 

Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”

Thứ sáu, 22/09/2023

Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.

Một số cách giải quyết chất thải nhựa hiệu quả

Thứ tư, 20/09/2023

Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. Bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũ… Chất thải ni lông gồm các bao bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải. Trong rác thải sinh hoạt còn có các loại nhựa khác cũng có chứa các loại nhựa phế thải. Rác thải ni lông thực chất là một hỗn hợp nhựa, trong đó chiếm phần lớn là nhựa PE.

Tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường tại xã Lưu Phương

Thứ hai, 18/09/2023

Sáng 16/9, Huyện đoàn Kim Sơn tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, hưởng ứng ngày thứ 7 xanh, chủ nhật sạch tại xã Lưu Phương. 

Tập huấn và bàn giao thiết bị phân loại rác thải sinh hoạt nông thôn

Thứ năm, 24/08/2023

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm về phân loại, xử lý rác thải trong khu dân cư. Đồng thời, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của tổ chức, cá nhân góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

 Phân loại rác tại nguồn

Thứ ba, 22/08/2023

Theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thời điểm chính thức áp dụng việc xử phạt hành chính đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt sẽ bắt đầu từ ngày 31/12/2024. Để quy định này thực sự đi vào cuộc sống, các cơ quan chức năng cần sớm ban hành hướng dẫn, lộ trình cụ thể và phổ biến đến người dân nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự thay đổi.

Nhận biết các loại nhựa

Thứ tư, 02/08/2023

Nhựa được dùng làm vật liệu sản xuất nhiều loại vật dụng góp phần quan trọng vào phục vụ đời sống con người cũng như phục vụ cho sự phát triển của nhiều ngành và lĩnh vực kinh tế khác nhau. Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng sản phẩm nhựa chưa đúng cách đang gây ra những hệ luỵ cho môi trường và sức khoẻ con người và cả hệ sinh thái.

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa

Thứ ba, 01/08/2023

Ở Việt Nam, hiện nay, trung bình mỗi năm thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa, trong đó có khoảng hơn 30 tỷ túi nilon, 80% số túi nilon đó đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần. Việt Nam đứng thứ 4 trên 20 quốc gia ở top đầu, với khoảng 0,28 - 0,73 triệu tấn/năm, tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển của thế giới. Rác thải nhựa gây ra cái chết cho nhiều sinh vật, các hóa chất phụ gia trong sản phẩm nhựa có thể tác động trực tiếp đến con người và động vật". 

Tác hại của rác thải nhựa

Thứ hai, 31/07/2023

Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. Bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũ… Chất thải ni lông gồm các bao bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải. Trong rác thải sinh hoạt còn có các loại nhựa khác cũng có chứa các loại nhựa phế thải. Rác thải ni lông thực chất là một hỗn hợp nhựa, trong đó chiếm phần lớn là nhựa PE.

Hợp tác hướng tới Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa

Thứ sáu, 28/07/2023

Sáng 26/7 tại Hà Nội, các nước Đông Á đã gặp nhau bàn giải pháp về ô nhiễm nhựa thông qua Hội thảo Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa. Hội thảo do Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức với sự tham dự của đại diện từ 11 quốc gia thuộc Đối tác Quản lý Môi trường Biển Đông Á (PEMSEA) và các nước không phải thành viên khác, hội thảo được tổ chức như một sự kiện bên lề của Hội nghị Hội đồng Đối tác Biển Đông Á lần thứ 15.

 Nhiệm vụ và Giải pháp quản lý rác thải nhựa đại dương

Thứ năm, 13/07/2023

UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 138/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý rác thải nhựa mà trọng tâm là rác thải nhựa đại dương, bảo đảm ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa từ các nguồn thải trên đất liền và các hoạt động trên biển. 

Gắn biển điểm bán hàng hạn chế sử dụng túi nilon tại thị trấn Yên Thịnh

Thứ hai, 10/07/2023

Ngày 8/72023, Hội Nông dân huyện Yên Mô phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Khai trương và gắn biển cửa hàng Nông sản an toàn - Hoa quả nhập khẩu Phan Thúy, tại địa chỉ số 62, đường Tạ Uyên, phố Phú Thịnh, thị trấn Yên Thịnh.

Huyện Kim Sơn hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam – Ngày Đại dương thế giới năm 2023

Thứ sáu, 07/07/2023

Kim Sơn là huyện duy nhất giáp biển của tỉnh Ninh Bình, có tốc độ phát triển kinh tế cao với lợi thế đường bờ biển dài hơn 18 km, được thiên nhiên nhiều ưu đãi về tài nguyên thủy, hải sản, tiềm năng du lịch biển, vận tải hàng hải... điều đó cũng đặt ra nhiều thách thức phải đối mặt với những nguy cơ do tác động của biến đổi khí hậu...

Phân loại và tái chế rác thải nhựa

Thứ ba, 04/07/2023

Rác thải nhựa là những đồ dùng, vật dụng có chất liệu làm từ nhựa và không còn giá trị sử dụng. Rác thải nhựa gồm túi nilon, vỏ chai, cốc nhựa, ống hút nhựa dùng một lần… Tuổi thọ của những vật dụng chất liệu nhựa có thể lên đến hàng trăm năm. Vậy nên, khi rác thải nhựa tồn tại ở ngoài môi trường, chúng rất có hại cho đời sống của con người.

Tìm hiểu về rác thải nhựa

Chủ nhật, 02/07/2023

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra.

Chiến dịch làm sạch biển tại Cồn Nổi

Thứ sáu, 09/06/2023

Sáng 8/6, tại vùng biển Cồn Nổi, UBND huyện Kim Sơn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức ra quân thực hiện chiến dịch làm sạch biển nhằm hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam - Ngày Đại dương thế giới 2023. 

Tọa đàm "Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam"

Thứ sáu, 02/06/2023

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế Môi trường (EEPI) đồng hành cùng Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm "Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam". Sự kiện này nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 với chủ đề "Đánh bại ô nhiễm nhựa" (Beat plastic polution).

Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Thứ năm, 01/06/2023

Ngày 19/5/2023 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản số 3556/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6/) năm 2023. Ngày Đại dương thế giới (ngày 08/6 hằng năm) do Liên hợp quốc thông qua thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn, phát triển bền vững biển và đại dương.

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Môi trường Thế giới 5/6

Thứ hai, 29/05/2023

Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức vào ngày 5/6 hàng năm để thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường. Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 50 năm Ngày Môi trường Thế giới, đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 là “Giải pháp cho ô nhiễm từ rác thải nhựa” (Solutions to plastic pollution) với slogan “Đánh bại ô nhiễm rác thải nhựa” (Beat Plastic Pollution).

Ngày môi trường thế giới

Thứ hai, 22/05/2023

Ngày 19/5/2023 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản số 3556/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6/) năm 2023

Hội thảo tham vấn kế hoạch triển khai dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch Việt Nam tại Ninh Bình"

Thứ năm, 18/05/2023

Hiệp hội Du lịch Ninh Bình phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn kế hoạch triển khai dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch Việt Nam tại Ninh Bình" tại khách sạn Vissai, thành phố Ninh Bình.

Tọa đàm “Giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch ở Việt Nam”

Thứ hai, 17/04/2023

Ngày 13/4/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức tọa đàm "Giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch”. Đây là một phần của Dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch Việt Nam", được thực hiện thí điểm tại một số khu, điểm du lịch tại một số địa phương.

Đề xuất cơ chế khuyến khích ngư dân thu đổi, tái chế rác thải nhựa trong khai thác thuỷ sản

Thứ hai, 03/04/2023

Chiều ngày 28/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo “Nghiên cứu, đề xuất cơ chế khuyến khích ngư dân thu đổi, tái chế rác thải nhựa trong khai thác thuỷ sản”. Hội thảo do Tổng cục Thuỷ sản, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, WWF Việt Nam đồng phối hợp tổ chức.

Gia Viễn phát động chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh”

Thứ ba, 28/03/2023

Ngày 26/3, Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch Việt Nam tại Khu du lịch Vân Long.

Khởi động dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”

Thứ hai, 20/02/2023

Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đã tổ chức Lễ khởi động dự án giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam từ ngày 1/1/2023 - 30/6/2024. 

Triển khai thực hiện Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”

Thứ tư, 15/02/2023

Sở Du lịch Ninh Bình vừa ký ban hành văn bản số 129/SDL-QLDL gửi Ban Quản lý các khu, điểm du lịch; Các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”.

Trao Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 và Cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”

Thứ tư, 26/10/2022

Chiều 25/10, tại Hà Nội,đã diễn ra Lễ trao giải “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đại dương” và Cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”. Dự lễ trao giải có đại diện lãnh đạo: Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, UNDP Việt Nam, WWF Việt Nam, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan Báo chí, các tác giả đoạt giải.

Đoàn tàu cá chống rác thải nhựa đại dương

Thứ sáu, 21/10/2022

Thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đang triển khai nhiều giải pháp phòng chống ô nhiễm nhựa nhằm hướng tới “Phú Quốc - Hòn đảo không rác thải nhựa”. Trong đó, có thể kể tới sáng kiến “Đoàn tàu cá chống rác thải nhựa đại dương” đã và đang đem lại một số kết quả tích cực.

Cuộc họp tham vấn các bên liên quan và doanh nghiệp đối với công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa

Thứ tư, 12/10/2022

Ngày 11/10, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã chủ trì cuộc họp tham vấn các bên liên quan và doanh nghiệp đối với công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa trong khuôn khổ Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á lần thứ 25.

Cuộc họp lần thứ tư của nhóm công tác về rác thải biển (WGML) của Cơ quan điều phối các biển Đông Á (COBSEA)

Thứ ba, 11/10/2022

Ngày 10/10, tại KS Fortuna Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp lần thứ tư của nhóm công tác về rác thải biển (WGML) của Cơ quan điều phối các biển Đông Á (COBSEA), Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đồng chủ trì. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tuyến với sự tham dự của các quốc gia thành viên COBSEA và một số tổ chức quốc tế liên quan.
Từ năm 2009, Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị liên Chính phủ COBSEA lần thứ 20 tại thành phố Hạ Long. Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á COBSEA (IGM) được tổ chức luân phiên 02 năm một lần.

Ngày hội nhặt rác thế giới 2022

Thứ năm, 22/09/2022

Ngày 17/9/2022, tại Hà Nội đã diễn ra “Ngày hội nhặt rác thế giới - World Cleanup Day 2022” do Dự án Let’s Do It! Hanoi phát động thu hút hơn 700 tình nguyện viên với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Nhận biết các loại nhựa

Thứ tư, 21/09/2022

Nhựa được dùng làm vật liệu sản xuất nhiều loại vật dụng góp phần quan trọng vào phục vụ đời sống con người cũng như phục vụ cho sự phát triển của nhiều ngành và lĩnh vực kinh tế khác nhau. Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng sản phẩm nhựa chưa đúng cách đang gây ra những hệ luỵ cho môi trường và sức khoẻ con người và cả hệ sinh thái.

Cần giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường

Thứ hai, 19/09/2022

Theo báo cáo Phân tích về ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố mới đây, ước tính mỗi năm có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và ít nhất là 10% trong số này đổ ra đại dương. Thực tế này khiến Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới.

Ngôi trường bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam

Thứ hai, 12/09/2022

Ngày 9/9, ngôi trường xây từ nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam đã được bàn giao cho thầy trò huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Ngôi trường bằng nhựa tái chế đâu tiên tại Việt Nam được xây dựng tại điểm trường mầm non mới của thôn Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn (huyện Mường Khương, Lào Cai). Với tổng diện tích trên 1.000 m2, gồm 3 lớp học, 1 bếp ăn và 2 phòng công vụ, đảm bảo nhu cầu dạy và học cho khoảng 100 trẻ em mầm non. Được biết, kinh phí và vật dụng sân chơi để xây dựng ngôi trường này khoảng 5,5 tỷ đồng, trong đó chi phí xây phần cứng 2,2 tỷ đồng.

Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm mô hình kinh doanh giảm thiểu rác thải nhựa

Thứ tư, 31/08/2022

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh - GreenHub phối hợp cùng khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại - Học viện Ngoại giao vừa tổ chức sự kiện Chung kết cuộc thi Tìm kiếm mô hình kinh doanh giảm thiểu rác thải nhựa thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn PlastiNOvation.

Hiệu quả từ những mô hình thu gom rác nhựa trên biển Việt Nam

Thứ hai, 22/08/2022

Trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” do Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và môi trường cùng Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ triển khai thực hiện “Kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương ngành thủy sản, giai đoạn 2020-2030”. Nhiều mô hình trong các hoạt động này đã đạt được hiệu quả cao, thu gom được lượng lớn rác thải, xây dựng được mạng lưới duy trì hoạt động ý nghĩa này.

Các khuyến nghị về nghiên cứu, chính sách, dữ liệu và việc thực thi các chính sách trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của nhựa tới đời sống

Thứ hai, 22/08/2022

Trước hiện trạng rác thải nhựa tại Việt Nam và tác động của nhựa tới sức khoẻ của con người, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những khuyến nghị về nghiên cứu, chính sách, dữ liệu và việc thực thi các chính sách trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của nhựa tới đời sống tại hội thảo "Tác động sức khoẻ của chất thải nhựa - Các khuyến nghị chính sách và can thiệp ở Việt Nam”, do Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA) cùng FHI 360 phối hợp tổ chức vào ngày 17/8/2022 tại Hà Nội.

Tác hại của nhựa tới sức khỏe

Thứ bảy, 20/08/2022

Nghiên cứu của FHI 360 đã chỉ rõ: Nhựa được thải ra môi trường sẽ dần biến thành vi nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể người, tiếp xúc với bản thân sản phẩm nhựa và các hóa chất liên quan; Các chất ô nhiễm từ quá trình tạo ra, tiêu thụ và xử lý chất thải nhựa. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Tác động sức khoẻ của chất thải nhựa - Các khuyến nghị chính sách và can thiệp ở Việt Nam”, do Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA) cùng FHI 360 phối hợp tổ chức vào ngày 17/8/2022 tại Hà Nội.

Hiện trạng rác thải nhựa ở Việt Nam

Thứ sáu, 19/08/2022

Tại hội thảo "Tác động sức khoẻ của chất thải nhựa - Các khuyến nghị chính sách và can thiệp ở Việt Nam”, do Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA) cùng FHI 360 phối hợp tổ chức vào ngày 17/8/2022 tại Hà Nội, Báo cáo đã chỉ ra hiện trạng về rác thải nhựa ở Việt Nam, tác động của nhựa đối với sức khoẻ và những khuyến nghị cụ thể. 

Gia tăng rác thải nhựa ở Việt Nam

Thứ sáu, 19/08/2022

Lượng tiêu thụ nhựa trung bình của 1 người Việt đã tăng 11 lần và tiếp tục tăng do nhu cầu về đồ nhựa trong thời gian cách ly dịch bệnh.

Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa

Thứ sáu, 19/08/2022

Sáng 19/8, tại thành phố Tuy Hòa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Chương trình “Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa và trưng bày tem, sản phẩm dịch vụ bưu chính”. Chương trình được diễn ra từ ngày 19-21/8/2022.

Hội thảo “Tác động sức khỏe của chất thải nhựa – Các khuyến nghị chính sách và can thiệp ở Việt Nam”

Thứ năm, 18/08/2022

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA) cùng với FHI 360 đồng tổ chức Hội thảo “Tác động sức khỏe của chất thải nhựa – Các khuyến nghị chính sách và can thiệp ở Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP), hội thảo do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Tại hội thảo các nguy cơ sức khỏe liên quan tới sản xuất, tiêu dùng và tái chế nhựa được nêu ra, từ đó đưa ra các khuyến nghị để thúc đẩy nghiên cứu nhằm giảm thiểu tác động của nhựa đến sức khỏe và môi trường sống ở Việt Nam.

Một số mô hình kiểm soát rác thải nhựa 

Thứ hai, 15/08/2022

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Ở nước ta đã xuất hiện một số mô hình kiểm soát rác thải nhựa mang lại hiệu quả cao. 

Hướng dẫn phân loại rác

Thứ sáu, 05/08/2022

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo nghị định này, hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt và không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định có thể bị phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng.

Vì một Việt Nam xanh sạch đẹp

Thứ sáu, 22/07/2022

Vấn đề rác thải nhựa đại dương ở Việt Nam đã được Chính phủ Việt Nam nỗ lực giải quyết thông qua việc đổi mới căn bản chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và bằng những hành động thiết thực.

Phát động giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" năm 2022

Thứ năm, 21/07/2022

Nhằm nâng cao nhận thức và phát huy vai trong của báo chí trong công tác truyền thông giảm sử dụng nhựa dùng một lần và giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, chiều 20/7, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Báo Điện tử VTC News, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam và Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức buổi lễ phát động giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” và cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” năm 2022.

5 thông điệp quan trọng trong tuyên truyền ứng phó Biến đổi khí hậu

Thứ hai, 18/07/2022

Việt Nam là một trong những nước bị tổn thương lớn do biến đổi khí hậu. Công tác tuyên truyền ứng phó với Biến đổi khí hậu (BĐKH) thời gian qua đã có nhiều nỗ lực trong việc chuyển từ ít quan tâm đến quan tâm; từ chưa hiểu biết sang hiểu biết; từ nhận thức chưa đầy đủ, không đúng đến nhận thức đầy đủ, đúng cho mọi tầng lớp nhân dân về BĐKH. Nhận thức, hành vi, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp, người dân về BĐKH có nhiều chuyển biến tích cực. Tính chủ động, năng lực ứng phó, thích ứng của chính quyền, doanh nghiệp, người dân được nâng lên.

Tăng cường kết nối thông tin và khoa học kỹ thuật để hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa

Thứ sáu, 15/07/2022

 Ngày 14/7/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và hải đảo, Bộ TN&MT đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD), Tổ chức Bảo tồn đại dương tổ chức Hội thảo Tăng cường kết nối thông tin và khoa học kỹ thuật để hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động (KHHĐ) quốc gia về quản lý rác thải nhựa (RTN) đại dương đến năm 2030.

Cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa” vinh danh 11 tác phẩm xuất sắc

Thứ ba, 12/07/2022

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi PlasPics Hunter - Thợ săn ảnh nhựa đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các tác giả dự thi và công chúng. 11 tác phẩm xuất sắc nhất được xướng tên trong lễ trao giải với tổng giá trị giải thưởng lên đến 28 triệu đồng. Cuộc thi do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA) phối hợp tổ chức với sự bảo trợ truyền thông của Tạp chí điện tử Kinh tế & Môi trường.

Phát động Cuộc thi tìm kiếm mô hình kinh doanh giảm thiểu rác thải nhựa thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Thứ hai, 11/07/2022

Ngày 8/7/2022, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) hợp tác cùng khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại - Học viện Ngoại giao tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Tìm kiếm mô hình kinh doanh giảm thiểu rác thải nhựa thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn - PlastiNOvation”. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ Dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương (LSPP), tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Thực hiện phân loại rác

Thứ sáu, 08/07/2022

Theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì hộ gia đình, cá nhân không phân loại; hoặc không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 25/8.

Những quy định mới về xử phạt vi phạm môi trường

Thứ sáu, 08/07/2022

Nghị định số 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 7/7/2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8/2022 nhằm đảm bảo có đầy đủ chế tài xử phạt về bảo vệ môi trường đồng bộ với Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Khai mạc triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa

Thứ hai, 20/06/2022

 

Sáng 19/6, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bến Tre, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa năm 2022.

Chương trình “Làm sạch biển” giai đoạn 2021-2026

Thứ sáu, 17/06/2022

Chương trình “Làm sạch biển” được tổ chức tại 28 tỉnh thành phố có biển trên phạm vi toàn quốc, trong thời gian 5 năm (2021 - 2026). Đây là chương trình hành động nhằm dọn sạch rác thải môi trường biển, mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc. Chương trình hướng tới mục tiêu nâng cao ý thức của cộng đồng về vấn đề rác thải, kêu gọi mọi người chung tay hành động bảo vệ môi trường biển, tạo phong cách sống xanh, hạn chế biến đổi khí hậu, đồng thời, quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp và phát triển bền vững.

Hợp tác công tư hướng đến giảm rác thải nhựa đại dương

Thứ bảy, 11/06/2022

Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp cùng Chương trình “Thành Phố Sạch, Đại Dương Xanh” (CCBO) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Hợp tác công tư trong quản lý rác nhựa đại dương” tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào sáng ngày 10/06/2022.

Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022

Thứ sáu, 27/05/2022

Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 được tổ chức tại Quảng Ninh

Phát động phong trào "Toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường"

Thứ năm, 26/05/2022

Ngày 25/5, Ủy ban MTTQ xã Văn Phong, huyện Nho Quan tổ chức phát động phong trào "Toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường".

Hướng tới giảm rác thải nhựa tại SEA Games 31

Thứ ba, 17/05/2022

Hướng tới một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á “xanh”, Ban tổ chức SEA Games 31 đã triển khai các hoạt động nhằm giảm thiểu lượng rác thải. Ban tổ chức SEA Games 31 tổ chức nhiều hoạt động giảm thiểu sử dụng nhựa gồm: thu gom rác thải, đổi rác lấy quà, phát hành sổ tay hướng dẫn hành động, cung cấp sản phẩm thay thế...  Các hoạt động tập trung vào việc giảm, không sử dụng đồ nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy tại các khu vực luyện tập, thi đấu, khu vực nghỉ ngơi của vận động viên, đại biểu, phóng viên báo chí và các hoạt động khác.  

Đề xuất dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch ở Việt Nam”

Thứ bảy, 14/05/2022

Ngày 13/5/2022, tại cơ quan Tổng cục Du lịch đã diễn ra Hội thảo đối với đề xuất dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch ở Việt Nam”.  Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu tham dự và chủ trì hội thảo.

Mô hình ‘sông kể chuyện nhựa,’ giảm thiểu sử dụng túi nylon

Thứ năm, 28/04/2022

Trưng bày mô hình ‘sông kể chuyện nhựa,’ giảm thiểu sử dụng túi nylon. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Suy nghĩ lại về nhựa - Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển” nhằm thúc đẩy các nhà bán lẻ sử dụng túi thân thiện với môi trường.

Cuộc thi “PLASPICS HUNTER – Thợ săn ảnh nhựa”

Thứ tư, 27/04/2022

Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF), Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) vừa khởi động cuộc thi PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa.

Thể lệ cuộc thi "PlasPics Hunter" - Thợ săn ảnh nhựa

Thứ bảy, 23/04/2022

Cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa” nhằm tìm kiếm những bức hình phản ánh chân thực hiện trạng rác thải nhựa qua ống kính sáng tạo.

Ngày Trái đất năm 2022 - “Đầu tư vào Hành tinh của Chúng ta”

Thứ sáu, 22/04/2022

Ngày Trái đất 22/4 hàng năm và là ngày lễ thường niên được kỷ niệm rộng rãi nhất trên toàn cầu. Giá trị của Ngày Trái đất là nó đã giúp tạo ra các tổ chức bảo vệ môi trường và nhiều luật môi trường trên thế giới.

Trao giải cuộc thi “Biến rác thải nhựa thành sáng tạo”

Thứ sáu, 01/04/2022

Ngày 28/03/2022 tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi “Waste Into Art 2021: Plastic into Creative – biến rác thải nhựa thành sáng tạo” và Kick-off Workshop.

Tìm hiểu về rác thải nhựa

Thứ tư, 09/03/2022

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra.

Ninh Bình: Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch

Thứ ba, 01/03/2022

Ngày 28/2, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch Ninh Bình đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến vào Dự án giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch ở Việt Nam.

Triển lãm “Sông kể chuyện nhựa”

Thứ tư, 16/02/2022

Ngày 15/2, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về nhựa (NPAP), Viện Goethe và các đối tác tổ chức khai mạc Triển lãm truyền thông “Sông kể chuyện nhựa” trong thời gian từ 15/2 đến 15/3.

Công nghệ viễn thám giám sát rác thải nhựa ven biển

Thứ năm, 27/01/2022

Cục Viễn thám quốc gia đang triển khai xây dựng Dự án “Giám sát rác thải nhựa ven biển bằng công nghệ viễn thám”. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát ô nhiễm rác thải nhựa trên biển và vùng ven bờ.

Tổng kết trao giải cuộc thi sáng tạo sản phẩm tái chế vì môi trường

Thứ tư, 26/01/2022

Ngày 25/1, tại Trung tâm thanh, thiếu nhi tỉnh, Ban Thường vụ Thành Đoàn Ninh Bình phối hợp với Trung tâm thanh, thiếu nhi tỉnh tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tạo sản phẩm tái chế vì môi trường với chủ đề: "Hành trình thứ hai của rác thải nhựa" năm 2021 - 2022 dành cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi thành phố Ninh Bình.

Trao giải Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” và giới thiệu ứng dụng “Săn rác”

Thứ ba, 25/01/2022

Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Đô thị Việt Nam tham gia chương trình đô thị giảm nhựa của WWF

Thứ ba, 04/01/2022

Đô thị giảm nhựa là một sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) nhằm kết nối các thành phố và các điểm đến du lịch cùng hành động chống lại ô nhiễm nhựa. Thông qua chương trình, WWF nâng cao năng lực cho các địa phương nhằm đạt được mục tiêu không rác nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu đó, chương trình mong muốn tạo ra mạng lưới kết nối 25 đô thị không rác thải nhựa tại Đông Nam Á vào năm 2025; tạo bước đệm để đạt được con số 1.000 đô thị không rác thải nhựa trên toàn thế giới vào năm 2030.

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
4561587

Trực tuyến: 55

Hôm nay: 9062

Hôm qua: 10548