Thứ Ba, 16/07/2024

Yên Khánh đẩy mạnh chuyển đổi số

Thứ hai, 06/03/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, từ mục tiêu ấy, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp huyện Yên Khánh đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt đời sống, bước đầu đã đạt kết quả đáng phấn khởi.

Phát triển một số ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn

Năm 2021, Khánh Cư là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Yên Khánh được chọn thực hiện thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã, địa phương đã tập trung phát triển và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, các yếu tố nền tảng phục vụ chuyển đổi số; phát triển một số ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, tại bộ phận một cửa các thủ tục hành chính công đều được giải quyết đúng hạn, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4.

Qua gần 2 năm thực hiện, chuyển đổi số đã tác động đến các mặt đời sống ở Khánh Cư từ chính quyền số, kinh tế số đến xã hội số. Hiện nay, mạng truyền số liệu chuyên dùng, hệ thống truyền hình hội nghị, truyền thanh thông minh, phần mềm quản lý văn bản và điều hành đều hoạt động hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh được mở rộng, trạm y tế xã đang triển khai phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng mở rộng, hồ sơ sức khỏe điện tử, tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa, giúp lưu trữ thông tin bệnh nhân một cách dễ dàng.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số, Yên Khánh đã thành lập 268 tổ công nghệ số cộng đồng với 1.425 thành viên là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, xóm, đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, các thành viên đã gặp gỡ, chia sẻ hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt các dịch vụ số. Toàn huyện hiện có trên 100 nghìn người cài App công dân số.

Thực hiện chuyển đổi số đã góp phần thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển. Trong năm 2022, Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả huyện Yên Khánh đã giải quyết hơn 47 nghìn hồ sơ, trong đó tiếp nhận trực tuyến mức độ 3 và 4 đạt trên 60%.

Bố trí cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn phù hợp tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý.

Thời gian tới, huyện tiếp tục đầu tư đồng bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp; bố trí cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn phù hợp tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý. Các xã, thị trấn tăng cường sử dụng các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh như: hệ thống quản lý văn bản, 100% tài khoản sử dụng chữ ký số; sử dụng các phần mềm chuyên dùng: tài chính kế toán, quản lý tài sản, nhân sự. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Với quyết tâm cao của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cùng sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, công tác chuyển đổi số ở Yên Khánh bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển.

Phương Loan

Theo nbtv.vn