Thứ Hai, 17/06/2024
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình 

Ngành thủy sản Ninh Bình thực hiện chuyển đổi số

Thứ hai, 14/02/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )
Nuôi trồng thủy sản là thế mạnh của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay toàn tỉnh có trên 14.700 ha nuôi trồng thủy sản. Để có thể phát triển bền vững trong thời đại công nghệ 4.0, ngành thủy sản đã triển khai thực hiện chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng tự động hóa trong khâu nuôi trồng để tiết kiệm chi phí và chủ động phòng trừ dịch bệnh; thực hiện kết nối thị trường tiêu thụ, đưa một số sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử. 
 
Việc triển khai chuyển đổi số trong ngành thủy sản được thực hiện trên 3 nội dung: quản lý điều hành; nuôi trồng và thị trường tiêu thụ.
 
Với việc áp dụng công nghệ đã giúp cho sản lượng ngành thủy sản của tỉnh liên tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2021, đạt trên 63.300 tấn, tăng 7,5% so với năm 2020. 
 
Trong bối cảnh đại dịch covid-19, phương thức tiêu thụ truyền thống thông qua các thương lái ở các chợ đầu mối trở nên khó khăn. Do đó, các hộ nuôi trồng, HTX thủy sản đã nhanh chóng tiếp cận chuyển đổi, đưa các sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử, dễ dàng tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng. 
 
 
Sản phẩm cá chạch sụn của HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn xã Yên Hòa, huyện Yên Mô bán trên sàn thương mại điện tử 
 
Đối với HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn xã Yên Hòa, huyện Yên Mô đã tạo lập gian hàng trên các sàn thương mại điện tử và bán các sản phẩm thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử PostMart, Voso với sản phẩm cá chạch sụn, sản phẩm Ocop được dán tem mã vạch rõ ràng. Trên môi trường mạng, người tiêu dùng ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã kết nối đặt hàng trực tiếp với HTX. Thị trường tiêu thụ được mở rộng, sản lượng bán ra trong năm 2021 đạt trên 4.380 sản phẩm, tăng 4,67 lần so với khi chưa thực hiện chuyển đổi số.  
 
Trong kế hoạch số 38 ngày 11/8/2021 về Xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số, Chi cục Thủy sản Ninh Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt mục tiêu phấn đấu Chi cục nằm trong nhóm các đơn vị dẫn đầu về chuyển đổi số của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mục tiêu đến năm 2025 có 90% hồ sơ được giải quyết trên môi trường mạng và đến năm 2030 đạt tỷ lệ 100%. Để thực hiện mục tiêu này, Chi cục cũng đang triển khai thực hiện có hiệu quả việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, giúp công tác quản lý, điều hành tốt hơn.
 
Để thực hiện thành công chuyển đổi số đòi hỏi sự đồng bộ ở tất cả các khâu, sự liên kết và chia sẻ dữ liệu từ chi cục lên Cục Thủy sản, đến các hộ chăn nuôi; với các đơn vị trong ngành Nông nghiệp và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.  Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính quyền điện tử và Chuyển đổi số của Chi cục tăng cường kiểm tra, giám sát và điều phối chung việc tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đạt hiệu quả.
 
Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu rộng như hiện nay, việc chuyển đổi số đã giúp các hộ nuôi trồng, HTX nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt thời cơ để đẩy mạnh phát triển, giúp ngành thủy sản phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đây là cơ hội để sản phẩm ngành thủy sản tỉnh Ninh Bình vươn xa trên thị trường trong nước và quốc tế./.
 

Như Nguyệt (nbtv.vn)

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
5198461

Trực tuyến: 71

Hôm nay: 2378

Hôm qua: 6176