Thứ Hai, 17/06/2024
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình 

Hội Phụ nữ tỉnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối hoạt động Hội

Thứ ba, 18/01/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )
Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, triển khai công tác Hội, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới.

 
Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Nho Quan tham dự lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội tại các điểm cầu trực tuyến.

Thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, Hội LHPN huyện Nho Quan đã đi đầu trong việc tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội và cách sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành I-Office cho đội ngũ Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở và 286 chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tại 45 điểm cầu thông qua ứng dụng Google Meet. Nhờ đó, đến nay đã thực hiện giao ban công tác quý, sử dụng phần mềm trong công tác quản lý, gửi, nhận văn bản trong hệ thống Hội nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, kinh phí. 

Đồng thời, các cấp Hội trong huyện đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền thông qua chia sẻ tư liệu, hoạt động của Hội, những mô hình hay, cách làm hiệu quả, những tấm gương phụ nữ tiêu biểu trên trang fanpage của Hội Phụ nữ huyện, giải quyết nhanh công việc qua nhóm zalo…, góp phần truyền tải nhiều thông tin, thu hút hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động do Hội tổ chức.

Tuy nhiên, hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc vẫn đang là mục tiêu của nhiều cán bộ xã, trong đó có cán bộ phụ nữ. Thời gian qua, dự án đưa công nghệ thông tin về nông thôn đã tạo điều kiện cho nhiều Chủ tịch UBND xã, phường, cán bộ Tuyên giáo, thanh niên, nông dân được đào tạo và ứng dụng, nhưng cán bộ phụ nữ lại chưa được quan tâm đúng mức.

Chị Đinh Thị Trang, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Long, huyện Nho Quan cho biết: "Do yêu cầu công việc nên tôi phải tự học từ dự án cung cấp thông tin khoa học - kỹ thuật của xã khi kiêm nhiệm thêm công việc của Hội Phụ nữ. Biết ứng dụng công nghệ thông tin thật tiện lợi, đặc biệt là internet, chỉ cần click chuột là có ngay thông tin mình cần. Việc trao đổi thông tin với các cấp Hội, gửi báo cáo qua e-mail cũng sẽ nhanh và bảo đảm".

Còn chị Đinh Thị Thu, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Ngọc Thự, xã Gia Tường, huyện Nho Quan chia sẻ: "Mỗi lần gửi báo cáo viết tay, các chị ở Hội Phụ nữ xã lại động viên chịu khó gửi bằng email cho thuận tiện. Tôi cũng muốn dùng máy tính để viết báo cáo, lưu trữ thông tin, gửi tài liệu nhưng không có máy để làm. Mỗi tháng, mỗi quý tới ngày gửi báo cáo, lại phải đi mượn máy. Mượn được rồi cũng khó sử dụng vì ít dùng".

Vừa qua, các cấp Hội Phụ nữ đã phối hợp tiến hành khảo sát nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin của cán bộ phụ nữ cơ sở, thấy rằng nhu cầu sử dụng máy tính, điện thoại thông minh của chị em là rất lớn, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao rất nhiều nếu có đủ phương tiện và được đào tạo, tập huấn bài bản.

Theo đồng chí Trần Thị Thu Hoài, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: "Hiện nay, một bộ phận cán bộ phụ nữ cơ sở khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin phục vụ công tác Hội. Phương tiện thiếu, không được đào tạo bài bản, trong khi công tác Hội cần có thông tin nhanh, công văn đến ngày càng nhiều nhưng do hạn chế về trình độ và phương tiện công nghệ thông tin nên chất lượng hoạt động của một số Hội cơ sở có phần hạn chế".

Đồng chí Đỗ Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoa Lư cho biết: Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác Hội sẽ đảm bảo liên lạc từ tỉnh Hội xuống cơ sở và ngược lại một cách nhanh chóng, chính xác. Cán bộ Hội có thể tìm thông tin, tư liệu trong và ngoài tỉnh để phục vụ hoạt động Hội. Ngoài ra, trong công tác tuyên truyền, nếu sử dụng hiệu quả mạng xã hội, kèm những hình ảnh sinh động để minh họa, chắc chắn tuyên truyền hiệu quả hơn. Đặc biệt, với những mô hình hay, gương điển hình thì hiệu ứng hình ảnh sẽ rất dễ thuyết phục".

Xuất phát từ thực tiễn trên, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã nỗ lực hợp tác với các đơn vị triển khai tập huấn, hỗ trợ cho 100% cơ sở Hội về sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành I-Office; thiết lập cuộc họp, hội thảo trực tuyến qua ứng dụng Google Meet; hướng dẫn hội viên, phụ nữ, nữ chủ doanh nghiệp,  HTX tự quảng bá, giới thiệu sản phẩm, bán hàng trên mạng xã hội; tổ chức các tập huấn về công nghệ thông tin cho cán bộ phụ nữ cơ sở…

Đặc biệt, năm 2021, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tổ chức hơn 1.000 buổi sinh hoạt, truyền thông và qua trang tin điện tử, fanpage Facebook, Zalo của hội về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... với trên 500 nghìn lượt hội viên tiếp cận. 

Trang thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh, Fanpage Hội LHPN tỉnh mỗi tháng hiện có trên 200.000 lượt truy cập; gần 100 lượt tin, bài của cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp tuyên truyền về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp, phản ánh đầy đủ các phong trào, hoạt động hội, những gương phụ nữ tiêu biểu, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19…

Theo đồng chí Vũ Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, để tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các hoạt động của Hội một cách hiệu quả, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng phần mềm quản lý văn bản, hạn chế việc sử dụng văn bản giấy trong hệ thống Hội. 

Đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của trang web Hội LHPN tỉnh, các nhóm Zalo, Facebook và chú trọng đào tạo, bồi dưỡng tin học cho đội ngũ cán bộ chuyên trách các cấp sử dụng thành thạo những phần mềm cơ bản, để đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ công tác Hội.
 

Mạnh Tuấn 

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
5198651

Trực tuyến: 103

Hôm nay: 2568

Hôm qua: 6176