Thứ Năm, 28/03/2024

Tăng cường tin, bài tuyên truyền phòng, chống dịch cúm A (H5N1)

Thứ năm, 20/02/2020

Bộ TT&TT vừa ban hành công văn số 463/BTTTT-TTCS ngày 14/2/2020, gửi các cơ quan báo chí và Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tuyên truyền thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người.

20200216-M01.png

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm A(H5N1) bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người, không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) trên người đang xảy ra, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí tăng cường thời lượng, tần suất tin, bài tuyên truyền về các nội dung phòng, chống dịch cúm trên gia cầm và nguy cơ lây sang người; khuyến cáo, hướng dẫn người dân về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh.

Không sử dụng “tít” và nội dung bài không đúng bản chất sự việc nhằm tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gia cầm; thận trọng khai thác thông tin từ báo chí nước ngoài.

Đồng thời, cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ trên tất cả các loại hình báo chí về diễn biến tình hình dịch bệnh từ nguồn chính thức từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền.

Đối với Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ TT&TT yêu cầu các Sở TT&TT chỉ đạo cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã tuyên truyền khuyến cáo người dân và cộng đồng phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh theo tài liệu của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra và dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm và nguy cơ lây sang người và các loại cúm gia cầm khác trên đàn gia cầm.

Phối hợp với Ban Tuyên giáo, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp hướng dẫn lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở tuyên truyền lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch cúm gia cầm trong các buổi sinh hoạt cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, khu dân cư…

Tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở của địa phương và theo dõi thông tin trên mạng xã hội để chủ động đấu tranh ngăn chặn những thông tin xấu độc, sai sự thật về tình hình dịch bệnh và xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh.

Bộ TT&TT đề nghị khi nhận được Công văn này, các cơ quan báo chí và Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện; đồng thời, thực hiện việc tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng khi có yêu cầu./.

4320190