Ninh Bình: Mùa xuân - Niềm tin và hy vọng

Thứ ba, 09/02/2021
Mỗi dịp xuân về, đất trời Ninh Bình như khoác lên mình chiếc áo tươi thắm nhiều màu sắc của một vùng non xanh nước biếc, thơ mộng hữu tình, một không gian văn hóa độc đáo, hòa cùng lịch sử làm nên những nét riêng trầm lắng mang hồn sông núi, say đắm lòng người…

Đất trời rộn ràng vào xuân. Đi dưới nắng xuân rực rỡ, cảm nhận sắc màu Ninh Bình tuyệt đẹp với non xanh nước biếc, với trầm lắng núi sông... Xúng xính trong “chiếc áo mới” của mùa xuân với nhiều thành quả của nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, càng thêm tự hào về mảnh đất Cố đô ngàn năm văn hiến.
Nhiệm kỳ qua, Ninh Bình đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Kinh tế phát triển khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh; các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển, tiềm năng, thế mạnh của du lịch được phát huy; sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, phong trào xây dựng nông thôn mới và thu ngân sách đạt kết quả cao. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác đối ngoại được quan tâm; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực. Thực hiện đạt và vượt 13/15 mục tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, trong đó có 12 mục tiêu hoàn thành vượt mức. Thắng lợi ấy, thành công ấy là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra.
Năm 2020 đã hoàn thành 16/16 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 9 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch.
Tốc độ tăng trưởng (GRDP) năm 2020 đạt 10,02%, thu ngân sách đạt 19.100 tỷ đồng; công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá; sản xuất nông nghiệp được mùa; phong trào xây dựng nông thôn mới có sức lan tỏa lớn; dịch vụ, du lịch phát triển; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người tăng; tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống dưới 2,0% theo chuẩn nghèo đa chiều.
Hoạt động văn hóa diễn ra sôi động. Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, đối ngoại được mở rộng; quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường và giữ vững; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
 Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí được tập trung chỉ đạo. Hoạt động của chính quyền các cấp có nhiều đổi mới, hiệu quả quản lý nhà nước nâng lên rõ rệt.
Việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ có nhiều chuyển biến rõ nét.
Những kết quả đạt được trong thời gian qua có nhiều khởi sắc, nền kinh tế của tỉnh đang trên đà chuyển biến tích cực, thể hiện tính bền vững và khả năng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhưng vẫn còn đó không ít những khó khăn, rủi ro khó lường. Tuy nhiên, cùng với những bài học kinh nghiệm quý báu được tổng kết từ thực tiễn và tinh thần đoàn kết, nhất trí, sức sáng tạo, tin tưởng Ninh Bình sẽ tiếp tục phát huy lợi thế, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đã đề ra.
Một mùa xuân mới đã về. Sức xuân bừng lên mạnh mẽ khắp nơi nơi. Xuân về cây cối đua nhau đâm chồi nẩy lộc, lòng người tràn ngập niềm vui, hân hoan khắp trên vùng non nước Ninh Bình sơn thủy hữu tình đang vươn lên mạnh mẽ, hội nhập và phát triển.