Thứ Ba, 05/12/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

“Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” tại PC Ninh Bình 

Thứ ba, 08/08/2023

Đó là chủ để năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, tiết giảm chi phí, tăng doanh thu, đảm bảo khả năng cân đối tài chính, phát triển bền vững và hiệu quả các hoạt động của EVN. Để thực hiện đạt mục tiêu trên, Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể trên nhiều lĩnh vực, để đảm bảo đúng chủ để của EVN đã đề ra.

Năm 2023, ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Ninh Bình nói riêng được dự báo đối diện nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động của giá nguyên liệu thế giới tăng cao đã làm tăng chi phí sản xuất điện. Với chủ đề “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, PC Ninh Bình cũng đã đặt ra một số mục tiêu cụ thể: Đảm bảo cung cấp điện đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, Hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kế hoạch theo bộ tiêu chí đánh giá của NPC, tiếp tục củng cố công tác An toàn lao động, không để xảy ra tai nạn lao động trong quản lý vận hành; cải tiến mạnh mẽ công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm sự phát triển của Công ty. Các đơn vị trực thuộc Công ty tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động thông qua các chương trình nâng cao chất lượng nguồn lao động, đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, tích hợp các phần mềm tiện ích…

 
Nội dung thực hiện chủ đề năm được PC Ninh Bình triển khai trong các hội nghị.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu này, PC Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch đề ra các nhóm giải pháp để thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong năm 2023. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sản xuất kinh doanh, Công ty áp dụng mạnh mẽ các biện pháp kỹ thuật và quản lý để giảm tổn thất điện năng; đảm bảo độ tin cậy lưới điện phân phối trong năm (chỉ số SAIDI) toàn PC Ninh Bình đạt kế hoạch. Quản lý định mức chi phí trong sản xuất kinh doanh cho các khâu phù hợp với thực tiễn đơn vị đồng thời đảm bảo đạt kế hoạch giao. Thực hiện tiết kiệm triệt để, sử dụng hiệu quả các khoản chi thường xuyên như hội nghị, hội thảo, tọa đàm, sử dụng xăng xe, điện, nước, văn phòng phẩm, sách, báo, tạp chí. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Trong đầu tư xây dựng, PC Ninh Bình tăng cường các biện pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tất cả các khâu của quá trình đầu tư, đầu tư có trọng điểm, tập trung công tác khảo sát đảm bảo đúng quy trình và quy định của Nhà nước và của ngành tránh phải điều chỉnh và phát sinh khối lượng của dự án. Cần đẩy nhanh công tác lựa chọn nhà thầu xây dựng có đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm theo quy định đảm bảo kế hoạch khởi công, đóng điện đúng tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, tập trung công tác giám sát thi công, có biện pháp xử lý ngay các tồn tại, các dự án khi đóng điện không còn nợ các tồn tại. Để các dự án triển khai đúng tiến độ, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương nơi thực hiện dự án để kiểm tra ngay từ khâu phê duyệt hướng tuyến đảm bảo phù hợp với quy hoạch có trước của địa phương, tránh chồng chéo quy hoạch với các dự án khác đồng thời triển khai công tác thu hồi giao đất, bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư xâu dựng đảm bảo đúng quy trình và quy định của pháp luật.  

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tất cả các khâu của quá trình đầu tư đảm bảo kế hoạch khởi công, đóng điện đúng tiến độ đề ra. 

Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục đào tạo, phát triển nâng cao nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong quản lý vận hành hệ thống điện; xây dựng hệ thống điện vận hành linh hoạt, khả năng tự động hóa cao từ sản xuất, truyền tải tới khâu phân phối điện. Triển khai đánh giá kết quả thực hiện công việc của người lao động theo hiệu quả, năng suất và chất lượng theo quy định của EVN và EVNNPC. Cải cách thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ nhằm cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng, đáp ứng nhanh nhất yêu cầu cấp điện cho các phụ tải mới để tăng sản lượng và doanh thu, rà soát, điều chuyển, bố trí hợp lý nguồn lao động hiện có.

 

Tăng cường đào tạo phát triển nâng cao nguồn nhân lực

Công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, chống lãng phí được PC Ninh Bình triển khai sâu rộng trong toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động và tất cả các khách hàng sử dụng dịch vụ trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ của các cơ quan ban, ngành,chính quyền địa phương trong tỉnh cũng như sự hưởng ứng tham gia của các khách hàng sử dụng điện, .Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; văn bản số 185/TB-VPCP ngày 19/5/2023 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023 và các chỉ đạo của EVN, EVNNPC, Công ty Điện lực Ninh Bình đã báo cáo UBND tỉnh về việc cung ứng điện trong mùa nắng nóng 2023, triển khai thực hiện tiết kiệm điện và chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng, yêu cầu cơ quan ban ngành trong tỉnh và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025. Trong những ngày vừa qua, Công ty Điện lực đã làm việc với các Sở, Ban, ngành địa phương, các khách hàng sử dụng điện để triển khai một loạt các giải pháp tiết kiệm điện như thực hiện tiết kiệm điện tại trụ sở, cơ quan làm việc của các đơn vị trực thuộc Công ty (tiết kiệm 10%, đặc biệt trong các tháng 5 đến tháng 7 sẽ tiết kiệm 15%); tại các cơ quan hành chính sự nghiệp (tiết kiệm 10%); chiếu sáng công cộng (tiết kiệm 50%); chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời (tiết kiệm 50%); các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm (tiết kiệm 2%). Kết quả trung bình mỗi ngày các biện pháp trên đã góp phần giảm nhu cầu sử dụng điện khoảng hơn 86.000 kWh/ngày (trong đó chiếu sáng công cộng tiết kiệm được khoảng 25.000 kWh/ngày) và mức tiết kiệm có xu hướng tăng thêm trong thời gian tới.

Bằng kế hoạch và các giải pháp đồng bộ PC Ninh Bình đang nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” theo chủ đề năm của EVN. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để PC Ninh Bình hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu mà Tổng công ty giao.

 Phương Thảo- Điện lực Ninh Bình
 

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
3504658

Trực tuyến: 18

Hôm nay: 336

Hôm qua: 5375