Thứ Ba, 05/12/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Quý I/2023, Ninh Bình tiết kiệm được gần 20 tỷ đồng tiền điện

Thứ tư, 19/04/2023

Miền Bắc đang chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện của người dân dự báo sẽ tăng cao. Do vậy, Công ty Điện lực Ninh Bình khuyến nghị khách hàng, người dân cần thật sự quan tâm thực hành các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng là do khách hàng sử dụng nhiều các thiết bị để làm mát, trong đó máy điều hòa không khí là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình. Tiêu thụ điện của máy điều hòa không khí chiếm từ 30-40%, có khi đến 60-70% chi phí điện của cả gia đình. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ làm mát trong phòng. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng từ 2-3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn tăng lên rất nhiều, do đó dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, Công ty Điện lực Ninh Bình khuyến nghị khách hàng, người dân cần thật sự quan tâm thực hành tiết kiệm điện, vừa giảm nguy cơ sự cố điện vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao. Cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”. Hãy “Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng”.

  Đồng thời, nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5oC) và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà. Vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng. Nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết không quá nóng. Tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên.

Trong những năm qua, Công ty Điện lực Ninh Bình đã đẩy mạnh áp dụng đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, ý thức sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng tiết kiệm và hiệu quả. Kết quả tiết kiệm điện trung bình trên 2% tổng lượng điện tiêu thụ hàng năm. Năm 2022 vừa qua đã tiết kiệm được hơn 50 triệu kWh; Trong 3 tháng đầu năm 2023, sản lượng điện tiết kiệm được là 10,688 triệu kWh trên tổng số 520,83 triệu kWh điện thương phẩm, đạt tỉ lệ 2,05% (tương đương gần 20 tỷ đồng).


 

Bên cạnh việc tổ chức đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị thông qua các hình ảnh, video-clip, chữ chạy trên các màn hình, Website, Fanpage mạng xã hội Facebook, Zalo... Công ty còn phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài PT-TH Ninh Bình và các cơ quan thông tấn báo chí, hệ thống thông tin của địa phương để tuyên truyền, cổ động cho các hoạt động tiết kiệm điện. 

Công nhân ngành điện thay công tơ điện tử cho khách hàng.

Việc cùng chung tay thực hiện sử dụng điện tiết kiệm và an toàn là cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ tính mạng và tài sản của chính mình và những người xung quanh. Thông qua việc tuyên truyền tiết kiệm điện, ngành điện mong muốn chia sẻ, tuyên truyền sâu rộng những kiến thức pháp luật, những giải pháp trong việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả đến người dân. Qua đó, giúp cho người dân hiểu rõ, cùng thúc đẩy phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Lan Hương 
     

 

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
3504618

Trực tuyến: 10

Hôm nay: 296

Hôm qua: 5375