Thứ Ba, 05/12/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Ninh Bình tiết kiệm được trên 23 nghìn kWh điện trong 6 tháng đầu năm 2023 

Thứ sáu, 28/07/2023

Với nhiều giải pháp thúc đẩy tiết kiệm điện hiệu quả, trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh Ninh Bình đã tiết kiệm được 23.628.336 kWh điện, tương đương gần 45 tỷ đồng. 

Thời gian vừa qua miền Bắc nói chung và Ninh Bình nói riêng ở cao điểm nắng nóng, việc cung ứng điện gặp rất nhiều khó khăn. Tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các sở ngành thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong toàn tỉnh.


 
Công nhân Điện lực Ninh Bình hướng dẫn khách hàng phương pháp tiết kiệm điện

Để thực hiện thành công kế hoạch nhiệm vụ năm 2023 của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025, trong đó yêu cầu cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng sản lượng điện năng tiêu thụ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 20/4/2022 với mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng bình quân 1,5 - 2,5% tổng năng lượng tiêu thụ toàn tỉnh năm 2023.

Giai đoạn cuối tháng 5, tháng 6 và những ngày đầu tháng 7 là thời kỳ nắng nóng cao điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 38 độC, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao đột biến nhất là vào khung giờ cao điểm, đe dọa nghiêm trọng đến tình hình lưới điện cũng như việc cung ứng điện của toàn miền Bắc, trong đó có tỉnh Ninh Bình. UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các sở, Ban, ngành trong đó sở Công thương chịu trách nhiệm làm đầu mối để thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động; đặc biệt đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng; hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

 
 

Công nhân ngành điện kiểm tra, chỉnh trang lưới điện

Công ty lập kế hoạch triển khai công tác tiết kiệm điện (TKĐ) làm cơ sở cho các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện. Mục tiêu chính của kế hoạch là tuyên truyền nâng cao hiểu biết về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực TKĐ; Giới thiệu, tư vấn và yêu cầu khách hàng áp dụng các giải pháp, mô hình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Tổ chức các đợt tuyên truyền TKĐ và hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất. Triển khai chương trình TKĐ trong trường học, chương trình điều chỉnh phụ tải DR đối với các Doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ điện lớn. Phát động các phong trào thi đua TKĐ trong gia đình, cơ quan công sở và trong sản xuất.

 Cùng với đó, Công ty đã tiến hành thống kê về tình hình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, các doanh nghiệp và hộ gia đình. Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng tiết kiệm năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, các khách hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chiếu sáng công cộng…. Tuyên truyền công tác tiết kiệm điện (TKĐ) đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động xã hội.

Đặc biệt, Công ty đã ban hành văn bản yêu cầu CBCNV toàn Công ty đi đầu gương mẫu trong việc thực hành tiết kiệm điện. Có chế tài cụ thể đối với các CBCNV không nghiêm túc, gương mẫu trong việc sử dụng điện tại nơi làm việc. Đồng thời có chế độ khuyến khích đó là phần thưởng dành cho những CBCNV thực hiện tốt việc tiết kiệm điện trong gia đình. 

 Với nhiều giải pháp cụ thể và thiết thực, trong 6 tháng đầu năm 2023 Công ty đã tiết kiệm được 23.628.336 kWh, đạt tỉ lệ 2,04% so với tổng sản lượng điện thương phẩm. Trong đó, TKĐ trong khối cơ quan công lập, hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng là 644.203 kWh; sinh hoạt 7.666.070 kWh; Sản xuất, kinh doanh dịch vụ 15.318.063 kWh.  

Hiện nay trong bối cảnh thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, miền Bắc vẫn đang trong thời kỳ cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện của khách hàng vẫn rất cao. Công ty tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền TKĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan đơn vị, địa phương,….. để khách hàng thấy được hiệu quả thiết thực của việc TKĐ sẽ góp phần tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp cũng như giúp tiết kiệm chi phí cho các hộ gia đình sử dụng điện.

                                                      Lan Hương 
 

 

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
3504483

Trực tuyến: 14

Hôm nay: 161

Hôm qua: 5375