Chủ Nhật, 25/02/2024
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình

Điện lực Yên Khánh khai thác hiệu quả từ lưới điện góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương

Thứ tư, 06/09/2023

Huyện Yên khánh được quy hoạch và phát triển 7 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 280 ha. Bên cạnh đó, trong những năm vừa qua huyện Yên Khánh đã phát triển không ngừng cả về kinh tế lẫn đời sống xã hội. Điều này cũng là áp lực đối với ngành Điện trong việc đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày một tăng cao và yêu cầu về chất lượng, tính ổn định cung cấp điện cũng ngày một khắt khe hơn.

Thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng và nâng cấp lưới điện nhằm phục vụ việc cấp điện ổn định cho các phụ tải trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trong năm 2023 vừa qua Công ty Điện lực Ninh Bình đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng  để mở rộng và cải tạo hệ thống lưới điện như việc triển khai dự án “Đầu tư, cải tạo lưới điện trung hạ thế huyện Yên Khánh năm 2023” bằng nguồn vốn khấu hao cơ bản của Công ty với quy mô đầu tư, cải tạo 3.506m đường dây trung áp 22kV; 20.991m đường dây hạ áp; xây dựng mới 07 trạm biến áp (TBA) với tổng công suất 1.820kVA. Các dự án này góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo tính ổn định, liên tục cấp điện, tính tối ưu về kết cấu lưới điện, linh hoạt trong vận hành, giảm tối đa thời gian gián đoạn ngừng cấp điện đồng thời phù hợp với quy hoạch cải tạo và phát triển lưới điện tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2025.

“Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và nhân dân, kết hợp với sự vào cuộc của Điện lực Yên Khánh trong việc thường xuyên kiểm tra đôn đốc đơn vị thi công nên kế hoạch sửa chữa lưới điện trung hạ thế và xây dựng các TBA mới san tải cho các TBA quá tải, điện áp yếu trong năm 2023 đều đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Lưới điện sau khi được đầu tư không chỉ đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông, xây nhà.. mà đối với Điện lực thì mang lại hiệu quả rõ rệt là tổn thất điện năng. Ví dụ như trạm Khánh Hội 10 trước đây tổn thất vào khoảng 8% nhưng sau khi được đầu tư cải tạo tổn thất chỉ còn khoảng 5%. Và trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục cải tạo một số nhánh nhỏ lẻ phấn đấu giảm tổn thất xuống còn 3-4%.” - Ông Nguyễn Văn Dương- Phó Giám đốc Điện lực Yên Khánh cho biết. 

Trạm biến áp Khánh Hội 10 ( Điện lực Yên Khánh) là một trong số TBA được đầu tư mang lại hiệu quả rõ rệt trong năm 2023

Về xã Khánh Hội chứng kiến sự đổi thay của một vùng quê trước đây còn nhiều khó khăn, giờ đã khang trang hơn nhờ được đầu tư lưới điện và hạ tầng giao thông ông Hà Châu Thuấn- Bí thư chi bộ xóm Chạ- xã Khánh Hội- huyện Yên Khánh vui mừng chia sẻ: “Năm ngoái điện của khu vục xóm rất yếu, có nhà mua điều hòa về nhưng không dùng được. Năm nay được Điện lực Yên Khánh quan tâm đầu tư trạm mới, thay toàn bộ cột, dây nên chất lượng điện phục vụ bà con rất tốt. Điện lực còn kết hợp chỉnh trang cảnh quan môi trường để giúp xóm thực hiện mục tiêu về đích nông thôn mới nên bà con vô cùng phấn khởi.” 

 

Để tiến độ các công trình đầu tư xây dựng trung hạ thế được hoàn thành đúng thời hạn, mang lại hiệu quả cấp điện trước thời điểm mùa nắng nóng, mưa bão, Điện lực Yên Khánh đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương để phối kết hợp trong việc giải phóng mặt bằng; đồng thời tăng cường tuyên truyền đến nhân dân hiểu rõ chủ trương, nêu cao tinh thần trách nhiệm ủng hộ việc xây dựng các công trình điện vì mục tiêu, lợi ích chung của toàn xã hội .“Thời gian qua điện lực huyện Yên Khánh đã cải tạo nâng cấp đường dây trên địa bàn xã góp phần to lớn thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương. Các hàng cột được nâng cao tạo sự thông thoáng của lưới điện và cảnh quan địa phương, gần như các thôn xóm có TBA riêng nên việc cung cấp điện phục vụ sinh hoạt của nhân dân và các cơ sở sản xuất kinh doanh rất ổn định, không để xảy ra sự cố hay cháy nổ liên quan đến điện”. Ông Đỗ Hồng Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thiện cho biết.

Kết hợp chỉnh trang lưới điện trên địa bàn huyện Yên Khánh

Các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trung hạ thế được thực hiện kịp thời, trọng tâm, trọng điểm đã đem lại hiệu quả đầu tư to lớn, góp phần đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong đợt nắng nóng cao điểm hè năm 2023. Cùng với các giải pháp đồng bộ khác, hiệu quả của các công trình đầu tư xây dựng đã góp phần giúp Điện lực Yên Khánh hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2023. Những kết quả tích cực này là tiền đề để Điện lực Yên Khánh nói riêng và Công ty Điện lực Ninh Bình nói chung hướng tới hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2024 thuận lợi và thành công hơn nữa.

Phương Thảo - Quý Hùng 

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
4056609

Trực tuyến: 23

Hôm nay: 1626

Hôm qua: 4054