Thứ Ba, 05/12/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình

Thứ tư, 17/05/2023

Hiện nay ở miền Bắc nói chung và địa bàn tỉnh Ninh Bình nói riêng đang trong thời gian vào hè, bắt đầu có những đợt nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Để tiết kiệm điện trong gia đình, cần lưu ý những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả.

Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện

Các thiết bị điện, thế hệ càng mới khả năng tiết kiệm điện càng cao. Khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt...), nên chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để tiết kiệm điện. Với bóng đèn, nên sử dụng đèn tuýp gầy và bóng đèn compact thay cho bóng đèn tròn vì bóng đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3-4 lần.
Lắp đặt thiết bị hợp lý, khoa học

Biện pháp này cũng góp phần tiết kiệm điện rất lớn. Ví dụ: Máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước nhanh đầy hơn. Trong nhà nên quét vôi hoặc sơn tường bằng màu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

Điều chỉnh thói quen sử dụng thiết bị điện trong gia đình

Tủ lạnh: Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần để đỡ tốn điện. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên để ở chế độ từ 3-6 độ C. Với chế độ đông lạnh thì để - 15 độ C đến -18 độ C. Cứ lạnh hơn 10 độ C là tốn thêm 25% điện năng. Đồng thời nên thường xuyên kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

Máy điều hoà nhiệt độ: Nên để điều hòa nhiệt độ ở mức trên 20 độ C. Cứ cao hơn 10 độ C là đã tiết kiệm được 10% điện năng. Nếu thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng. Nếu đặt máy xa tường bạn sẽ tiết kiệm 20 - 25% điện năng.

Bình nóng lạnh: Nên mua dung tích bình phù hợp, đặt nhiệt độ phù hợp theo mùa, thời gian bật bình vừa đủ với số người sử dụng., tắt bình trước khi tắm để đảm bảo an toàn.  
Quạt: Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt chạy càng nhanh càng tốn điện. Chỉ nên tắt bằng điều khiển từ xa sau mỗi lần sử dụng ngắn hạn, nên rút phích cắm nếu không sử dụng thường xuyên.

Máy tính: Màn hình máy tính có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (down-time).

Bàn là: Không dùng bàn là trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện của bàn là, còn có thể là được 2 bộ quần áo nữa vì nhiệt của bàn là giảm chậm.

Máy giặt: Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt, nên chọn chế độ giặt phù hợp với lượng và loại quần áo, chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.
Lò vi sóng: Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, cần chọn chế độ sử dụng phù hợp cho từng loại đồ ăn, không đặt gần các đồ điện khác để khỏi ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

Ti vi: Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá để đỡ tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. Không xem ti vi khi đang nối với đầu video. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà vì ti vi càng to càng tốn điện.

Ngoài ra, cần kiểm tra toàn bộ hệ thống dây điện trong gia đình, nếu phát hiện thiếu an toàn, cần xử lý ngay để tránh tình trạng phát nhiệt, có nguy cơ xảy ra cháy nổ. Nếu dây điện cũ nát, tiết diện nhỏ, cần thay mới để phù hợp với phụ tải. Để giúp tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ thiết bị ở mức tối ưu, đối với thiết bị điện dân dụng như quạt điện, quạt hút, máy lạnh, quạt thông gió,… cần vệ sinh, tra dầu nhờn, bảo dưỡng định kì.
 Khi mua sắm các thiết bị mới, chú ý sử dụng các thiết bị có dán nhãn công nhận tiết kiệm năng lượng của Bộ Công thương.

 Đặc biệt, mỗi gia đình cần tạo cho các thành viên cách sử dụng điện an toàn, hợp lý để tiết kiệm điện trở thành thói quen của mỗi người. 

                                                      Lan Hương 
 

 

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
3504528

Trực tuyến: 25

Hôm nay: 206

Hôm qua: 5375