Thứ Ba, 16/04/2024

Xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh

Thứ ba, 03/08/2021

Ngày 03/8/2021, xã Khánh Nhạc được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đây là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và được đánh giá là địa phương có cách làm sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, thực hiện chất lượng tiêu chí mang tính bền vững.

Thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng nông thôn mới nâng cao nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân nông thôn đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Trọng tâm là nâng cao chất lượng các tiêu chí trên các lĩnh vực: hạ tầng kinh tế xã hội, phát triển kinh tế nông thôn, giáo dục y tế văn hoá, cảnh quan môi trường và an ninh trật tự hành chính công.

Trên cơ sở thực tiễn, đối chiếu với bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao của tỉnh, xã đã chủ động xây dựng đề án, phương án, chương trình kế hoạch thực hiện và phân kỳ công việc để đạt mục tiêu hoàn thành 19 tiêu chí nâng cao. Xã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề, nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo xã, Ban quản lý, Ban Phát triển thôn, tổ giúp việc, huy động sự vào cuộc của các hệ thống chính trị, trong đó luôn xác định vai trò chủ thể là người dân, lấy dân làm gốc.

Xã tập trung chuyển dịch cơ cấu theo hướng tích cực, giảm tỉ trọng nông nghiệp, tăng công nghiệp và dịch vụ. Hình thành cụm công nghiệp thu hút hàng nghìn lao động vào làm, chuyển bộ phận nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển khá, các Công ty sản xuất trên địa bàn xã thu hút gần 5 nghìn lao động làm nghề ổn định. Bình quân thu nhập đến hết năm 2020 là 54,1 triệu đồng/người; đến năm 2021 ước đạt 59,21 triệu đồng/người/năm, gấp hơn 2 lần so với khi được công nhận NTM. Hiện tại xã không còn hộ nghèo đa chiều.Nông nghiệp Khánh Nhạc nâng lên tầm cao mới, 2 HTX hoạt động có hiệu quả theo luật HTX sửa đổi năm 2012, mang lại lợi ích cho thành viên. Xã có 1 sản phẩm được UBND tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao là sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói của Công ty TNHH Xuất khẩu và đầu tư Thành Hóa.

Không chỉ nâng cao về vật chất, chất lượng môi trường sống người dân nơi đây đổi mới toàn diện, người dân ý thức cao trong bảo vệ môi trường sống, chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh đều nghiêm túc thực hiện đảm bảo an toàn, không để gây ô nhiễm môi trường.

Công tác giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao luôn được chú trọng; phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt”, công tác “Khuyến học, khuyến tài” trên địa bàn xã được phát triển rộng khắp; kịp thời động viên học sinh chăm ngoan học giỏi, khen thưởng các thầy cô có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, củng cố vững chắc kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, THCS.

Hoạt động văn hóa, thể thao luôn giữ vững, 20/20 xóm có địa điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao tập trung. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân.

Trạm y tế xã được xây dựng khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hiện đại, y bác sỹ  không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. An ninh quốc phòng giữ vững, không có khiếu kiện đông người trái pháp luật; tội phạm và các tệ nạn xã hội khác.

Vân Lam