Thứ sáu, 29/03/2024

Trồng mè mùa nghịch lãi cao hơn so với trồng lúa

Thứ sáu, 21/02/2020

Mô hình canh tác mè trong mùa nghịch đang giúp nông dân thu lãi cao khi vụ này mè trúng mùa, được giá.

Nông dân huyện Hồng Ngự thu hoạch mè mùa nghịch.

Cây mè được nông dân trong tỉnh Đồng Tháp trồng chủ yếu trong vụ HT. Thế nhưng nhiều năm gần đây, vùng đất lúa kém chất lượng hay rò cao thì nông dân thay thế trồng mè trong vụ ĐX đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa

Hiện nay nông dân trong huyện Hồng Ngự đang thu hoạch hàng chục ha mè mùa nghịch, với năng suất khá cao từ 800kg đến 1 tấn/ha. Do được trồng ít hơn vụ chính nên nguồn cung khan hiếm đẩy giá mè lên cao, từ 47.000 – 50.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn 10.000 đồng/kg so với thời điểm chính vụ. Sau khi trừ chi phí, nông dân thu lợi  nhuận từ 30 - 35 triệu đồng/ha.

Những năm gần đây, mô hình canh tác 2 lúa – 1 màu đang là hướng đi bền vững cho những vùng sản xuất có nguy cơ thiếu nước tưới. Việc nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích canh tác lúa kém hiệu quả đang giúp bà con thu lợi kép, vừa tăng thu nhập vừa cải tạo đất trồng.

Đức Hạnh