Thứ Năm, 28/03/2024

Thu nhập cao từ bán gà thờ

Thứ tư, 19/02/2020

Trong tháng tết, thôn Khoá Nhu II xuất bán hơn 40.000 con gà trống - "gà thờ”, doanh thu 13 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ thu được 25 triệu đồng.

Một gia trại nuôi gà thờ. Ảnh: Hải Tiến.

Nơi khởi nguồn phong trào nuôi gà đẻ

Xã Yên Hoà, huyện Yên Mỹ là địa phương đầu tiên của tỉnh Hưng Yên, xây dựng thành công mô hình gia trại nuôi gà sinh sản. Mô hình được phát triển trên cơ sở, một số hộ chuyên nuôi gà đẻ và kinh doanh con giống đạt hiệu quả cao ở thôn Khoá Nhu II.

Sau khi được huyện và xã khuyến khích hỗ trợ, phong trào đã nhanh chóng lan ra khắp thôn. Vào thời kỳ cao điểm (1995-2005) tổng đàn gà các loại của thôn đạt tới ngót 1.000.000 con, sau giảm xuống còn ổn định nuôi thường xuyên 700.000 con như hiện nay, trong đó có 200.000 gà mái đẻ, 300.000 gà nuôi hậu bị, còn lại là gà khác.

Ông Lê Thanh Bình – Trưởng thôn Khoá Nhu II cho hay: Để ấp nở hết lượng trứng gà đẻ, toàn thôn đã đầu tư được 80 máy ấp trứng công suất 18.000 quả/1 máy.

Theo đó, bình quân mỗi ngày các hộ nuôi gà đẻ ở đây có thể sản xuất được 50.000 gà con bóc trứng (gà 1 ngày tuổi), doanh thu đạt 500.000.000 đồng, lợi nhuận 150.000.000 đồng, ngoài thoả mãn cho nhu cầu chăn nuôi thương phẩm tại chỗ, còn cung ứng con giống ra khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Anh Lê Xuân Hưng - thôn Khoá Nhu II cho biết: “Gia đình tôi đã đầu tư tới 20 máy ấp trứng, nhưng lúc nào cũng ở trong tình trạng “cháy” công suất, vì lượng trứng các hộ đưa đến quá nhiều”.

Để bao tiêu hết số gà ấp nở trong ngày (trên 10.000 con) cho các nhà nông, anh Hưng đã ký hợp đồng bảo đảm xuất bán với hàng chục thương lái đến từ các tỉnh, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam và Hà Nội.

Hầu hết các giống gà nuôi và bán ra từ thôn Khoá Nhu II là giống lai Đông Tảo dòng chân cao (F5-F6), trọng lượng trung bình con trống 3,2-3,5kg, con mái 2,5-2,7kg. Nhờ những đặc điểm này, gà sinh sản sẽ tự phối thuận lợi hơn, tỷ lệ trứng có phôi cao hơn đáng kể, so với các dòng gà lai Đông tảo tự phối khác.

Thành công chăn nuôi gà đẻ qui mô gia trại của Khoá Nhu II, đã góp phần hình thành nên rất nhiều làng chuyên gà sinh sản ở các xã khác trong tỉnh. Điển hình như các làng/thôn Thông Linh, Đông Hoà, Thái Hoà, Khoá Nhu I (cùng xã); Thanh Xá, Ngân Hạnh, Hoà Mục, Ốc Nhiêu (cùng huyện); Đồng Tỉnh (huyện Văn Giang), Đông Tảo (huyện Khoái Châu), Nghĩa Trai (huyện Văn Lâm).

Năng động phát triển thêm đàn "gà thờ”

Nhiều máy ấp trứng luôn trong tình trạng cháy công suất. Ảnh: Hải Tiến.

Do nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng, thường chỉ mua gà trống để thờ cúng trong các dịp tuần tiết, lễ tết, giỗ chạp, khai móng, cất nhà... từ vài năm gần đây, các nhà nông ở Khoá Nhu II đã phát triển thêm đàn chuyên gà trống - gà “thờ”. Hộ ít cũng nuôi 100-200 con, hộ nhiều nuôi tới trên 1.000 con.

Nhờ vậy trong tháng tết vừa qua (trung tuần tháng Chạp tới rằm tháng Giêng), các hộ chăn nuôi ở Khoá Nhu II đã xuất bán được hơn 40.000 con gà thờ các loại, sản lượng thịt ước đạt 110.000kg, doanh thu 13 tỷ đồng.

Bình quân mỗi hộ trong thôn thu được 25 triệu đồng từ bán gà thờ, nhiều hộ đã thu được trên 100 triệu đồng. Ngoài ra còn chưa tính nguồn thu từ bán gà con bóc trứng, gà mẹ hết kỳ khai thác kinh doanh, loại ra bán làm gà thịt.

Anh Trịnh Thế Hoàng (cùng thôn Khoá Nhu II) thường xuyên nuôi 3.000 gà đẻ, và 1.200 gà trống, trong dịp tết vừa qua đã thu được gần 400 triệu đồng từ bán gà thờ. “Nhiều đám cưới bây giờ cũng kén mua toàn gà trống.

Bên cạnh tâm lý lấy may mắn mạnh mẽ, trọng lượng gà trống trên dưới 3kg mỗi con, sau khi làm thịt bớt lại phần đầu, 2 chéo cánh và 2 cẳng chân, chia đôi bày vào 2 đĩa là vừa đẹp, nên dễ bán. Loại gà này nuôi mau lớn, ít nhiễm bệnh và thường bán được giá cao”, anh Hoàng bật mí.

Được biết từ 30 năm nay, chăn nuôi gà là ngành sản xuất chính của thôn Khoá Nhu II, các gia trại ở đây luôn chủ động được các biện pháp phòng ngừa, không để dịch hại lớn xảy ra trên đàn gia cầm các loại.

“Nhờ chăn nuôi gà đẻ và gà thờ, mọi người dân trong thôn đều có việc làm ốn định, thu nhập trung bình 51 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,8%. Đặc biệt là từ xưa đến nay, địa bàn thôn không có người nghiện hút ma tuý”, ông Lê Thanh Bình (Trưởng thôn Khoá Nhu II) thông tin thêm.

Hải Tiến

4320684