Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Thứ tư, 27/05/2020

Với quy mô hơn 300 con lợn, trung bình mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị trường 3 - 4 tấn thịt lợn sạch, tùy vào đơn đặt hàng.

Để giúp cơ thể của lợn tăng sức đề kháng, miễn dịch với các loại dịch bệnh, đảm bảo sản phẩm lợn sạch, cung cấp đến người tiêu dùng, anh Nguyễn Văn Thục (xóm 4, xã Trực Thái, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đã đưa thêm nhiều loại thảo dược vào khâu chế biến thức ăn cho đàn lợn. Ảnh: Mai Chiến.

Theo anh Thục, khi đưa thêm thảo dược vào thức ăn, thảo dược có tác dụng phòng chống bệnh tật, giải độc, kháng khuẩn cho lợn rất tốt. Ngoài ra, chất lượng thịt ngon hơn nhiều so với nuôi cám công nghiệp, thịt mềm và thịt lạc có màu đỏ tự nhiên. Ảnh: Mai Chiến.

Theo anh Thục, khi đưa thêm thảo dược vào thức ăn, thảo dược có tác dụng phòng chống bệnh tật, giải độc, kháng khuẩn cho lợn rất tốt. Ngoài ra, chất lượng thịt ngon hơn nhiều so với nuôi cám công nghiệp, thịt mềm và thịt lạc có màu đỏ tự nhiên. Ảnh: Mai Chiến.

'Ngoài nguyên liệu cho lợn ăn chủ yếu là cám gạo, cám ngô, vỏ sò, cá khô, đậu tương, tôi cho thêm nhiều loại thảo dược như thảo quả, hoàng đẳng sâm, kim ngân… vào khâu chế biến thức ăn cho đàn lợn', anh Thục nói. Ảnh: Mai Chiến.

“Ngoài nguyên liệu cho lợn ăn chủ yếu là cám gạo, cám ngô, vỏ sò, cá khô, đậu tương, tôi cho thêm nhiều loại thảo dược như thảo quả, hoàng đẳng sâm, kim ngân… vào khâu chế biến thức ăn cho đàn lợn”, anh Thục nói. Ảnh: Mai Chiến.

Không những thế, anh Thục còn trộn thêm chế phẩm sinh học EM1 và EM tỏi vào thức ăn của lợn để tăng cường hấp thụ chất và phòng các bệnh hô hấp. Ngoài ra, anh còn dùng chế phẩm sinh học EM đã nhân thành thứ cấp để xử lý môi trường chuồng trại, khử mùi hôi. Ảnh: Mai Chiến.

Không những thế, anh Thục còn trộn thêm chế phẩm sinh học EM1 và EM tỏi vào thức ăn của lợn để tăng cường hấp thụ chất và phòng các bệnh hô hấp. Ngoài ra, anh còn dùng chế phẩm sinh học EM đã nhân thành thứ cấp để xử lý môi trường chuồng trại, khử mùi hôi. Ảnh: Mai Chiến.

Anh Thục cho biết thêm, từ năm 2010 đến nay, trang trại luôn duy trì với tổng đàn hơn 300 con. Có thời điểm lên đến gần 500 con. Chuồng trại được thiết kế theo mô hình chuồng trại của Thái Lan, đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh: Mai Chiến.

Anh Thục cho biết thêm, từ năm 2010 đến nay, trang trại luôn duy trì với tổng đàn hơn 300 con. Có thời điểm lên đến gần 500 con. Chuồng trại được thiết kế theo mô hình chuồng trại của Thái Lan, đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh: Mai Chiến.

Hiện nay, trang trại đang chăn nuôi lợn sạch theo hướng VietGAHP. Thực hiện nghiêm việc chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ chăn nuôi đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Mai Chiến.

Hiện nay, trang trại đang chăn nuôi lợn sạch theo hướng VietGAHP. Thực hiện nghiêm việc chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ chăn nuôi đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Mai Chiến.

Sở NN-PTNT Nam Định đánh giá, đây là trang trại nuôi lợn sạch bằng thảo dược đầu tiên của tỉnh. Lợn được cho ăn bằng thực phẩm sạch, không sử dụng thuốc kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ảnh: Mai Chiến.

Nhờ chăn nuôi có khoa học, bài bản nên thị trường tiêu thụ rộng rãi, đầu ra không bị 'bế tắc'. Trung bình, mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị trường 3 - 4 tấn thịt lợn sạch, tùy vào đơn đặt hàng. Ảnh: Mai Chiến.

Nhờ chăn nuôi có khoa học, bài bản nên thị trường tiêu thụ rộng rãi, đầu ra không bị “bế tắc”. Trung bình, mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị trường 3 - 4 tấn thịt lợn sạch, tùy vào đơn đặt hàng. Ảnh: Mai Chiến.

Tháng 11/2019, gia đình anh khai trương cửa hàng tiện ích mang tên 'Nông sản sạch Trực Thái'. Cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch gồm rau, củ, quả, hải sản và thịt lợn của trang trại, để người dân khu vực lân cận được tiếp cận những nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Mai Chiến.

Tháng 11/2019, gia đình anh khai trương cửa hàng tiện ích mang tên “Nông sản sạch Trực Thái”. Cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch gồm rau, củ, quả, hải sản và thịt lợn của trang trại, để người dân khu vực lân cận được tiếp cận những nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Mai Chiến.

Mai Chiến - Kế Toại