Thứ Năm, 28/03/2024

Nâng cao năng suất, chất lượng hành

Thứ ba, 03/03/2020

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX Kinh Môn (Hải Dương) và Viện Sinh học Nông nghiệp triển khai mô hình “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật Emina, phân hữu cơ trong SX hành”.

Nông dân xã Lạc Long, thị xã Kinh Môn phấn khởi thu hoạch hành. Ảnh: Trần Cảnh.

Mô hình triển khai trong vụ đông 2019 tại các xã/phường: An Sinh, Lạc Long và Thượng Quận (TX Kinh Môn) với quy mô 03 ha (01 ha/xã), có 30 hộ tham gia.

Emina (Effective Microorganisms of Institute of Agrobiology) là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu do Viện Sinh học Nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) phân lập và sản xuất theo kết quả của một dự án cấp Bộ.

Chế phẩm này được Cục Chăn nuôi công nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới và Bộ NN-PTNT đưa vào danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường.

Chế phẩm Emina là tập hợp hệ vi sinh vật hữu hiệu, bao gồm bốn nhóm vi sinh vật chính: Vi khuẩn quang hợp tía, vi khuẩn lactic, vi khuẩn Bacillus, nấm men. Đây là các chủng vi sinh vật được phân lập tại Việt Nam, được phối trộn chung lại thành chế phẩm, không độc hại với người và vật nuôi cũng như với môi trường.

Emina khi vào môi trường làm lệch cân bằng theo hướng có lợi cho con người, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng và vật nuôi phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với sâu bệnh và điều kiện bất lợi, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Qua sản xuất vụ đông, Viện Sinh học Nông nghiệp phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Kinh Môn, UBND phường An Sinh đã tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình ''Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu Emina, phân hữu cơ trong sản xuất hành''.

Kết quả tại hội thảo cho thấy, hành sử dụng chế phẩm Emina có năng suất khoảng 6,5 tạ/sào, tăng 14% so với hành không sử dụng chế phẩm. Cây hành cứng, không bị đổ, ít sâu bệnh nên chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật giảm. Dùng chế phẩm này còn làm tăng độ màu mỡ, tơi xốp cho đất. Với giá bán tại ruộng tại thời điểm thu hoạch là 15.000 đồng/kg, mỗi sào hành cho thu nhập gần 10 triệu đồng, cao hơn đối chứng hơn 1 triệu đồng/sào.

Trần Cảnh

4320078