Thứ Năm, 18/04/2024

Kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 18/09/2020

Ngày 17/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đánh giá việc duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới ở các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2013-2020 trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Đoàn công tác kiểm tra việc duy trì các tiêu chí tại xã Văn Hải, huyện Kim Sơn.

Hiện nay, huyện Kim Sơn đã có 16/25 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, tại thời điểm được công nhận, một số xã vẫn còn các hạng mục dở dang, một số tiêu chí đã đạt nhưng chưa vững chắc, tập trung chủ yếu vào 3 tiêu chí là: giao thông, trường học và cơ sở vật chất văn hóa.

Thời gian qua, huyện Kim Sơn đã tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện các công trình để đưa vào sử dụng có hiệu quả. Tiếp tục nâng cấp đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Nhiều nhà văn hóa cũng được trang bị thêm các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao…

Nâng cao thu nhập cho người dân cũng là một trong những nội dung quan trọng được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong huyện ưu tiên thực hiện. Nhiều cây, con mới có giá trị kinh tế cao được đưa vào sản xuất, các tiến bộ khoa học kỹ thuật được phổ biến rộng rãi, hàng trăm ha đất trồng lúa kém hiệu quả đã được các xã tạo điều kiện để bà con chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện năm 2019 đạt 44,8 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo còn 4,38%. Thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, trên địa bàn huyện có một đơn vị là xã Đồng Hướng đăng ký xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, 17 khu dân cư thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Về nợ đọng xây dựng cơ bản, tính đến tháng 6/2020, các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện còn nợ hơn 171 tỷ đồng.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những nỗ lực mà địa phương đã đạt được trong việc duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Đồng thời chỉ ra những khó khăn, tồn tại cần khắc phục và gợi mở một số nội dung, giải pháp để các xã nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí như: Tăng cường trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn, xóm; xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng của Kim Sơn; phát huy thế mạnh của các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp nâng cao thu nhập cho người dân; tuyên truyền, vận động để tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Mai Hoa ghi nhận sự vào cuộc chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Kim Sơn trong công tác xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc khắc phục các tồn tại, các tiêu chí chưa hoàn thiện.

Thời gian tới, đồng chí yêu cầu, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện quan tâm hơn nữa đến vấn đề phát triển sản xuất; hỗ trợ phát triển các tổ hợp tác, HTX để tăng cường liên kết trong sản xuất tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông sản. Huyện cần có bước đi cụ thể, có phương án để hoàn thiện các tiêu chí của huyện nông thôn mới vào năm 2023.

Đồng chí cũng lưu ý, là một trong những địa phương có số nợ đọng xây dựng cơ bản cao nên huyện phải quản lý chặt chẽ hơn nữa vấn đề đầu tư các công trình, dự án mới, đồng thời có giải pháp, tìm nguồn để xử lý dứt điểm các khoản nợ. Về những đề xuất, kiến nghị của huyện, đoàn sẽ tiếp thu báo cáo với Ban chỉ đạo nông thôn mới của tỉnh, UBND tỉnh để xem xét, quyết định.

Phong Lan