Thứ Bảy, 20/04/2024

Nhiều kỳ vọng ở tour “Hành trình con đường Di sản”

Thứ bảy, 04/01/2020

Nhiều thập kỷ qua, các tuyến đường kết nối các địa danh lịch sử, văn hóa, tâm linh trên thế giới trở thành các tour du lịch mang lại giá trị nhân văn và cả về giá trị kinh tế - xã hội cho nhiều quốc gia. Điều này đã gợi mở để những người làm du lịch ở Ninh Bình xây dựng phát triển sản phẩm du lịch “Hành trình con đường Di sản”.

Ông Nguyễn Đình Toàn, Phó Ban quản lý Khu di tích danh thắng Hương Sơn (Hà Nội) đóng góp xây dựng Tour “Hành trình con đường Di sản”. Ảnh: Anh Tuấn

Từ ý tưởng đó, những người làm du lịch Ninh Bình, đại diện Công ty Du lịch Dịch vụ Tam Chúc (Hà Nam) và Ban quản lý Khu di tích danh thắng Hương Sơn (Hà Nội) đã tổ chức buổi tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch gắn với các di sản ở mỗi địa phương.
Anh Mai Công Đạt, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Dịch vụ Tam Chúc cho biết: Tuyến đường kết nối Di sản bắt đầu Quần thể Danh thắng Tràng An - Cố đô Hoa Lư - Động Am Tiên - Khu Tâm linh núi chùa Bái Đính - Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình) - Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Hà Nam) - chùa Hương và Khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) có chiều dài vừa phải, hành trình này chỉ gần 100km.

Nằm ở phía Đông Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, tuyến du lịch “Hành trình con đường Di sản” có nhiều đặc điểm chung về địa chất, địa mạo và cảnh quan, tháp núi đá vôi, với khung cảnh làng quê thanh bình làm nổi bật du lịch đa dang, phong phú về tự nhiên, nhân văn đã và đang là những địa danh thu hút khách du lịch thập phương trong những năm qua.

Khu du lịch quốc gia Tam Chúc thuộc thị trấn Ba Sao và một phần xã Khả Phong, huyện Kim Bảng (Hà Nam). Theo quy hoạch, khu du lịch sẽ có diện tích vùng lõi là 4.000 ha, sẽ phát triển 6 khu chức năng, gồm khu Trung tâm đón tiếp, khu văn hóa tâm linh, khu bảo tồn tự nhiên và hồ Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng, trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch.

Nơi đây là vùng ngập nước núi đá vôi, trong khu vực và lân cận có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh. Hiện tại Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đang tiếp tục thi công và hoàn thiện các hạng mục công trình, phấn đấu đưa nơi đây trở thành Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào năm 2025.

Vì thế, cùng với Di sản Văn hóa, Thiên nhiên thế giới Tràng An, khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam, Khu du lịch hồ Tam Chúc có vị trí đặc biệt là gạch nối giữa Khu du lịch Chùa Hương cùng với Hoàng thành Thăng Long sẽ tạo thành chuỗi các khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh, kết nối các miền di sản.

Buổi tọa đàm “nóng” khi đại diện các hãng lữ hành muốn biết rõ hơn về thông tin chính sách, cơ chế hợp tác, liên kết phát triển bền vững. Đại diện các đơn vị quản lý, cũng như các doanh nghiệp du lịch bày tỏ quan điểm, bàn giải pháp xúc tiến sớm hình thành sản phẩm, chào bán tour du lịch ngay từ đầu năm 2020, khi Ninh Bình được chọn là đơn vị đăng cai Năm du lịch Quốc gia với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.

Cùng với ngành Du lịch Ninh Bình,  đây là cơ hội liên kết các vùng miền, kết nối các miền di sản, tạo bệ phóng cho du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tour “Hành trình con đường Di sản” vận hành sẽ là một sản phẩm du lịch mới có giá trị cao về tri thức, văn hóa lịch sử, văn hóa tâm linh. Bởi nó gắn kết các di tích lịch sử, các di sản nhân loại để tạo nên chuỗi giá trị văn hóa, lịch sử là một hướng đi mới cho du lịch văn hóa Việt Nam nói chung và du lịch văn hóa tâm linh nói riêng.

Nguyễn Minh (baoninhbinh.org.vn)