Thứ Ba, 16/04/2024

Lễ hội Tràng An 2021 - Kết nối các di sản

Thứ hai, 26/04/2021

Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương - Lễ hội Tràng An 2021 mang chủ đề "Tràng An - kết nối các di sản" được khai mạc vào sáng ngày 29/4 (tức ngày 18/3 năm Tân Sửu).

Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách hướng về nguồn cội, thông qua các nghi lễ truyền thống, Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương - Lễ hội Tràng An 2021 được tổ chức nhằm thể hiện ước muốn, cầu mong một cuộc sống bình an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi. Đồng thời tiếp tục khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước về một vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, ngàn năm văn hiến, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của Lễ hội Tràng An nói riêng và các giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An nói chung, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững

Là một trong hoạt động chính nằm trong khuôn khổ chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2021 do tỉnh Ninh Bình tổ chức, Lễ hội Tràng An (hay còn gọi là Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương) là lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm tại khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An.

Đây là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân, nhằm tri ân và tưởng nhớ đức Thánh Quý Minh Đại Vương, người có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Vương thứ 18. Lễ hội Tràng An 2021 là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm kết nối các di sản thế giới ở Việt Nam, tạo sự lan tỏa, động lực thúc đẩy du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Ninh Bình vượt qua khó khăn, phục hồi mạnh mẽ trở lại sau một thời gian bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, Ban tổ chức lễ hội thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội, mỗi người dân, du khách khi về dự lễ hội cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế: Thường xuyên đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham quan, thường xuyên khử khuẩn tay, không tụ tập đông người khi không cần thiết, giữ khoảng cách an toàn, phải khai báo y tế theo quy định.

Lê Anh