Chủ Nhật, 26/03/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Thôn người Dao gần 20 năm không có người sinh con thứ 3

Thứ sáu, 25/03/2022

Bó Tình là thôn đồng bào Dao sinh sống, bà con chủ yếu làm nông nghiệp. Trước đây, người dân luôn quan niệm sinh nhiều con để có trai, có gái, dẫn đến tình trạng đẻ dày, đẻ nhiều. Nhưng 20 năm trở lại đây, nhờ thực hiện tốt chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, thôn Bó Tình (xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) không có người sinh con thứ 3.

Phụ nữ dân tộc Dao ở Bó Tình sinh đẻ có kế hoạch để gìn giữ sức khỏe.

Đa dạng hóa tuyên truyền

Từng tin vào những quan niệm cũ như sinh nhiều con, nhà có cả trai lẫn gái nên nhiều người dân Bó Tình đã gặp phải nhiều hệ lụy như: hộ nghèo tăng cao, trẻ em khi sinh ra không được chăm sóc tốt, trẻ bỏ học giữa chừng, trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao...

Nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng làng, bản, thôn xóm không có người sinh con thứ 3 gắn với việc xây dựng thôn xóm văn hóa, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt, sau khi được công nhận Thôn văn hóa, đồng bào người Dao thôn Bó Tình có ý thức, trách nhiệm hơn với chính cộng đồng và danh hiệu đã đạt được.

Mỗi người dân, mỗi gia đình được nhắc nhở thường xuyên khi họp thôn về việc thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu đạt và giữ vững danh hiệu đã đạt được. Chính quyền địa phương cũng thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân, đồng thời đa dạng hóa các hoạt động, lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các sinh hoạt câu lạc bộ, hội họp thôn xóm để xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng…

Nhờ những cách làm, giải pháp tuyên truyền, vận động cụ thể, thiết thực, nhất là có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, thôn Bó Tình đã trở thành điểm sáng của của địa phương về duy trì thành quả giảm sinh.

Giảm sinh góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo

Nhờ thực hiện tốt chính sách dân số nên đời sống của bà con thôn Bó Tình từng bước được nâng lên. 

Chị Hoàng Thị Thu, cán bộ chuyên trách dân số xã Lãng Ngâm cho biết: Nhiều cán bộ thôn, xã không ngại khó, không ngại khổ, đến từng nhà dân vận động bà con thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Khi hiểu được vấn đề, các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để thực hiện kế hoạch hóa gia đình, các cặp vợ chồng trong thôn dù có con trai, con gái, hay sinh con một bề đều tự nguyện thực hiện việc sinh đẻ có kế hoạch. Đến nay, thôn Bó Tình liên tục đạt thành tích gần 20 năm liền không có người sinh con thứ 3.

Ông Bàn Phúc Tình - Trưởng thôn Bó Tình cho biết: Trong những năm qua, nhờ thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình nên đời sống của bà con trong thôn từng bước được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm gần 50% so với trước đây; 100% trẻ em ở thôn Bó Tình đều được đi học, không có trẻ suy dinh dưỡng, không có nạn tảo hôn, cơ bản các hộ dân đều có xe máy, máy cày và các vật dụng thiết yếu phục vụ gia đình; nhiều nhà xây dựng nhà cửa. Hằng năm, bà con tích cực thâm canh tăng vụ, trong vụ xuân  thực hiện trồng cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế cao, vụ mùa trồng lúa và cây màu; vụ hè thu trồng ngô, trồng sắn... Một số hộ dân đã biết chuyển đổi đất nương rẫy sang trồng các loại cây ăn quả, cùng với đó chú trọng trong chăn nuôi lợn, gia cầm theo hướng hàng hóa nên có thu nhập khá ổn định./. 

Theo dangcongsan.vn

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thông kế truy cập
Số lượt truy cập
2223127

Trực tuyến: 28

Hôm nay: 5678