Thứ Bảy, 01/04/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Món ăn độc đáo của người Thái ở Yên Bái

Thứ sáu, 15/07/2022

Nói đến ẩm thực Thái, là nói đến nối văn hóa truyền thống của Yên Bái với nhiều món ăn độc đáo, phong phú và hấp dẫn thực khách.
1. Đặc sản thịt trâu

Là món ăn đặc sản của người Thái Mường Lò. Thịt Trâu thái thành miếng dài, tẩm ướp với các gia vị mà trong đó không thể thiếu hạt mắc khén – hạt tiêu rừng của người Thái. Sau đó thịt được xâu thành từng xiên hun trên bếp củi, khói củi ngấm vào thịt trâu làm thịt đỏ sậm màu hơn, mùi khói gần như vẫn còn nguyên song lại không gây khó chịu, vị ngọt của thịt cộng thêm vị cay, thơm của các gia vị, quyện với mùi khói thơm khiến món ăn càng trở nên đặc biệt.
 

 

Thịt trâu gác bếp – đặc sản của người Thái Mường Lò

2. Cá suối nướng

Cá suối nướng tên tiếng Thái là Pa pỉnh tộp, là món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái. Để làm được món cá nướng thơm ngon, người Thái thường chọn cá suối (cá sỉnh) hoặc cá chép. Cá được tẩm ướp gia vị cho ngấm khoảng 05 – 10 phút, sau đó tiếp tục nhồi vào bụng cá rau thơm và các loại gia vị được băm nhỏ. Gấp úp đôi con cá lại kẹp vào que nướng cho chắc chắn. Sau đó nướng cá trên than hồng, đến khi cá chín vàng rộm, thơm lừng, khi thưởng thức thấy vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, vị thơm của các loại gia vị. Món này thường được ăn cùng với cơm gạo mới, xôi dẻo.


 
Món cá suối nướng thơm ngon, độc đáo

3. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn không thể thiếu của đồng bào dân tộc Thái trong các dịp lễ Tết, hội hè. Những hạt xôi thơm dẻo được nấu bằng gạo nếp đặc sản của địa phương. Màu xôi đẹp tự nhiên, 5 màu chính của xôi là trắng, đỏ, xanh, tím, vàng. Trắng là màu nguyên gốc của gạo, các màu còn lại là màu các loại lá cây được tìm trong rừng hoặc trồng sẵn trong vườn nhà. Người Thái quan niệm, xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành: Trắng là màu của Kim, xanh là màu của Mộc, đen (tím) là màu của Thủy, đỏ là màu của Hỏa, vàng là màu của Thổ. Với người Thái, những ai ăn xôi trong các ngày lễ, Tết sẽ gặp nhiều may mắn và tốt lành.


 

 

 Một số món ăn đặc sắc khác của đồng bào dân tộc Thái: 
 


Cơm lam chiên ( 5 màu)
 


Các loại côn trùng chiên (bọ xít, cào cào, dế mèn)
 


Bánh chưng nếp cẩm
 
Rêu đá


Măng chua
 

 

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thông kế truy cập
Số lượt truy cập
2257157

Trực tuyến: 45

Hôm nay: 2946