Thứ Tư, 30/10/2024
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình 

 Kỹ thuật trồng và chăm sóc hồng giòn sai quả

Thứ sáu, 25/08/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 2 điểm ( 1 đánh giá )

Hồng là một loại quả được trồng nhiều ở nước ta từ lâu và đã trở nên quen thuộc vào mỗi vụ chín nhất là vào đúng ngày rằm trung thu. Hồng có nhiều loại và mỗi loại lại cho một hương vị riêng khác biệt. Có người thích ăn hồng đã chín vì ngọt đậm như mật có người lại thích ăn hồng chín vừa vì giòn và thơm. Một trong những loại hồng được ưa chuộng nhất hiện nay đó là hồng giòn.

Quà hồng giòn. Ảnh internet.

Do thuộc loại cây ôn đới nên từ khi du nhập vào Việt Nam hồng giòn chủ yếu sinh trưởng và phát triển vào những vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm. Một trong số những vùng trồng hồng giòn nổi tiếng ở nước ta có thể kể đến là hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Xuân Vân. Nơi đây mát mẻ quanh năm phù hợp với điều kiện sinh trưởng của hồng giòn nên cây cho năng suất rất cao.

Hồng giòn là cây dạng thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình khoảng 2m. Cây có lá dạng thuôn dài mọc so le nhau. Qủa hồng giòn có hình cà chua bẹp mọc thành từng chùm 2 quả một. Khi còn xanh hồng có màu xanh bóng và khi chín quả sẽ chuyển dần sang màu vàng và đỏ. Đài hoa sẽ thường được gắn chặt vào phần quả khi chín nhìn trông khá lạ. Đặc biệt giống hồng nói chung khi xanh thường có vị chát do có hàm lượng tanin cao. Hàm lượng này ở hồng giòn mất đi khá nhanh nên bạn có thể ăn quả sớm hơn khi còn giòn mà vị chát không còn nữa. Hồng giòn khi chín có vị ngọt đậm khiến cho bạn ăn có cảm giác ngọt hậu ở miệng khá ngon miệng.

Hồng được đánh giá là một loại quả có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bên trong thịt quả hồng có chứa hàm lượng Vitamin A, V, C khá cao cùng hàng loạt khoáng chất khác có lợi như Canxi, Magie, Phốt pho, Sắt vv. Đồng thời hàm lượng đường và chất xơ trong hồng khi chín cũng khá cao có tác dụng cho hệ tiêu hóa rất nhiều. Hồng có hàm lượng betacaroten và chất acid betunilic cao có thể ngăn ngừa bệnh ung thư đồng thời có thể giúp điều trị một số bệnh khác như trĩ, hen suyễn và phổi rất hiệu quả. Có thể nói hồng giòn không chỉ là một loại quả ăn ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh.

Cách giúp hồng không bị chát: Để hồng giòn và ngon hơn không có vị chát bạn có thể ngâm hồng vào trong nước vôi trong 2 ngày. Lượng nước vôi sẽ làm biến mất hết chất tanin đi khiến hồng ăn không có vị chat nữa. Ngoài ra bạn có thể ủ hồng cùng với lê và táo trong 3 ngày cũng khiến vị chát của hồng giảm đi rõ rệt. Ngoài ăn tươi hồng giòn còn dược chế biến thành mứt, sấy khô hoặc làm nước trái cây khá ngon miệng.

Cách trồng hồng giòn sai quả 

Hồng giòn được đánh giá là loại cây khỏe mạnh sinh trưởng tốt trên nhiều điều kiện đất và không cần quá nhiều công chăm sóc tưới tiêu.

 Thời vụ trồng :

Hồng giòn vào mùa mưa khoảng tháng 6 hàng năm. Cây sau 3 năm sẽ cho quả. Hang năm cây ra hoa vào khoảng tháng 3 và cho quả chín vào khoảng tháng 7 đến hết tháng 8 âm lịch đúng vào dịp tết trung thu.

Tiêu chuẩn chọn giống cây :

Như đã biết hồng giòn là giống cây ôn đới. Chúng được xếp vào nhóm cây chịu lạnh nhất ở nước ta. Ngoài Đà lạt ra thì hồng giòn còn có thể trồng được ở Sơn La, Lào Cai...

Hồng giòn hiện nay được nhân giống bằng phương pháp ghép và chiết là chủ yếu. Cây con giống đem trồng cần khỏe mạnh cao trên 50cm và không mắc sâu bệnh còi cọc

Chuẩn bị đất trồng cây:

Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất cho sạch sẽ và quang đãng. Dọn sạch cỏ dại và cây bụi xung quanh để giúp cây có đủ ánh sáng. Mật độ trồng tùy thuộc vào diện tích đất nhưng phải đảm bảo mỗi cây cách nhau khoảng 4m. Hố trồng cần có kích thước khá rộng từ 60x60x60cm trở lên.
Sau khi đã làm đất và đào hố việc tiếp heo bạn cần làm đó chính là bón lót vào đất một lượng phân bón bao gồm 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và 1kg vôi bột khử trùng đất. Trộn đều đất với phân và lấp đất lại. Thời gian ủ là khoảng 1 tháng sau đó bạn mới đem trồng.

Kỹ thuật trồng hồng giòn :

Ở tâm hố bạn dùng cuốc đào mọt hố nhỏ có kích thước vừa với bầu đất trồng cây giống. Bạn rạch bỏ lớp vỏ nilon và nhẹ nhàng đặt cây vào hố rồi phủ đất lên sao cho đất cao hơn cổ rễ của cây 3cm. Dùng tay lèn chặt để cố định cây thẳng. Có thể dùng cọc để cố định cây thời kì đầu mới trồng để cây có điểm tựa vững chắc. Trồng xong đem tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm. Duy trì độ ẩm trong vòng 1 tháng đầu sau khi trồng đẻ cây mau bén rễ và lá xanh tốt trở lại.
Chế độ tưới nước :

Vào mùa khô bạn nhớ cung cấp đủ nước cho cây. Mùa mưa cần thoát nước cho đất. Khi cây phát triển định kì tưới nước 3 ngày 1 lần vào buổi sáng sớm và lúc chiều muộn. Tránh tưới vào ban trưa vì cây dễ bị sốc nhiệt. Nước tưới cần sạch sẽ không bị nhiễm bẩn vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến cây.

Cắt tỉa và tạo tán cho hồng giòn :

Việc cắt tỉa cây với mục đích giúp cành phân tán đều và nhiều hơn ra bốn hướng giúp cây hấp thụ được ánh sáng tối đa. Việc cắt tỉa cũng sẽ khiến cho cây dược thông thoáng hơn hạn chế mầm bệnh và loại bỏ được những cành yếu già cỗi để cây có thể tập trung sức nuôi cành khỏe.

Cách tỉa: Sau khi cây được gần 1m bạn tiến hành cắt tỉa những cành ngọn để kích thích cây phát triển cành nhánh gọi là cành cấp 1. Sau khi cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50cm bạn tiến hành cắt tỉa bạn tiến hành tỉa để tạo cành cấp 2. Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào mùa xuân cuối đông. Lúc này cây phát triển tốt nhất. Nhiều nhà vườn tỉa cành hồng giòn theo 3 dạng hình phễu, hình chữ Y và hình rẻ quạt.

Bón phân cho cây:

Định kì hàng năm bạn cần bón phân cho cây. Loại phân thích hợp là phân chuồng hoai mục cộng với phân NPK 10:14:15. Có thể phối trộn thêm vôi bột để khử trùng. Một năm chia làm 3 đợt bón phân mỗi dợt cách nhau 3-4 tháng. Vào vụ sau khi thu hoạch xong cần bón phân bổ sung ngay để cây mau phục hồi chuẩn bị sức cho vụ kế tiếp.

Cách bón : Bạn có thể bón phân trực tiếp vào đất cách gốc 20cm hoặc có thể hòa với nước tưới cho cây với loại phân dạm, lân, kali.

Thu hoạch

Sau khi trồng hồng giòn đến năm thứ 3 cây bắt đầu cho thu hoach. Với đặc tính sinh trưởng mạnh nên hồng giòn cho ra khá nhiều quả. Bạn tranh thủ thu hái vào lúc quả vừa chín tới sẽ có độ giòn và ngọt. Hái xong đem rửa sạch và bảo quản nơi thoáng mát. Có thể xử lý độ chát của hồng ngay sau khi thu hái xuống khoảng 3 ngày sau là có thể sử dụng được luôn.

Hải Hà (t/h)

Bài viết khác
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?