Thứ Hai, 05/06/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2023

Thứ bảy, 18/03/2023

Tối 17/3, tại xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Nho Quan tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2023.

Dự Ngày hội năm nay có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Bùi Hoàng Hà, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. 

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện Nho Quan; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh và một số huyện của tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Hòa Bình, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Tại Lễ khai mạc, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Nho Quan đã tặng hoa, cờ lưu niệm cho 11 đoàn tuyển tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện năm 2023.
Nho Quan là huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Trên địa bàn huyện có 15 dân tộc sinh sống, tuy có khác nhau về ngôn ngữ, phong tục tập quán nhưng từ rất sớm đã giao thoa và tạo thành một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng, tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc.

Bên cạnh những nét văn hóa, lịch sử đặc sắc, Nho Quan còn được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như động Vân Trình, động Thiên Hà; Suối nước khoáng nóng Cúc Phương, khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Chương. Đặc biệt, trong 4 năm liền (từ năm 2019 đến năm 2022), Vườn Quốc gia Cúc Phương được tổ chức World Travel Awards vinh danh là Vườn quốc gia hàng đầu châu Á với khu bảo tồn động, thực vật có nhiều nguồn gen quý hiếm, để lại những dấu ấn khó phai cho bạn bè, du khách khi đến với Nho Quan.

Trong những năm trở lại đây, Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan được tổ chức thường niên, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân trong huyện, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn; từng bước tạo thành sản phẩm du lịch để thúc đẩy ngành nghề du lịch, dịch vụ phát triển. Qua đó, phấn đấu du lịch - dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong nền kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Sau phần lễ, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã được hòa mình vào chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Sắc màu Nho Quan". Gồm 2 chương, là: Nho Quan vào Hội và Nhịp sống Nho Quan. Chương trình được dàn dựng công phu, sôi động và nhiều màu sắc. Thể hiện niềm tự hào của đồng bào các dân tộc; Cổ vũ, động viên tinh thần học tập, lao động sáng tạo, thi đua yêu nước, hăng say xây dựng cuộc sống mới trong mỗi người dân Nho Quan hôm nay.
Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2023 được tổ chức từ 17-19/3 tại Sân vận động xã Cúc Phương, với sự tham gia của 11 đoàn đến từ câu lạc bộ văn nghệ, thể thao của các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trong huyện, cùng sự góp mặt của hơn 1.000 diễn viên, vận động viên quần chúng tham gia vào các hoạt động hội trại; biểu diễn cồng chiêng, múa sạp và giao lưu nghệ thuật quần chúng. Ngoài ra còn có hàng loạt các hoạt động giao lưu các môn thể thao, các trò chơi dân gian như đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, đánh mảng, bắn nỏ… gắn với quảng bá, giới thiệu du lịch, sản phẩm OCOP, mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương.

 

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
2638346

Trực tuyến: 25

Hôm nay: 4200

Hôm qua: 3455