Thứ sáu, 29/03/2024

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng

Thứ ba, 05/07/2022

Sáng 5/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị để thảo luận cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; đại diện một số Ban Xây dựng Đảng của Trung ương; lãnh đạo HĐND tỉnh và  một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình bày Báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư các Dự án trình Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XV.

Theo đó, đối với Dự án Xây dựng cầu vượt sông Vân và đường dẫn phía Tây sông Vân được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 13 ngày 22/3/2021. Dự án do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư với quy mô xây dựng mới cầu vượt sông Vân dài 64,69m. Đến nay, Dự án đang được khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán. Trong quá trình triển khai, có một số khó khăn, vướng mắc về kỹ thuật và công tác giải phóng mặt bằng. Do vậy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất nội dung điều chỉnh theo hướng tăng tổng mức đầu tư.

Đối với Dự án Xây dựng Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Ninh Bình được HĐND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư là 70 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2019-2022; đã điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 24 ngày 27/5/2020 với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 165 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2019-2023. Đến nay, Dự án đã hoàn thành công tác thi công phần móng, tầng hầm, các tầng 1,2,3. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án do sự biến động về chỉ số giá xây dựng tăng cao so với thời điểm phê duyệt, trong khi chi phí dự phòng của Dự án thấp, dẫn tới vượt tổng mức đầu tư đã được duyệt. Đồng thời cần thiết phải điều chỉnh về biện pháp thi công, khối lượng, chủng loại vật tư, thiết bị nhằm đảm bảo an toàn công trình, và các công trình lân cận, đáp ứng hiệu quả đầu tư khi dự án hoàn thành.

Cũng tại Hội nghị, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng theo quy định của Luật Đối tác công tư (PPP) để trình HĐND tỉnh khóa XV tại Kỳ họp thứ 7.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đồng tình cao với chủ trương thống nhất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Ninh Bình- Nam Định- Thái Bình- Hải Phòng. Đối với hai Dự án xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, các đại biểu cơ bản đồng tình với việc phải điều chỉnh, xong phải tính toán sao cho đảm bảo hợp lý, khoa học… để công trình đạt được mục đích như ban đầu đã đề ra. Đại biểu cũng đề nghị sau khi HĐND thông qua cần khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng, chính xác về kinh phí GPMB, giá nhập nguyên vật liệu bám sát biến động thị trường để tiết kiệm, tránh lãng phí ngân sách nhà nước. Chỉ đạo các ngành chức năng và chủ đầu tư triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đối với Dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng cầu vượt sông Vân và đường dẫn phía Tây sông Vân, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sẽ không trình Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XV; Đối với điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng Nhà văn hóa trung tâm tỉnh và Dự án cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình – Hải Phòng, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất trí chủ trương, để UBND tỉnh trình tại Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XV.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại Hội nghị.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng Nhà văn hóa trung tâm tỉnh. Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và đơn vị thi công nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thẩm đinh, tổ chức thực hiện Dự án và không để tiếp tục điều chỉnh làm tăng tổng mức đầu tư Dự án do nguyên nhân chủ quan; làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan. Đồng thời cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ việc nâng cao năng lực dự báo, dự toán để xác định tổng mức đầu tư sát với thực tế và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện.

Đối với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng cầu vượt sông Vân và đường dẫn phía Tây sông Vân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhất trí với đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh là sẽ không trình tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XV; đồng thời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị có liên quan tiếp tục rà soát, điều chỉnh các nội dung cho phù hợp với khả năng bố trí nguồn vốn, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, chất lượng và tiết kiệm, hiệu quả.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng thống nhất chủ trương thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh khóa XV tại Kỳ họp thứ 7. Khẳng định đây là Dự án liên tỉnh, thúc đẩy kết nối liên vùng, tạo không gian và động lực phát triển mới, là cơ hội để thúc đẩy sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Hội nghị cũng đã thực hiện quy trình bước 2 rà soát, bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và xây dựng quy hoạch nhiệm kỳ 2025 - 2030, 2026 - 2031 đối với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh./.