Chủ Nhật, 24/09/2023
Chào mừng bạn đến Sở Thông tin & Truyền thông Ninh Bình

Trao giải Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 

Thứ hai, 22/05/2023

Sáng ngày 19/5/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52  (năm 2023). Đây là lần thứ 35, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Chủ đề cuộc thi năm nay Chủ đề gắn với chương trình hành động của Liên hợp quốc về an toàn đường bộ, là vấn đề được tất cả các nước quan tâm, mang tính toàn cầu. An toàn đường bộ nói chung và an toàn đường bộ đối với trẻ em nói riêng là vấn đềdiễn ra hàng ngày, tác động đến từng cá nhân, gia đình, xã hội. Sự tham gia nhiệt tình Cuộc thi viết thư quốc tế UPU chứng tỏ tinh thần nhân văn quốc tế, trách nhiệm đối với xã hội, với các vấn đề toàn cầu của học sinh Việt Nam.

Em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã đạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức cuộc thi, cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng ngày 9/1 đến 31/3/2023. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1,5 triệu bức thư dự thi từ các em học sinh trong cả nước. Các địa phương có nhiều bài dự thi chất lượng là Hà Nội, Hải Dương, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa. Em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, trường Trung học cơ sở Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đạt giải Nhất cuộc thi năm nay. Bức thư của em đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế. Năm nay là năm đầu tiên tỉnh Bến Tre, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có một em học sinh đạt giải cao nhất của cuộc thi, Thứ trưởng cho biết.

Các em học sinh chọn hóa thân vào nhiều nhân vật siêu anh hùng nổi tiếng có trong phim ảnh, sách báo, truyện thần thoại… Một số em tự sáng tạo ra những siêu anh hùng của chính mình, có những cá tính, việc làm, hành động và thông điệp cụ thể. Đối với nhiều em, siêu anh hùng của các em là thầy, cô giáo Tổng phụ trách hay chú cảnh sát giao thông, những người hàng ngày làm các công việc điều tiết, bảo đảm trật tự ATGT…

Các giải pháp các em đưa ra cũng rất phong phú: Xóa sổ những con đường xuống cấp, lắp đặt biển báo, rào chắn, ngăn chặn những người vi phạm ATGT như uống rượu bia, đua xe, phóng nhanh vượt ẩu, cải tạo những con đường đến trường cho học sinh miền núi, nông thôn, nhắc nhở đội mũ bảo hiểm, học và hiểu Luật ATGT, sáng chế các loại phương tiện giao thông an toàn cho trẻ em, khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, thiết kế cảm ứng an toàn trên các phương tiện giao thông…

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 135 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 4 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật. Các em đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Hồng Đan

 

 

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập
3108360

Trực tuyến: 21

Hôm nay: 864

Hôm qua: 3381