Thứ Bảy, 20/04/2024

Nghiệm thu mô hình sản xuất lúa đặc sản

Thứ ba, 06/10/2020

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị nghiệm thu mô hình "Sản xuất lúa đặc sản, chất lượng cao theo hướng hữu cơ" tại Hợp tác xã nông nghiệp Liên Phương, xã Yên Nhân (Yên Mô).

Đại diện các cơ quan, đơn vị đánh giá, nghiệm thu mô hình.

Đến dự có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh; đại diện Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Tài chính; lãnh đạo huyện Yên Mô, Hội LHPN huyện, xã Yên Nhân, HTX nông nghiệp Liên Phương cùng đại diện các hộ tham gia mô hình.

Mô hình sản xuất lúa đặc sản, chất lượng cao theo hướng hữu cơ được thực hiện trên diện tích 10 ha, với 55 hộ tham gia, sử dụng giống lúa chất lượng cao LT2, 100% diện tích được gieo mạ khay cấy bằng máy, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh. Để mô hình đạt hiệu quả cao, quy trình và kỹ thuật canh tác lúa đảm bảo theo hướng hữu cơ được HTX hướng dẫn và giám sát thực hiện.

Sau 3 tháng, đến nay lúa đã trổ bông, cao trung bình 70-80cm, lá gọn đứng màu xanh, lúa chín và cho thu hoạch. Theo đánh giá tại hội nghị, từ quá trình sản xuất theo hướng hữu cơ cho thấy khả năng chống chịu sâu bệnh của cây lúa tốt hơn, nhất là bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, chuột đỡ cắn phá hơn so với gieo vãi truyền thống.

Đặc biệt, mô hình hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên góp phần bảo vệ môi trường. Hiện nay còn gần 1 tuần nữa là lúa có thể thu hoạch, qua theo dõi bình quân 1 khóm lúa có từ 9 đến 12 bông. Bông lúa to, hạt sáng, năng suất ước đạt từ 60 - 70 tạ/ha, cho thu nhập bình quân đạt 50-60 triệu đồng/ha.

Việc triển khai mô hình sản xuất lúa hướng hữu cơ tại HTX nông nghiệp Liên Phương không chỉ giúp tăng năng suất, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm còn góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, bền vững, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao, cải tạo đất và bảo vệ môi trường sinh thái.

Mạnh Hiếu