Thứ sáu, 29/03/2024

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Thứ sáu, 27/11/2020

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Măng tây là loại cây chỉ trồng một lần nhưng cho thu hoạch kéo dài từ 5 - 7 năm. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.Măng tây là loại cây chỉ trồng một lần nhưng cho thu hoạch kéo dài từ 5 - 7 năm. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nông dân Phạm Văn Khắp ở xã xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh trồng 1.000 m2 măng tây, mỗi ngày thu hoạch 3 – 5 kg, giá bán 70.000 – 80.000 đồng/kg. Khi có sản lượng cao, Công ty Gapfood đến thu mua hết.

Ông Khắp cho biết: Mô hình măng tây chi phí đầu tư cao nên trong năm đầu chưa có lãi, sang các năm tiếp theo bắt đầu có lãi. Mỗi lần thu hoạch kéo dài 3 - 4 tháng, tùy vào chế độ chăm sóc, có thể ngưng một tháng để nuôi dưỡng lại cây mẹ, sau đó thu hoạch tiếp 3 - 4 tháng.

Măng tây là loại cây chỉ trồng một lần nhưng cho thu hoạch kéo dài từ 5 - 7 năm, sản lượng cao nhất thường tập trung từ năm thứ 3 đến năm thứ 5. Năm thứ 6 đến năm thứ 7 năng suất, chất lượng măng bắt đầu giảm, khi đó có thể phá bỏ cây cũ để trồng mới.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Cao Lãnh, từ năm 2019 huyện đã hỗ trợ 2 hộ nông dân xã Mỹ Long trồng măng tây trên diện tích 0,3 ha để làm mô hình trình diễn. Năm 2020 mô hình được tiếp tục nhân rộng lên 1 ha tại các xã: Bình Hàng Trung, Phương Trà, Mỹ Long và Mỹ Hiệp.

Theo nongnghiep.vn