Thứ sáu, 29/03/2024

WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu

Thứ sáu, 13/03/2020

Bằng cách công bố đại dịch COVID-19, WHO đưa COVID-19 vượt lên trên cả các dịch bệnh gây chết người như Ebola ở Congo, Zika năm 2016, và Ebola năm 2014 ở Tây Phi. Những dịch bệnh này đều là trường hợp khẩn cấp quốc tế.

Tổng Giám đốc WHO chính thức công bố dịch bệnh COVID-19 là đại dịch.

Ngày 11/3 (tối 11/3 theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu.

Truyền thông quốc tế dẫn phát biểu trong buổi họp báo tại Geneva của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ WHO đã chính thức coi sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 hiện nay là "đại dịch toàn cầu".

WHO định nghĩa đại dịch toàn cầu là một căn bệnh bùng phát và lây lan trên phạm vi toàn thế giới.

Tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus nêu rõ: "Đây là đại dịch đầu tiên do virus Corona gây ra. Việc coi sự bùng phát hiện nay của bệnh COVID-19 là đại dịch không làm thay đổi đánh giá của WHO đối với mối đe dọa của virus SARS-CoV-2, không làm thay đổi những gì WHO đang làm và điều các quốc gia cần phải hành động".

Ông nói: "Trong vòng 2 tuần qua, số ca mắc COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng gấp 3 lần. Trong những ngày tới và những tuần tới, chúng tôi dự đoán số ca mắc bệnh mới, số người tử vong và số quốc gia bị ảnh hưởng thậm chí sẽ tăng cao hơn nữa... Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước mức độ lây lan và sự nghiêm trọng đáng báo động này, cũng như tình trạng thiếu hành động một cách đáng báo động. Chúng tôi đã rung hồi chuông cảnh tỉnh".

Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus đánh giá "một số quốc gia đang chật vật (đối phó với dịch bệnh) vì thiếu khả năng. Một số nước đang khó khăn vì thiếu nguồn lực và một số nước thì chật vật do thiếu quyết tâm". Ông khuyến cáo các nước cần đưa ra cả những biện pháp giảm nhẹ và ngăn ngừa dịch bệnh, song ngăn ngừa cần phải là "trụ cột chính".

Trước đó, người đứng đầu WHO Ghebreyesus hôm 9/3 cho rằng hiện virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở quá nhiều nước và mối đe dọa dịch bệnh đã trở nên "rất hiển hiện", song ông bày tỏ tin tưởng "đây sẽ là dịch bệnh đầu tiên trong lịch sử có thể kiểm soát được".

WHO cuối cùng đã tuyên bố bệnh COVID-19 là đại dịch toàn cầu sau khi dịch bệnh lây lan nhanh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bùng phát tại Trung Quốc hồi tháng 12/2019, tính tới tối 11/3 (theo giờ Việt Nam), dịch COVID-19 đã xuất hiện tại 121 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tới nay, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 4.389 người, khiến 122.289 người mắc bệnh, song cũng có trên 67.000 người được điều trị thành công và khỏi bệnh.

Tâm dịch xuất hiện ở Trung Quốc, Italy, Iran, Hàn Quốc. Trung Quốc trên 80 nghìn ca nhiễm, Italy trên 10 nghìn ca nhiễm, Iran 9 nghìn ca nhiễm, Hàn Quốc trên 7,7 nghìn. Dịch cũng đã lan rộng ra 47 quốc gia/vùng lãnh thổ của châu Âu. Một vài quốc gia châu Âu đang là điểm nóng ngoài Italy như Tây Ban Nha trên 2 nghìn ca nhiễm, Đức trên 1,6 nghìn ca nhiễm. Ở bên kia bờ đại dương, Hoa Kỳ cũng ghi nhận trên 1 nghìn ca nhiễm.

Trong vòng 2 tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần, số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc tăng gấp 3 lần, người đứng đầu WHO thừa nhận. WHO lo ngại trong những ngày tới và trong những tuần sắp tới, số ca mắc, số lượng người tử vong cũng như số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ có ca mắc COVID-19 sẽ còn tăng lên.

WHO quan ngại sâu sắc, cả về mức độ lây lan cũng như mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, và tình trạng báo động về việc các nhà lãnh đạo thế giới chưa tích cực trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Do vậy mà WHO đã quyết định đánh giá COVID-19 mang đặc điểm của một đại dịch.

Trong ngày 11/3, thế giới tiếp tục chứng kiến những trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Honduras và Cote d'Ivoire. Các quốc gia như Indonesia, Bỉ và Panama cũng xác nhận những ca tử vong đầu tiên.

BT (Theo Thông tấn xã Việt Nam)