Thứ Năm, 28/03/2024

WHO: Đại dịch có thể trở nên tồi tệ hơn, nhiều nước đang đi sai hướng

Thứ ba, 14/07/2020

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng có quá nhiều quốc gia đang đi sai hướng trong đối phó với dịch bệnh COVID-19. WHO dự đoán, cuộc khủng hoảng sức khỏe này sẽ ngày càng tồi tệ .

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng,  đại dịch COVID-19 đang trở nên tồi tệ hơn và mọi thứ sẽ không trở lại trạng thái "bình thường cũ" trong “tương lai gần". Theo ông, virus SARS-CoV-2 vẫn là kẻ thù chung số 1, nhưng "hành động của nhiều chính phủ và người dân không phản ánh điều đó".

Ông Tedros nhận định, nếu chính phủ các nước không thực thi một chiến lược toàn diện nhằm ngăn chặn virus lây lan và người dân không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản thì chỉ có một khả năng là dịch bệnh sẽ diễn biến ngày càng tồi tệ hơn.

Tiến sĩ Tedros cho rằng trong khi nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Châu Âu và Châu Á, đã kiểm soát được sự bùng phát của dịch bệnh, thì tại các khu vực khác của thế giới dịch bệnh đang trở nên phức tạp hơn. “Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng nguy hiểm các trường hợp nhiễm COVID-19 ở một số quốc gia, các bệnh viện lại đầy ắp bệnh nhân”, ông Tedros cho biết. Mỹ và Brazil là hai quốc gia chiếm phân nửa số ca mắc của thế giới mỗi ngày.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus

Theo báo cáo của Mỹ, hiện quốc gia này có 3,4 triệu người nhiễm COVID-19,  hơn 138.000 ca tử vong. Kể từ ngày 12/7, số  các trường hợp mắc COVID-19 đang tăng khoảng  5% trở lên ở 37 tiểu bang trong đó có cả  Washington  DC.

Tuần trước, WHO đã cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới rằng đại dịch đã không còn nằm trong tầm kiểm soát và đang trở nên tồi tệ hơn. Tổng số trường hợp mắc COVID-19  đã tăng gấp đôi trong sáu tuần qua.

Người đứng đầu WHO đã chỉ trích phản ứng của một số quốc gia đối với virus, nói rằng hành động của nhiều quốc gia  không phù hợp với mức độ nghiêm trọng của đại dịch.  Một số nước nới lỏng lệnh phong tỏa hiện đang phải chứng kiến sự bùng phát trở lại của virus SARS-CoV-2 vì không tuân thủ các phương pháp đã được kiểm chứng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Ông  Tedros cho biết các nhà lãnh đạo thế giới cần phải đưa ra những  thông điệp y tế công cộng rõ ràng. “ Cần  phải sử dụng tất cả các công cụ các nước có để kiểm soát đại dịch này. Và chúng ta cần phải làm điều đó ngay bây giờ”, TS Tedros nói.

Miami trở thành 'tâm điểm của dịch bệnh' ở Florida

Floria đã trở thành bang đứng đầu nước Mỹ về số ca mắc và tử vong theo ngày. Một bác sĩ hàng đầu ở Florida cho biết,  số ca mắc COVID-19 ở bang này đang gia tăng nhanh biến Miami thành "tâm chấn của đại dịch".  Đánh giá đó được đưa ra sau khi Florida ghi nhận hơn 12.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mới được xác nhận trong ngày đầu tiên của tuần mới.

Sự gia tăngsố ca bệnh là do có một  số lượng lớn các xét nghiệm đang được thực hiện, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh ở bang này tương đối cao. Dịch bệnh đã lan rộng ra khắp tiểu bang, tấn công xuống cả miền Nam Florida. Nhà dịch tễ học của Đại học Quốc tế Florida, Tiến sĩ Aileen Marty đã mô tả tình hình của khu vực là "cực kỳ nghiêm trọng".

Chuyên gia này khẳng định, người dân không thấy được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, họ  bỏ qua các quy tắc về tập trung đông người, giãn cách xã hội và đeo khẩu trang  ở những nơi công cộng.  Trong khi đó, Trưởng phòng phòng chống nhiễm trùng tại Hệ thống Y tế Jackson, Tiến sĩ Lilian Abbo, cho biết các y tá và bác sĩ đang làm việc suốt ngày đêm chăm sóc những người mắc bệnh phải nhập viện.  "Miami hiện là tâm điểm của đại dịch", TS. Abbo nói.  "Những gì chúng ta đã thấy ở Vũ Hán 6 tháng trước, giờ đây đang xảy ra với chúng ta."

Disneyland ở Hồng Kông đóng cửa một lần nữa khi các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng

Công viên giải trí Disneyland ở Hồng Kông sẽ tạm thời đóng cửa, bắt đầu từ ngày 15/7 trong bối cảnh các trường hợp nhiễm COVID-19  đang gia tăng tại Hồng Kông.  Thông báo được đưa ra 2  ngày sau khi Disney mở lại khu nghỉ mát lớn nhất của mình, Walt Disney World ở Orlando, Florida, nhưng số các trường hợp dương tính với COVID-19 ở Florida cũng tăng chóng mặt.  Phát ngôn viên của công ty cho biết việc đóng cửa này  tuân thủ các quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, các khách sạn Hồng Kông Disneyland Resort sẽ vẫn mở với các dịch vụ nhưng hạn chế. Hồng Kông đã ghi nhận 52 trường hợp nhiễm COVID-19  mới vào thứ ngày 13/7  (giờ địa phương), trong đó có 41 trường hợp lây truyền trong cộng đồng. Từ cuối tháng 1 đến nay, Hồng Kông đã báo cáo có 1.522 trường hợp nhiễm bệnh và 8  trường hợp tử vong .  Hồng Kông đang thắt chặt các biện pháp giãn cách  xã hội trong bối cảnh lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.

Anh: không đeo khẩu trang trong cửa hàng sẽ bị phạt

Chính phủ Anh đã quyết định yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang  trong các cửa hàng để đối phó với đại dịch COVID-19. Quy định này sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 24/ 7.

Văn phòng của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả của việc đeo khẩu trang trong một không gian kín giúp bảo vệ các cá nhân và những người xung quanh khỏi lây nhiễm virus SARS-CoV-2"

Theo Luật y tế công cộng, những người không tuân theo quy định  có thể bị cảnh sát phạt tới 100 bảng Anh (180 USD).  Trước đó, nhiều quốc gia châu Âu như  Đức, Tây Ban Nha, Italia  và Hy Lạp, đã yêu cầu đeo khẩu trang trong không gian kín, nhưng Anh chỉ yêu cầu đeo khẩu trang khi đi lại trên các phương tiện công cộng.  Còn việc đeo khẩu trang trong các cửa hàng chỉ được khuyến nghị nhưng không bắt buộc.

Hải Yến (Theo Bộ Y tế)