Thứ sáu, 26/04/2024

Tuổi trẻ chung sức phòng dịch Covid-19

Thứ hai, 27/04/2020

Là lực lượng xung kích, tình nguyện tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuổi trẻ Ninh Bình, nòng cốt là Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động chung tay cùng người dân, cộng đồng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh, từ đó, nhiều hoạt động, phong trào thiết thực được lan tỏa.

Tuổi trẻ chung sức phòng dịch Covid-19

Đoàn viên thanh niên xã Phú Long (Nho Quan) làm kính chắn giọt bắn tặng cho lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch. ảnh: Minh Quang

Đối với Đoàn Thanh niên huyện Nho Quan, thời gian qua đã phát huy cao độ tinh thần xung kích vì cộng đồng với nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, hiệu quả. Theo đó, Huyện đoàn đã chỉ đạo các Đoàn xã tùy vào tình hình thực tế của đơn vị để có các hoạt động, phần việc thiết thực trong phòng, chống dịch bệnh. Tiêu biểu là hoạt động rửa xe gây quỹ ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 và tặng khẩu trang miễn phí được Đoàn Thanh niên xã Văn Phong phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện Nho Quan thực hiện. Hoạt động này được triển khai từ ngày 22/3, thực hiện vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, đến nay đã thu về gần chục triệu đồng, trích mua hơn 2.000 khẩu trang và hàng trăm bánh xà phòng rửa tay, cấp phát miễn phí cho người dân trên địa bàn. Các đoàn viên thanh niên ở các xã Phú Long, Kỳ Phú, Cúc Phương và Gia Tường đã dành nhiều thời gian, công sức làm các tấm kính chắn giọt bắn, với nguyên liệu được Huyện đoàn hỗ trợ. Theo đó, đã có 1.200 kính chắn giọt bắn được trao tặng cho lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch, là các đơn vị y tế, lực lượng công an, quân sự trên địa bàn huyện.

Những tấm kính chắn giọt bắn này giúp hạn chế những giọt bắn trong quá trình tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây hoặc các ca nghi nhiễm bệnh COVID-19, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo. Đặc biệt, lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Nho Quan đã xung kích, đi đầu trong việc tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp phòng bệnh và trợ giúp người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, đặc biệt quan tâm đến đối tượng người cao tuổi, người neo đơn không sử dụng các phương tiện, công cụ kết nối công nghệ thông tin. Đến giữa tháng 4/2020, Đoàn thanh niên huyện Nho Quan đã truyền thông và hỗ trợ thực hiện được 77 nghìn người dân khai báo y tế, chiếm tỷ lệ cao nhất trong khối đoàn thanh niên các huyện, thành phố trong tỉnh.

Là lực lượng ở tuyến đầu chống dịch COVID-19, tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân. Theo đó, hơn 2 tháng nay, lực lượng đoàn viên thanh niên của Bệnh viện đã tham gia tuyên truyền đến đông đảo người bệnh, người nhà người bệnh, khách thăm và khách đến làm việc tại Bệnh viện về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đoàn viên, thanh niên cũng thường xuyên sử dụng các phương tiện truyền thông của tổ chức Đoàn tại bệnh viện, đặc biệt qua các mạng xã hội như facebook, zalo... để tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh; khuyến nghị không chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, gây hoang mang trong nhân dân. Đặc biệt, từ ngày 09/3/2020, Đoàn Thanh niên Bệnh viện ra quân phân ca trực 24/24h để kiểm soát, sàng lọc, khai thác tình hình dịch tễ, phân luồng người bệnh, người nhà người bệnh, khách thăm ngay tại cổng chính của bệnh viện. Bên cạnh đó, đoàn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập đội thanh niên xung kích hướng dẫn cảnh báo dịch bệnh, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách…; tích cực, chủ động hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh đang điều trị tại viện cách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng việc rửa tay sát trùng tại tất cả các khoa, các bàn hướng dẫn, hành lang chờ.

Đối với tổ chức đoàn thanh niên huyện Kim Sơn, là địa phương có ca nhiễm bệnh COVID-19 đầu tiên của tỉnh tại cộng đồng, các hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh càng được tuổi trẻ trên địa bàn huyện đẩy mạnh và vào cuộc mạnh mẽ. Đặc biệt, ngay khi phát hiện ca bệnh tại xã Định Hóa, Đoàn Thanh niên huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các cấp, phát thanh lưu động, đăng tải thông tin từ nguồn chính thống trên các trang mạng xã hội facebook, nhóm zalo của tổ chức Đoàn, nhằm thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, không để các hành vi tung tin, bịa đặt gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Cùng với đó, Đoàn Thanh niên các xã đã có nhiều hoạt động cụ thể, như ra quân tuyên truyền lưu động; phát tặng khẩu trang miễn phí, nước sát khuẩn; dọn vệ sinh môi trường; huy động đoàn viên thanh niên làm kính chắn giọt bắn tặng cho các đơn vị làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch...

Bằng những việc làm, hoạt động, phần việc cụ thể, thiết thực, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đặc biệt là sức trẻ, vai trò xung kích, nhiệt huyết của lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, lan tỏa trong cộng đồng hình ảnh những áo xanh nhanh nhẹn, trẻ trung, luôn tiên phong, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.