Thành phố Tam Điệp: Người dân đồng lòng chống dịch

Thứ tư, 15/04/2020

Theo ghi nhận của phóng viên, tại thành phố Tam Điệp, những ngày qua, người và phương tiện đi lại trên các con đường ở trung tâm thành phố không đông đúc; hầu hết cửa hàng, quán cà phê, các điểm vui chơi đã đóng cửa. Tại các điểm chợ, đa số người dân đều ý thức đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách; còn các điểm bán thực phẩm, thuốc men, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn mở cửa phục vụ nhưng lượng người dân đến mua bán khá ít…

Thành phố Tam Điệp: Người dân đồng lòng chống dịch

Cán bộ và nhân dân xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19. Ảnh: Đức Lam

Cửa hàng kinh doanh thực phẩm của hộ ông Ngô Đình Tâm, ở tổ dân phố 12, phường Trung Sơn những ngày này vẫn hoạt động bình thường, điều khác biệt là chủ cửa hàng và khách hàng đều đeo khẩu trang khi trao đổi, mua bán. Thậm chí ông Tâm còn chủ động đặt lọ nước sát khuẩn ở cửa và nhắc nhở khách sử dụng trước khi mua hàng. "Tình hình dịch bệnh phức tạp, không phải hôm nay mà từ khi nghe có dịch Covid-19, tôi đã chủ động đề phòng, luôn sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng. Sau khi Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, tôi cũng như bà con ở đây thực hiện nghiêm túc hơn"- ông Tâm chia sẻ. Cũng theo ông Tâm, có Chỉ thị về giãn cách toàn xã hội nhưng ở cửa hàng của ông chưa khi nào xảy ra cảnh chen lấn để mua thực phẩm tích trữ, hơn nữa giá cả các mặt hàng cũng không biến động nhiều.

Đồng chí Mai Đức Thạnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố 12, phường Trung Sơn cho biết: ở đây người dân đồng thuận cao với Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và cho rằng việc cách ly xã hội 15 ngày là điều cần thiết ở giai đoạn quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Chúng tôi đã huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể để nắm tình hình, đồng thời tuyên truyền cho bà con về các giải pháp mà Chính phủ đang triển khai.

Còn đối với xã Đông Sơn, tuy nằm tại vị trí khá xa trung tâm thành phố song những thông tin, các quy định mới về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được triển khai sớm, đầy đủ và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Cùng với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, xã còn thành lập "Tổ phản ứng nhanh" phụ trách từng địa bàn. Theo đó, mỗi thành viên của Tổ có trách nhiệm nắm bắt tình hình ở cơ sở, tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm túc các chỉ thị của Chính phủ, các chỉ đạo của tỉnh, của thành phố về phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, hệ thống loa truyền thanh ở từng thôn, tổ trên địa bàn cũng được coi là kênh tuyên truyền gần gũi, hiệu quả, chính xác trong thời điểm này.

Ông Phạm Xuân Thủy, một người dân địa phương chia sẻ: Thông tin tích cực về tình hình dịch bệnh những ngày gần đây giúp chúng tôi càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng… Đặc biệt, Chính phủ còn có thêm các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến bà con yên tâm hơn. Tôi tin nếu toàn dân tiếp tục đồng lòng chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng.

Được biết, mặc dù một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống của nhân dân trên địa bàn, song với nhận thức an toàn sức khỏe là mục tiêu quan trọng hàng đầu, toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đang quyết tâm thực hiện tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; đồng thời bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Theo đó, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động tạo đồng thuận, thống nhất cao trong việc thực hiện giãn cách toàn xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16. Vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, thực hiện đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương; khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm Covid-19... Đồng thời, phân công lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ứng trực để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Lãnh đạo, chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Đào Duy