Thứ sáu, 19/04/2024

17/20 trường hợp F1 của ca bệnh COVID-19 tại xã Cồn Thoi đã âm tính lần 1

Thứ năm, 26/08/2021

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 25/8, trên địa bàn tỉnh ghi nhận ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Cồn Thoi (huyện Kim Sơn). Kết quả rà soát bước đầu, có 20 F1 tiếp xúc gần với ca bệnh, được xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

17/20 trường hợp F1 của ca bệnh COVID-19 tại xã Cồn Thoi đã âm tính lần 1

Kim Sơn siết chặt các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Kết quả xét nghiệm lúc 15h30 của Bệnh viện đa khoa tỉnh cho thấy, có 17/20 F1 được lấy mẫu của bệnh nhân đã có kết quả âm tính (còn 3 mẫu F1 gửi muộn chưa có kết quả). Trong đó, có 2 trường hợp có test nhanh dương tính (là người sống gần nhà bệnh nhân) đã có kết quả PCR âm tính.

Bệnh nhân M.P.T, nữ, sinh năm 2003, vừa tốt nghiệp THPT. Bệnh nhân sống trong gia đình có 5 người tại xóm 9, xã Cồn Thoi, gần Phòng khám ĐKKV Cồn Thoi. Từ 7h đến 11h hàng ngày, bệnh nhân bán nước mắm tại chợ Cồn Thoi. 1 tháng gần đây, bệnh nhân không đi đâu ra khỏi huyện Kim Sơn và không tiếp xúc với ai nghi ngờ mắc bệnh.

Ngày 22/8/2021, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau đầu, nóng người, đau lưng, bệnh nhân tự mua thuốc điều trị, hiện tại đã ổn định.

Ngày 24/8/2021, bệnh nhân cùng gia đình đến Trạm Y tế thị trấn Bình Minh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho cộng đồng nguy cơ cao. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Bệnh nhân đã được chuyển đến Phòng khám ĐKKV Cồn Thoi, huyện Kim Sơn để cách ly, điều trị.

Đến sáng ngày 26/8, điều tra ghi nhận 20 người tiếp xúc gần (F1), là những người thân trong gia đình, người cùng bán hàng ở chợ, người đến chơi nhà bệnh nhân... Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR, đến 15h 30 chiều ngày 26/8, 17/20 trường hợp F1 đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, còn 3 trường hợp gửi mẫu sau chờ kết quả.

Để tiếp tục truy vết, phát hiện kịp thời người tiếp xúc với bệnh nhân, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch COVID-19, Sở Y tế Ninh Bình đề nghị tất cả những người buôn bán tại chợ Cồn Thoi, xã Cồn Thoi (huyện Kim Sơn) và tất cả những người đến mua bán tại sạp bán nước mắm của hộ kinh doanh Vũ Thị Vui trong chợ Cồn Thoi (huyện Kim Sơn) vào khung giờ từ 7h đến 11h các ngày từ 15/8/2021 đến hết ngày 21/8/2021 tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với cơ quan Y tế gần nhất hoặc gọi đến số điện thoại: 096.1746.188 để được hỗ trợ và tư vấn các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngành Y tế Ninh Bình cũng khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết, không tập trung đông người. Đồng thời theo dõi, nắm bắt các thông tin về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống của tỉnh, tránh hoang mang, lo lắng thái quá, nhưng cũng không chủ quan, lơ là với đại dịch nguy hiểm.

Hạnh Chi - Minh Quang (Theo baoninhbinh.org.vn)