Thứ sáu, 29/03/2024

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phiên thường kỳ

Thứ năm, 01/04/2021
Sáng 1/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban phiên thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội quý I và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II; kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh quý I.

Quang cảnh hội nghị

Chủ trì Hội nghị Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cùng dự có đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh, thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Bước vào năm 2021, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức, cách thức chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc, quyết liệt trong việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ ngay từ đầu năm với tinh thần đổi mới dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, quyết tâm cao. Nhờ sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt đó, cùng sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế xã hội quý I của tỉnh có sự phát triển, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ:

Sản xuất công nghiệp quý I đạt gần 21.463 tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước và vượt 11,26% so với kịch bản tăng trưởng. Về nông nghiệp, đã hoàn thành việc gieo cấy lúa đông - xuân với tổng diện tích 39,9 nghìn ha, đặc biệt công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm, dịch viêm da nổi cục trên trâu bò được tập trung chỉ đạo. Riêng dịch vụ du lịch tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19 và không đạt kịch bản tăng trưởng quý I.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 3 đạt trên 2,88 nghìn tỷ, lũy kế 3 tháng đầu năm đạt trên 8,82 nghìn tỷ (tăng 31,4% so với cùng kỳ). Chỉ số giá tiêu dùng bình quân quý I tăng nhẹ 0,02%. Tổng kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm đạt gần 602,6 triệu USD (tăng 0,7% so với cùng kỳ). Tổng thu ngân sách nhà nước quý I/2021 đạt 5.931,6 tỷ đồng (đạt 31,9% dự toán, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước). Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm thực hiện, trong quý, đã có 161 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin diễn ra phong phú, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Ngành Y tế chủ động triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch COVID-19, do đó đến nay trên địa bàn không có hiện tượng lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề trọng tâm như: Công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; chuẩn bị các điều kiện tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021- Hoa Lư, Ninh Bình; công tác rà soát, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; vấn đề môi trường, quản lý đất đai, quản lý trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ; việc giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; vấn đề thu hút đầu tư;…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh: Trên tinh thần chủ đề công tác năm " Kỷ cương, trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính", đã tạo sự thống nhất, chia sẻ, đồng lòng, của các đồng chí ủy viên UBND tỉnh, các sở, ngành, huyện, thành phố. Vì vậy, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh hết sức khó khăn, nhưng quý I/2021, tỉnh vẫn duy trì được đà tăng trưởng. Đặc biệt, nhiều nhiệm vụ trọng tâm, tồn đọng kéo dài đã từng bước được giải quyết, cụ thể nhất là công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án lớn trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại hội nghị.

Tiếp nối tinh thần đó, bước sang quý II, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ngành, địa phương bám sát vào chương trình công tác năm, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra trên tinh thần tiếp tục nâng cao chất lượng nhưng không thay đổi, không ra hạn thời gian thực hiện.
Về cụ thể: Quan tâm tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, đúng quy trình, quy định, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong toàn xã hội, trong cử tri và nhân dân.

Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021- Hoa Lư, Ninh Bình trên tinh thần trang trọng, ấn tượng, hiệu quả để quảng bá thương hiệu du lịch, văn hóa, con người Ninh Bình. Đây chính là cơ hội để tỉnh ta thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sở Tài Nguyên & Môi trường phối hợp với các địa phương tập trung giải quyết hai vấn đề lớn là: quản lý khai thác khoáng sản trái phép và xử lý quyết liệt các dự án gây ô nhiễm môi trường.

Ngành Nông nghiệp tập trung cao hơn nữa cho công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi và bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò.

Đối với các sở, ngành, trực tiếp là Sở Nội vụ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng, thống nhất đề án tổng thể sắp xếp lại các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh. Sở Kế hoạch & Đầu tư, các sở, ngành có liên quan nâng cao chất lượng thẩm định các dự án trên lĩnh vực của mình được phân công. /.TH