Thứ sáu, 19/04/2024

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Thứ bảy, 15/02/2020

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai lớp tập huấn kỹ thuật trồng mướp đắng an toàn sinh học cho 30 hộ dân ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh.

Mướp đắng cho năng suất cao nhờ trồng theo kỹ thuật an toàn sinh học.

Đây là một hoạt động trong triển khai mô hình thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu. Lớp tập huấn kéo dài tháng từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020. Các học viên tham gia học là những hộ dân đang có nhu cầu kiến thức về trồng mướp an toàn sinh học để áp dụng vào vườn của gia đình mình.

Quá trình tập huấn giảng viên đã áp dụng phương pháp FFS, nghĩa là nội dung học tập được chia thành các lần tập huấn phù hợp với thời điểm sinh trưởng phát triển của cây mướp đắng như: giai đoạn làm đất, gieo, làm giàn, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch.

Nội dung tập huấn đặc biệt chú trọng đến các kỹ thuật như bón phân hữu cơ vi sinh, sử dụng các thuốc phòng trị bệnh có nguồn gốc sinh học, áp dụng phương pháp dẫn dụ côn trùng và bắt sâu, sử dụng chế phẩm sinh học làm từ rượu, gừng, tỏi, ớt để phòng ngừa sâu bệnh cho mướp.

Trong các lần tập huấn, các hộ dân đã thảo luận sôi nổi, cùng với giảng viên phân tích, giải đáp những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc sau mỗi nội dung tập huấn. Tham gia lớp học các nông dân được học và thực hành ngay trên mô hình trình diễn và thu hoạch sản phẩm...

Phan Việt Toàn